Nga cấm vận nông sản: Châu Âu 'gỡ' vẫn chưa hết 'rối'

Cập nhật: 14:16 | 05/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Người chăn nuôi và trồng trọt châu Âu tiếp tục phải hứng chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ lệnh cấm vận của Nga đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm, trong khi vẫn chưa tìm được thị trường xuất khẩu mới để bù đắp những thiệt hại do mất thị trường Nga tiềm năng.

nga cam van nong san chau au go van chua het roi

Ảnh minh họa

Nghiệp đoàn nông nghiệp vùng Flanders vừa cho biết người chăn nuôi và trồng trọt của Bỉ tiếp tục phải hứng chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ lệnh cấm vận của Nga kể từ tháng 8/2014 đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm của châu Âu nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với Moscow liên quan tình hình Ukraine.

Trên thực tế, lệnh cấm vận của Nga đã tác động mạnh đến giá của nhiều sản phẩm khi Nga là một thị trường rất quan trọng đối với Bỉ. Năm 2013, Bỉ là nhà xuất khẩu châu Âu đứng thứ bảy vào thị trường Nga với kim ngạch đạt 281 triệu euro. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Bỉ vào Nga là khoai tây, lê, thịt bò, sữa bột và cà chua.

Sau khi Nga áp dụng lệnh cấm vận, giá lê đã sụt giảm 23,2%, khoai tây sụt giảm 27,7%, thịt lợn 19,3%, sữa bột 36,3% và cà chua 23,5%. Kim ngạch xuất khẩu khoai tây của Bỉ cũng đã giảm 7,3% trong năm 2014-2016, trong khi thịt lợn và sữa bột giảm lần lượt là 2,8% và 9,2%. Hiện nay các nhà sản xuất Bỉ vẫn chưa tìm được thị trường xuất khẩu mới để bù đắp những thiệt hại do mất thị trường Nga tiềm năng.

Sau khi Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu hồi tháng 8/2014, EU đã khởi động các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ nông dân với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD như thu gom một số hoa quả trên thị trường, bồi thường cho nông sản không tìm được đầu ra…

Hồi tháng Năm vừa qua, phát biểu trong cuộc họp với các thành viên của Liên hiệp các doanh nghiệp và nhà công nghiệp Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố việc cấm vận hàng nông sản đối với các nước áp đặt lệnh trừng phạt Nga sẽ được kéo dài đến cuối năm 2017.

Ước tính các nước phương Tây đã mất khoảng 9,3 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nông sản kể từ khi Moscow ban hành lệnh cấm vận./.
Theo Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan