Nắng nóng: Sản lượng điện tại Hà Nội tặng vọt

Cập nhật: 18:05 | 22/05/2020

KTCKVN - Theo EVN, ngày 21/5, sản lượng điện tại Hà Nội tăng mạnh lên mức 85 triệu kWh, tăng 41% so với sản lượng điện bình quân tháng 4 và cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay.

nang nong san luong dien tai ha noi tang vot
Nắng nóng: Sản lượng điện tại Hà Nội tặng vọt

Thủ đô Hà Nội đang phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38-40 độ C, cộng với hiệu ứng nhà kính và các khối bêtông, tòa nhà cao tầng đã khiến mức nhiệt trong ngày tại Hà Nội vượt ngưỡng 40 độ C, thậm chí nhiệt độ đo được tại mặt đường ngày 21/5 còn lên đến hơn 55 độ C.

Thời tiết khắc nghiệt nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), lượng điện tiêu thụ ngày 17/5 là 54,4 triệu kWh, nhưng đến ngày 21/5 tăng mạnh cùng nắng nóng lên mức 85 triệu kWh, tăng 41% so với sản lượng điện bình quân tháng 4 và cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay.

Nguyên nhân của tình trạng trên là thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao.

Thiếu nước cho thủy điện, EVN chạy tối đa điện dầu, điện sạch

Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, EVN HANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng các loại điều hòa tiết kiệm năng lượng có dán nhãn năng lượng 5 sao của Bộ Công Thương, kết hợp thêm quạt và để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên.

Nhiệt độ điều hòa cũng nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà còn gây tốn nhiều điện năng.

EVN HANOI khuyến cáo, ngoài việc sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý, người dân không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh…) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hằng ngày).

nang nong san luong dien tai ha noi tang vot Điều hòa nào tốt nhất trong năm 2020?

KTCKVN - Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì lựa chọn điều hòa luôn nằm trong suy nghĩ của các hộ gia đình, ...

nang nong san luong dien tai ha noi tang vot Dự báo thời tiết đêm 19 và ngày 20/5: Nắng nóng trên cả nước

KTCKVN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết chiều nay (19/5), nắng nóng đã xảy ra ở khu vực Trung Bộ với ...

nang nong san luong dien tai ha noi tang vot Dự báo thời tiết đêm 18 và ngày 19/5: Đêm và sáng sớm có mưa dông, ngày nắng nóng

KTCKVN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ ...

Diệp Vấn (T/H)