Nên chọn cổ phiếu ngành nào để đầu tư cho quý 4/2021 và năm 2022?

Cập nhật: 15:41 | 05/10/2021 Theo dõi KTCK trên

Hiện cơ hội đầu tư cổ phiếu sinh lời sẽ tập trung ở các nhóm ngành ít ảnh hưởng từ dịch bệnh và nhóm ngành hưởng lợi từ các câu chuyện kinh tế đáng chú ý.

3712-cy-phiyu-1

Nên chọn cổ phiếu ngành nào để đầu tư cho quý 4/2021 và năm 2022?

(Ảnh minh họa)

Theo Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) nhiều điểm nhấn đáng chú ý của nền kinh tế Việt Nam đã được hé lộ sau khi Tổng cục Thống kê công bố số liệu vĩ mô quý 3/2021, đặc biệt là việc tăng trưởng GDP quý 3 giảm mạnh nhất với mức âm 6,17%.

Agriseco đánh giá GDP quý 4 năm nay sẽ tăng trưởng trở lại nhưng với tốc độ tăng chậm so với cùng kỳ năm 2020 do mặt bằng năm trước tương đối cao.

Điểm tích cực của nền kinh tế là việc lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt. Agriseco cho rằng lạm phát năm 2021 vẫn trong mức kiểm soát dưới 3% và có thể tăng lên trong năm 2022 do độ trễ từ các chính sách tài khóa, tiền tệ. Agriseco Research đánh giá đây vẫn là tín hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổng mức bán lẻ có dấu hiệu phục hồi trong tháng 9 khi tăng khoảng 10% so với tháng 8. Điều này có thể tiếp tục hồi phục nhanh nhờ việc mở cửa trở lại nhiều khu vực kinh tế có thể tạo ra sức cầu bật tăng mạnh trong nhóm các mặt hàng không thiết yếu như hoạt động thương mại, trang sức, đồ điện tử, may mặc, mỹ phẩm.

Mặt khác, kỳ vọng FDI sẽ hồi phục trong quý 4 cả về đăng ký và giải ngân nhờ vào lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về vị trí địa lý, chi phí nhân công, giá thuê đất cũng như môi trường kinh doanh; hưởng lợi như chiến tranh thương mại và hiệp định thương tự do.

Về đầu tư công, tiến độ giải ngân vẫn còn chậm sau 9 tháng, thực hiện 57,3% kế hoạch và không hoàn thành kế hoạch giải ngân 60% vào quý 3. Với các động thái thúc đẩy, Agriseco Research kỳ vọng đầu tư công sẽ là “đầu kéo” chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý 4 và năm 2022. Điều này tạo động lực cho đà tăng của nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công.

1642-yyu-ty-cong

Với xuất nhập khẩu, sau 6 tháng nhập siêu liên tục thì Việt Nam đã trở lại xuất siêu 0,5 tỷ USD trong tháng 9 nhờ vào việc xuất khẩu từ các khu vực có vốn nước ngoài và các mặt hàng nông sản, hóa chất, sắt thép, điện tử. Agriseco cho rằng cán cân thương mại quý 4 sẽ có thể trở lại xuất siêu khi giá hàng hóa đã hạ nhiệt.

Báo cáo đánh giá Việt Nam sẽ tiếp tục nhập siêu trong cả năm 2021 khi đồng VND đang tăng so với USD. Tuy nhiên, một số mặt hàng xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng tốt như sắt thép, cao su, gỗ và sản phẩm gỗ, xăng dầu sẽ tạo ra những kỳ vọng kết quả kinh doanh các tháng cuối năm với các doanh nghiệp trong ngành.

Agriseco đánh giá bức tranh quý 3 ảm đạm là thông tin đáng thất vọng, tuy nhiên các chỉ số phần nào đã phản ánh kết quả này thông qua những phiên giảm điểm mạnh, trước khi dần hồi phục trong các phiên gần đây.

Hiện, P/E của VN-Index quanh mức 16 lần, ngang trung bình của chỉ số trong lịch sử và thấp hơn nhiều so với các thị trường khác trong khu vực.

Với kỳ vọng dịch bệnh được khống chế giúp các doanh nghiệp quay trở lại đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Agriseco đánh giá thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đang thấp kỷ lục.

Nhờ các động thái quyết liệt của Chính phủ, nhiều dự báo cho rằng Việt Nam sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào giữa năm 2022. Agriseco Research đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hồi phục tốt khi tỷ lệ bao phủ vaccine được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, việc mở cửa trở lại các khu vực đầu tàu kinh tế cũng sẽ thúc đẩy phục hồi kinh tế, tăng dòng vốn FDI vào các khu công nghiệp, tiêu dùng được đẩy mạnh.

2644-vnindex
Diễn biến VnIndex từ đầu năm cho tới kết phiên hôm nay 5/10.

Bức tranh nền kinh tế vĩ mô hiện tại nhìn chung vẫn tạo ra cơ hội đầu tư tại một số nhóm ngành. Agriseco Research kỳ vọng các nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút vốn FDI toàn cầu.

Ngoài ra, cổ phiếu ngành bất động sản, vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi từ đầu tư công khi Chính phủ đang tập trung đẩy mạnh đầu kéo của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, cổ phiếu ngành bán lẻ - tiêu dùng được kỳ vọng phục hồi khi nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trở lại.

Cùng với đó, cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ trở nên khả quan khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch, đặc biệt các hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng sẽ trở lại trạng thái bình thường. Agriseco đánh giá mảng xuất khẩu sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ vào 3 yếu tố:

(1) Chuỗi cung ứng toàn cầu đang có xu hướng dịch chuyển và Việt Nam là một trong những điểm đến của xu hướng trên.

(2) Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại trên thế giới, giúp giảm mức thuế với các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam về mức 0% và tạo động lực tăng cường giao thương.

(3) Nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ sau khi nền kinh tế tái khởi động.

Agriseco Research khuyến nghị một số nhóm ngành xuất khẩu có nhiều động lực tăng trưởng trong quý 4: Sắt thép, may mặc, thủy hải sản, gỗ và các sản phẩm gỗ.

Thị trường chứng khoán ngày 5/10/2021: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn Vietstock đưa ra những phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều ...

Cổ phiếu phân bón vẫn còn dư địa tăng giá

Theo chuyên gia của Agriseco, mặc dù một số cổ phiếu phân bón có giá đã tăng tương đối mạnh, định giá không còn nhiều ...

Chứng khoán Mỹ trượt dốc, nhóm công nghệ bị bán tháo giữa bê bối của Facebok

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày đầu tuần 4/10 đồng loạt đi xuống, nhóm công nghệ lao dốc mạnh nhất khi nhà đầu tư ...

Hồng Giang