NĐT cần chậm lại quan sát diễn biến cung cầu, cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đã tăng nhanh

Cập nhật: 06:05 | 19/06/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index tuần qua tiếp tục nối dài đà tăng. Theo VDSC, thị trường sẽ cần thời gian để kiểm tra lại cung cầu quanh mức điểm hiện tại trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới...

Chứng khoán nối dài đà tăng

Tuần từ 12-16/06/2023, hai chỉ số thị trường đã thành công nối dài đà tích cực trong. VN-Index tăng 0,69% so với cuối tuần trước, lên 1.115,22 điểm. Còn với HNX-Index, chỉ số kết thúc tuần với 228,44 điểm, tăng 0,37%. Cùng đà với điểm số, thanh khoản trên cả 2 sàn đã tăng đáng kể so với tuần trước. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt trên 1,3 tỷ cp/phiên, tăng 35%. Thanh khoản bình quân trên sàn HNX cũng tăng 36% lên gần 180 triệu cp/phiên.

NĐT cần chậm lại quan sát diễn biến cung cầu, cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đã tăng nhanh
VCB tiếp tục trở thành "đầu kéo" chính cho VN-Index trong tuần qua

Tuần qua, VCB tiếp tục trở thành "đầu kéo" chính cho VN-Index khi cổ phiếu này kéo tăng đến gần 5,4 điểm, thậm chí lớn hơn tổng số điểm của 9 mã còn lại.

Trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần còn có sự góp mặt của 3 cổ phiếu ngân hàng khác, gồm STB, SHB và BID. Tuy nhiên, 3 cổ phiếu này chỉ kéo tăng hơn 1,1 điểm.

Chuyển biến tích cực của nhóm ngân hàng diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 19/06/2023.

Theo đó, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nướ đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ mức 3,5%/năm xuống 3,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,75%/năm;… Đây được coi là một trong những thông tin hỗ trợ mạnh cho thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh nhóm ngân hàng, nhóm cổ phiếu "họ Vingroup" gồm VIC và VHM cũng có tác động khá tích cực trong tuần qua. Tổng cộng, 2 cổ phiếu này đã giúp chỉ số tăng hơn 1,7 điểm. Riêng VIC xếp thứ hai về mức kéo tăng của chỉ số với gần 1,2 điểm.

Cũng hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số tuần qua chính là một số cổ phiếu đầu ngành như GAS của nhóm xăng dầu, HPG của nhóm thép, BCM của nhóm bất động sản, SSI của nhóm chứng khoán.

Rổ VN30 tiếp tục chứng kiến sự chiếm ưu thế hơn của nhóm kéo tăng khi có đến 20 cổ phiếu xanh, ngược lại 10 cổ phiếu thuộc nhóm kéo giảm.

Dẫn đầu nhóm là VCB với hơn 2,5 điểm kéo tăng, cổ phiếu xếp ngay sau là HPG với hơn 1,9 điểm. Trong khi đó, TPB là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số trong tuần qua nhưng cũng chỉ kéo giảm hơn 0,4 điểm.

Đối với HNX-Index, nhân tố chính giúp chỉ số giữ được đà tăng trong tuần qua đến từ là PVS khi kéo tăng gần 0,8 điểm, xếp sau là 2 cổ phiếu SHS và VSC kéo tăng trên 0,5 điểm mỗi mã. Chiều ngược lại, cổ phiếu KSF vẫn dẫn đầu nhóm kéo giảm với gần 0,3 điểm.

Cần thời gian để kiểm tra lại cung cầu

Theo Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường tăng điểm tuần thứ 3 liên tiếp và tiếp tục vận động trong kênh hồi phục diễn ra hơn 2 tháng qua. Hiện tại, VN-Index đã tiệm cận ngưỡng kháng cự đầu tiên quanh 1.120 điểm và tiếp tục hình thành nền tảng tích lũy nhỏ.

SHS cho rằng, diễn biến rung lắc tại các ngưỡng kháng cự là việc thường xảy ra, điển hình như trong phiên cuối tuần khi VN-Index có thời điểm đã tăng vượt ngưỡng khá mạnh nhưng lực cung về cuối phiên khiến chỉ số đóng cửa giảm nhẹ và vẫn chưa thể vượt qua vùng kháng cự.

Tuy nhiên, với việc thị trường đang hồi phục với những nền tích lũy chặt chẽ liên tiếp được tạo ra, SHS kỳ vọng VN-Index tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới, ngắn hạn sẽ hướng tới vùng kháng cự quanh 1.150 điểm, trước khi có các vận động trung hạn tiếp theo.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, thị trường chưa thể thành công vượt qua vùng 1.125-1.130 điểm của VN-Index do áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện và gây sức ép tại vùng cản này. Thanh khoản tăng đáng kể trong phiên giảm điểm cuối tuần, thể hiện sự hiện diện của áp lực bán. Dù vậy, mức độ giảm còn tương đối thấp, có thể cho thấy dòng tiền chờ mua cũng có nỗ lực hỗ trợ và ngăn thị trường giảm sâu.

Theo VDSC, thị trường sẽ cần thời gian để kiểm tra lại cung cầu quanh mức điểm hiện tại trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới. Đồng thời tiếp tục cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng nhanh trong thời gian gần đây hoặc đang chịu áp lực bán từ vùng cản để hiện thực hóa thành quả.

NĐT cần chậm lại quan sát diễn biến cung cầu, cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đã tăng nhanh
Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Nguồn: VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, Chứng khoán Vietcombank nhận định, VN-Index kết tuần tạo mẫu hình nến Bearish Engulfing cho thấy áp lực bán gia tăng mạnh và xác suất điều chỉnh ngắn hạn đang ở mức cao. Thêm vào đó, ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đồng loạt tạo đỉnh hình thành phân kỳ âm 3 đoạn củng cố thêm cho tín hiệu giảm điểm ngắn hạn của thị trường.

Tuy nhiên, sau nhịp tăng điểm dài, VCBS đánh giá thị trường vẫn đang có diễn biến tích cực và sự xuất hiện của những nhịp rung lắc điều chỉnh giảm là cần thiết để tạo đà cho VN-Index có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm cao hơn. Trong kịch bản tích cực, chỉ số có thể sẽ diễn biến tích lũy, tăng giảm đan xen với biên độ khoảng 20 điểm quanh khu vực 1.110 – 1.130.

"Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư bám sát diễn biến thị trường trong tuần sau, duy trì tâm lý thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng trở lại trước khi quay trở lại giải ngân mới", VCBS đưa quan điểm.

Nhận định chứng khoán ngày 19/6/2023: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 19/6/2023. Tạp ...

Phiên giao dịch ngày 19/6/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Nhận định chứng khoán ngày 19/6: Dấu hiệu phân phối đỉnh, VN-Index có thể lui về mốc 1.080 điểm

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch rung lắc, tăng giảm đan xen mỗi khi thị trường tiếp cận lại khu vực kháng cự mạnh quanh ...

Nhật Hải