Ngân hàng của bầu Thụy đã dùng gần hết room tín dụng, đã làm đơn xin nới thêm

Cập nhật: 16:21 | 30/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Bức tranh tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong năm 2023 đang có sự phân hóa rõ rệt, nhiều ngân hàng đang “tồn kho tiền” phải mỏi mắt tìm khách hàng để cho vay, nhưng cũng có các ngân hàng tăng trưởng tín dụng ấn tượng. Mới đây nhất, LPBank cho biết đã sử dụng gần hết room tín dụng.

Cụ thể, trong năm 2023, tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng đang có sự phân hóa mạnh mẽ, một số ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng lên tới hơn 20% trong khi nhiều ngân hàng khác lại ghi nhận con số khiêm tốn chưa đến 5%. Mức cấp "room" tín dụng khác nhau cũng sẽ khiến xảy ra tình trạng có ngân hàng muốn cho vay ra nhưng không được vì đã hết hạn mức cấp trong năm.

Ngân hàng của bầu Thụy đã dùng gần hết room tín dụng, đã làm đơn xin nới thêm
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, HOSE: LPB).

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, HOSE: LPB) cho biết đã sử dụng gần hết room tín dụng của mình và đã làm đơn cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới hạn mức tín dụng để có thể tiếp tục cho vay trong dịp cao điểm cuối năm.

Ông Hồ Nam Tiến, Tổng Giám đốc LPBank cho biết: "LPBank đã sử dụng room tín dụng là 11,56%, về cơ bản đã gần hết room tín dụng của NHNN cấp. LPBank cũng đã đề xuất NHNN xem xét cấp thêm room tín dụng để có thể có điều kiện cho một số doanh nghiệp vay".

Trên thực tế, hệ thống ngân hàng vẫn đang trong tình trạng "thừa tiền", không thể đẩy vốn ra khỏi nền kinh tế. Cụ thể, theo số liệu từ NHNN, tính đến thời điểm ngày 21/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới chỉ đạt 8,09%, kém xa so với cùng kỳ năm trước cũng như mục tiêu 14% của NHNN. Trước đó vào cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng đạt 7,39%.

Tăng trưởng tín dụng đang có sự phân hóa mạnh giữa các ngân hàng. Tính đến cuối tháng 9, một số ngân hàng như Vietcombank, ABBank, Bac A Bank hay Bản Việt chỉ tăng trưởng tín dụng từ 2 - 5% so với thời điểm cuối năm 2022.

Ở chiều ngược lại, một số nhà băng như VPBank, MSB, MBBank lại có tăng trưởng tín dụng đầy ấn tượng, cao hơn nhiều lần so với trung bình toàn ngành.

Cụ thể, tăng trưởng tín dụng của VPBank đang dẫn đầu hệ thống, tăng 17,1% so với đầu năm. MSB đứng thứ hai với mức tăng trưởng 16,3%. MBBank và Techcombank cũng bám sát nút, đạt lần lượt 13,7% và 13,5%.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện yêu cầu NHNN chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh, nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam với Thủ tướng chiều 11/10, bà Phạm Thị Nhung, Phó Tổng Giám đốc VPBank đã tiết lộ con số tăng trưởng tín dụng của ngân hàng tới nay đã vượt mức 20%, cao hơn so với mức trung bình toàn ngành.

Theo dữ liệu từ Chứng khoán MB, trong lần điều chỉnh room tín dụng vào tháng 7/2023, VPBank và MB đã được NHNN nới hạn mức tín dụng lên 24%. Một số ngân hàng được cấp room trên 14%/năm như: TPBank, Techcombank, VietinBank, BIDV, ACB, VIB.

Trong số đó, MB, VPBank, Vietcombank và HDBank là 4 ngân hàng được ưu tiên về hạn mức tăng trưởng tín dụng do tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. Lãnh đạo HDBank mới đây đã tiết lộ mức room được cấp trong năm 2023 được tăng lên 29%, cao nhất trong số các ngân hàng hiện nay.

Lộ diện 3 “đại gia” sắp góp 1.300 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai

Danh tính 3 nhà đầu tư tham gia vào đợt phát hành cổ phiếu sắp tới của Hoàng Anh Gia Lai đã được công bố. ...

ThaiGroup thế chân Quỹ Việt Cát, nhà đầu tư cá nhân chi thêm tiền “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

Sau khi Quỹ Việt Cát rút khỏi “game” cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai, ThaiGroup sẽ “gia nhập” cuộc chơi để “giải cứu” bầu ...

Thùy Chi