MWG bán 5% cổ phần công ty quản lý Bách Hóa Xanh, cổ phiếu lập tức bứt phá

Cập nhật: 11:55 | 09/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu MWG của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động là điểm sáng khi bứt phá gần 5%.

Kết thúc phiên giao dịch 9/4, cổ phiếu MWG ghi nhận tín hiệu tương đối tích cực trong phiên giao dịch sáng nay. Chốt phiên sáng, MWG ghi nhận đà tăng gần 5% với thanh khoản trên 8,7 triệu đơn vị. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, cổ phiếu hiện đang giữ được xu hướng tăng giá. Đà tăng của cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đưa ra thông báo về giao dịch chào bán cổ phần.

MWG bán 5% cổ phần công ty quản lý Bách Hóa Xanh, cổ phiếu lập tức bứt phá
Diễn biến cổ phiếu MWG trong phiên giao dịch sáng nay.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) vừa thông báo đã hoàn tất giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ tại Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh cho nhà đầu tư trong tháng 4. Tỷ lệ cổ phần chào bán là 5% trên tổng số cổ phần đã phát hành của Công ty Đầu tư BHX.

Tập đoàn cho biết không có nhu cầu chào bán cổ phần tối đa lên tới 20% như kế hoạch ban đầu. Sự thay đổi chiến lược này là do tình hình dòng tiền tích cực và kết quả kinh doanh của Bách Hóa Xanh liên tục cải thiện, đặc biệt là mục tiêu Bách Hóa Xanh bắt đầu có lợi nhuận sau thuế ở cấp độ công ty từ năm 2024.

Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được dùng để tài trợ nhu cầu hoạt động và phát triển kinh doanh nói chung của Công ty Đầu tư BHX và Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh (công ty con của Đầu tư BHX).

Phía MWG nói thêm trong quá trình giao dịch, nhiều nhà đầu tư tiềm năng (bao gồm những nhà đầu tài chính và nhà đầu tư chiến lược uy tín) đã tìm hiểu thông tin, gặp gỡ công ty, tham gia đấu thầu cạnh tranh, thực hiện quá trình soát xét doanh nghiệp và thương lượng để chào mua cổ phần.

Công ty Đầu tư BHX đã lựa chọn bên mua cổ phần theo các tiêu chí Là nhà đầu tư có uy tín và sẵn sàng thực hiện đầu tư vốn cổ phần thiểu số; sẵn sàng chào mua cổ phần phổ thông mới (cổ phiếu sơ cấp) thông qua giao dịch vốn cổ phần trực tiếp với cấu trúc giao dịch không phức tạp;

Nhà đầu tư còn phải sẵn sàng đưa ra mức định giá phản ánh được những chuyển biến tích cực trong kết quả kinh doanh của Bách Hóa Xanh và tiềm năng dài hạn của Công ty Đầu tư BHX; sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc hiện thực hóa các kế hoạch phát triển dài hạn, không tham gia trực tiếp vào các hoạt động vận hành, không quản lý hay kiểm soát công ty Đầu tư BHX và các công ty con dưới bất kỳ hình thức nào.

Trước đó trong cuộc họp đầu năm, lãnh đạo MWG tiết lộ Bách Hoá Xanh có kế hoạch bán 5-10% cổ phần bằng hình thức phát hành riêng lẻ để tài trợ cho các kế hoạch dài hạn. MWG dự kiến hoàn tất thương vụ này trong nửa đầu năm 2024.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho hay CDH Investments của Trung Quốc đang trong giai đoạn đàm phán mua lại vốn cổ phần thiểu số của chuỗi tạp hóa Bách Hóa Xanh. Thỏa thuận này có thể định giá Bách Hoá Xanh lên tới 1,7 tỷ USD.

Mặc dù duy trì đà tăng tương đối ổn định tuy nhiên cổ phiếu MWG lại không thể hấp dẫn được nhà đầu tư tổ chức. Trong kỳ đánh giá quý II/2024 diễn ra vào tháng 4, HOSE sẽ thực hiện đánh giá lại chỉ số VNDIAMOND và VNFIN SELECT kỳ đầu năm với những thay đổi về cơ cấu danh mục chỉsố. Đồng thời, các chỉsố VN30 và VNFIN LEAD sẽ được cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục cổ phiếu thành phần.

Kết quả sẽ được chính thức công bố vào ngày 15/04/2024 và có hiệu lực vào ngày 03/05/2024. Dựa trên số liệu chốt ngày 29/03/2024, Chứng khoán Rồng Việt - VDSC ước tính chỉ số VN DIAMOND sẽ có các thay đổi như sau: MWG có thể bị loại ra khỏi chỉ số do không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. BMP có thể được thêm vào chỉ số khi là cổ phiếu nằm trong nhóm 8 công ty ngoài ngành Tài chính sắp xếp theo tỷ lệ FOL từ cao nhất đến thấp nhất.

Theo đó, VDSC cho rằng MWG có thể bị loại ra khỏi chỉsố VN DIAMOND trong kỳ đánh giá này và số lượng cổ phiếu ước tính sẽ bị bán ra bởi các quỹ ETF là khoảng 50 triệu cổ phiếu, trong trường hợp BMP được thêm vào chỉ số VN DIAMOND trong kỳ đánh giá này và số lượng cổ phiếu ước tính sẽ được mua vào bởi các quỹ ETF là khoảng 440 nghìn cổ phiếu.

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 18 cổ phiếu, trong đó 10 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Tài chính sẽ bị áp dụng mức tỷ trọng tối đa cho cả nhóm ngành là 40%.

Trong các ETF trên thị trường, hiện có 3 ETF đang sử dụng chỉ số VN DIAMOND làm tham chiếu bao gồm VFM VNDIAMOND, MAFM VNDIAMOND và BVF VNDIAMOND với tổng giá trị tài sản ròng khoảng 16,512 nghìn tỷ đồng tại ngày 29/03/2024. Riêng quỹ VFMVN DIAMOND có tổng giá trị tài sản khoảng 16,058 nghìn tỷ đồng tại ngày 29/3/2024. Cụ thể, tổng giá trị tài sản quỹ đã giảm - 7,0% so với đầu năm, trong đó giá trị vốn rút ròng là 4,497 nghìn tỷ đồng và NAV tăng 19,09% so với đầu năm.

Mạnh tay bán ròng khi thị trường tăng điểm "khủng", loạt bluechips rơi vào tầm ngắm của khối ngoại

Mặc dù thị trường đã có những bước tiến mạnh mẽ nhưng đà bán ròng của khối ngoại tiếp tục được đảy mạnh, tập trung ...

Năm 2024, Thế giới Di động đặt mục tiêu lãi 2.400 tỷ đồng, dự kiến mua lại cổ phiếu quỹ

Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên ...

Yuanta ra target 1 năm cho cổ phiếu MWG

Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa có báo cáo phân tích ra và khuyến nghị mua với cổ phiếu MWG của Công ty CP Đầu ...

Hoàng Anh