Ngân hàng BIDV rao bán tài sản 752 tỷ của đại gia Nam Định để siết nợ

Cập nhật: 16:47 | 14/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng BIDV đang siết khoản nợ hơn 750 tỷ đồng của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh. Người đại diện theo pháp luật của hai công ty này là ông Vũ Đức Thông - một đại gia người Nam Định.

Ngân hàng tiếp tục rao bán 84 căn biệt thự FLC Sầm Sơn, giá khởi điểm từ 550 tỷ đồng

BIDV ráo riết rao bán 19 thửa đất của một cá nhân liên quan đến đầu mối xăng dầu Trung Linh Phát

VietinBank rao bán 3 khách sạn ở Hội An để thu hồi nợ

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sắp đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh. Được biết, đây là khoản nợ mà hai công ty này vay Ngân hàng BIDV từ năm 2014 và 2020.

Theo đó, giá trị ghi sổ khoản nợ của 2 công ty này tại BIDV tạm tính đến ngày 29/10 là hơn 752 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc 562,5 tỷ và lãi trong hạn 186,5 tỷ, còn lãi quá hạn hơn 3 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV đưa ra mức giá khởi điểm của khoản nợ này bằng với tổng dư nợ là 752 tỷ đồng.

Cụ thể, tài sản đảm bảo cho 2 khoản nợ trên bao gồm một loạt bất động sản tại TP Ninh Bình và TP Nam Định. Trong đó, có trụ sở của Công ty XD Nam Ninh tại TP Ninh Bình và nhà hàng, khách sạn, nhà triển lãm được xây dựng trên 2 thửa đất có tổng diện tích 17.800m2 tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình. Ngoài ra, còn có phần vốn góp của ông Vũ Đức Thông tại Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh; 1 ô tô BMW M6 Gran Coupe.

Ngân hàng BIDV rao bán tài sản 752 tỷ của đại gia Nam Định để siết nợ
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh được thành lập năm 2001 với người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đức Thông (SN 1958, ở Nam Định). Ông Thông cũng đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh được thành lập năm 2012. Cả hai doanh nghiệp này đều có trụ sở tại tỉnh Ninh Bình.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh có vốn điều lệ 330 tỷ đồng do 4 cổ đông góp vốn gồm bà Nguyễn Thị Hoa góp 80 tỷ đồng, ông Vũ Đức Thông góp 232,5 tỷ đồng, ông Vũ Tuấn Phong góp 500 triệu đồng và bà Nguyễn Thị Bích Vân góp 17 tỷ đồng.

Hiện bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1975) cũng đang là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty CP Đầu tư Xăng dầu Ninh Bình. Theo tìm hiểu, doanh nghiệp này được thành lập tháng 3/2010. Vào tháng 10/2021 vừa qua, doanh nghiệp này đã tăng mạnh vốn điều lệ từ 5 lên 80 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ông Phong dù chỉ góp 0,152% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh nhưng cũng đang làm đại diện pháp luật của một loạt doanh nghiệp như Công ty CP dịch vụ đường cao tốc Hải Dương, Công ty TNHH ZTS Việt Nam, Công ty TNHH đầu tư VRS Việt Nam, Công ty TNHH quản lý dịch vụ đường cao tốc Hải Dương và Công ty TNHH dịch vụ đường cao tốc Hưng Yên.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 BIDV vừa công bố, tổng nợ xấu tính đến cuối quý III/2023 của ngân hàng là 26.393 tỷ đồng, tăng tới 50% so với đầu năm. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) là 12.809 tỷ đồng, tăng 8,7%.

Cụ thể, nợ nghi ngờ là 9.138 tỷ đồng; tăng gấp 3,34 lần. Nợ dưới tiêu chuẩn là 4.446 tỷ đồng; tăng 41%. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ 1,16% đầu năm lên 1,6%. Như vậy khoản nợ hơn 752 tỷ đồng của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh của đại gia Nam Định Vũ Đức Thông chỉ là một phần nhỏ trong tổng nợ xấu của nhà băng này.

Trước đó, Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Định cũng vừa liên tiếp thông báo bán đấu giá tài sản là các bất động sản của đại gia Ninh Bình bà Vũ Thị Thu Thảo (SN 1992). Theo đó, BIDV đang rao bán tới 19 thửa đất tại Ninh Bình đứng tên nữ đại gia với tổng giá trị hơn 211 tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Thu Thảo từng là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Trung Linh Phát trong một thời gian dài. Trung Linh Phát là doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bán buôn, bán lẻ xăng dầu và một số lĩnh vực khác. Doanh nghiệp có địa chỉ tại Ninh Bình.

VietinBank rao bán khoản nợ hơn 500 tỷ đồng của Descon lần thứ 4

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) - Chi nhánh Bắc Sài Gòn vừa thông báo bán đấu giá lần thứ 4 khoản nợ ...

Agribank rốt ráo rao bán nợ xấu của hệ sinh thái Tân Hoàng Minh

Dù Agribank đã tích cực rao bán các khoản nợ xấu thông qua hàng loạt công ty con thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh, ...

Ngân hàng Agribank rao bán 37 chiếc xe buýt Bắc Hà, giá khởi điểm hơn 13 tỷ đồng

Đây là tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay của của Công ty TNHH Bắc Hà do ông Nguyễn Kim Cương làm Giám ...

Y Vân

Tin cũ hơn
Xem thêm