Năm 2021: Quyền lợi nào cho người lao động khi doanh nghiệp phá sản?

Cập nhật: 14:44 | 20/11/2020

Theo Điều 48 Bộ Luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 quy định, việc doanh nghiệp phá sản là một trong những căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp. Do đó, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định.

nam 2021 quyen loi nao cho nguoi lao dong khi doanh nghiep pha san
Ảnh minh họa (nguồn intenret)

Doanh nghiệp phá sản, người lao động được thanh toán tiền lương cho những ngày làm việc chưa thanh toán, được hưởng trợ cấp thôi việc và các khoản lợi ích khác.

Do người lao động được ưu tiên thanh toán thứ hai nên nếu sau khi trả chi phí phá sản, doanh nghiệp vẫn có đủ khả năng thanh toán thì người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

- Được thanh toán tiền lương cho những ngày làm việc chưa thanh toán. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Trường hợp doanh nghiệp phá sản có thể kéo dài thời hạn thanh toán nhưng không được quá 30 ngày.

Theo đó, công ty phải có trách nhiệm chi trả tiền lương lao động theo thời gian làm việc thực tế chưa được thanh toán lương trong thời gian quy định.

- Được hưởng trợ cấp thôi việc. Người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được người sử lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trừ trường hợp người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu.

Với mỗi năm làm việc, người lao động sẽ được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Cụ thể, tiền trợ cấp thôi việc = 1/2 nhân với tiền lương để tính trợ cấp thôi việc nhân với thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc trong đó thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian đã làm việc thực tế trừ đi thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

- Được thanh toán các loại bảo hiểm và các khoản lợi ích khác. Ngoài việc được trả tiền lương, trợ cấp thôi việc, doanh nghiệp còn phải thanh toán các loại bảo hiểm: BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cùng những khoản lợi ích khác cho người lao động theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký.

Về trợ cấp thất nghiệp, Cơ quan BHXH có trách nhiệm chi trả cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Theo Điều 50 Luật Việc làm 2013, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Người lao động Vinamilk góp ngày lương, hỗ trợ miền Trung mùa bão lũ gần 4 tỷ đồng

Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng ...

Tiếp tục gỡ khó tại các gói cứu trợ COVID-19

Trước đây, khi dịch bệnh bùng phát, rất nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận gói 16.000 tỷ đồng hay gói 62.000 tỷ đồng nhưng điều ...

Gói hỗ trợ lần 2 cần thực chất

Sau nửa năm thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỉ để giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19, nhiều mục ...

Hữu Dũng