Năm 2023, dự kiến tăng trưởng tín dụng ở mức 14-15%

Cập nhật: 14:37 | 08/02/2023 Theo dõi KTCK trên

Sáng nay ngày 8/2, Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết năm 2023 dự kiến tăng trưởng tín dụng là 14-15%.

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết việc quản lý hạn mức tín dụng đối với ngành ngân hàng là một công cụ thiết yếu, rất hiệu quả trong việc kiểm soát lạm phát.

Năm 2023, dự kiến tăng trưởng tín dụng ở mức 14-15%
Đến cuối năm 2022 khi NHNN thấy cần mở hơn nữa, Thống đốc quyết định nới thêm 1,5-2% hạn mức tăng trưởng của năm 2022

"Trong năm 2022, con số tăng trưởng tín dụng 14,17% cho thấy nhu cầu vốn của nền kinh tế đã được đáp ứng phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát. Thời điểm các ngân hàng kiến nghị nới hạn mức tín dụng (room) thì chưa hết room, còn đến 1,5% mà các ngân hàng thương mại (NHTM) chưa cho vay hết. Việc các NHTM sử dụng room được cấp ra sao là do nội bộ các ngân hàng điều phối.

Đến cuối năm 2022 khi NHNN thấy cần mở hơn nữa, Thống đốc quyết định nới thêm 1,5-2% hạn mức tăng trưởng của năm 2022, nhưng cũng không dùng đến phần đó. Năm 2023 dự kiến tăng trưởng tín dụng là 14-15%," Phó Thống đốc chia sẻ.

Liên quan tới vấn đề room tín dụng cho lĩnh vực bất động sản (BĐS), Phó Thống đốc khẳng định không có quy định room riêng cho lĩnh vực ngành nghề, chỉ có room chung hay hạn mức tín dụng đặt ra để phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, ông Tú cũng cho biết sẽ không có chuyện thiếu room tín dụng vào thời điểm đầu năm, bởi lẽ tình trạng này thường rơi vào cuối năm. Do đó, lúc này không thể nói là không vay được do room không có.

Cũng tại hội nghị, NHNN cho biết đối với ngành ngân hàng, những diễn biến trên thị trường cũng như những khó khăn của doanh nghiệp có tác động trực tiếp đến chất lượng tín dụng, ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tái bổ nhiệm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ngày 29/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1650/QĐ-TTg bổ nhiệm lại ông Đoàn Thái Sơn giữ chức Phó Thống ...

Định hướng năm 2023: Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt

Các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong năm 2022 đã khẳng định được sự ...

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà: Điều hành lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế

Bước sang năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách ...

Thiên Ân