Mua nhà trong năm 2023 với 7 cách tiết kiệm hiệu quả

Cập nhật: 07:00 | 05/02/2023 Theo dõi KTCK trên

Với các cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả được chia sẻ, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mà mình mơ ước. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều cách kết hợp với nhau.

Xác định khoản mua nhà cụ thể

Chi phí để mua nhà phố, nhà chung cư, nhà biệt thự liền kề; nhà trung tâm, nhà ngoại ô… sẽ khác nhau rất nhiều. Cho nên để tiết kiệm được bạn cần biết khoản tiền tiết kiệm là bao nhiêu. Con số càng cụ thể bạn càng dễ lập kế hoạch chi tiết, càng dễ thực hiện hơn.

Mua nhà trong năm 2023 với 7 cách tiết kiệm hiệu quả
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lập kế hoạch tiết kiệm chi tiết và dài hạn

Như đã nói ở trên, khi đã có tổng số tiền cần phải tiết kiệm thì bạn bắt đầu lên kế hoạch tiết kiệm để nhanh chóng đạt được số tiền này. Kế hoạch cần được lập trên cơ sở thực tế, càng chi tiết đến ngày tháng năm thì bạn dễ hình dung, dễ kiểm soát. Và quan trọng nhất là bạn hình dung và theo sát được quá trình tiết kiệm mua nhà của mình. Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả được nhiều người chia sẻ.

Trích lương tự động vào tài khoản tiết kiệm mua nhà

Hiện nay có nhiều hình thức hỗ trợ bạn tiết kiệm tiền. Bạn có thể sử dụng tính năng tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm để mua nhà. Đây là tính năng được các ngân hàng trang bị cho người dùng. Mỗi tháng, khi nhận lương định kỳ, hệ thống sẽ tự động trích khoản tiết kiệm mặc định mà bạn đã cài đặt vào tài khoản tiết kiệm để nhanh chóng có đủ tiền mua nhà.

Hạn chế các chi tiêu không cần thiết

Chúng ta thường có thói quen mua sắm theo cảm xúc. Nhiều khi món đồ mua về không biết sẽ dùng khi nào. Thậm chí, có nhiều món đồ đã hư hỏng đến nơi mà bạn còn chưa kịp dùng đến. Lối sống đúng đủ cần thiết sẽ giúp bạn hạn chế bớt những chi tiêu tốn kém mà không cần thiết. Cách tiết kiệm này cũng là cách tiết kiệm tiền mua nhà mang ý nghĩa “góp gió thành bão”.

Gia tăng thu nhập của bản thân

Tuy chúng ta ai cũng chỉ có 24 tiếng đồng hồ/ngày cho tất cả các hoạt động. Nhưng bạn đang tìm cách tiết kiệm tiền mua nhà. Cho nên buộc bạn phải trích bớt những khoảng thời gian nhàn rỗi để tập trung gia tăng thu nhập cho bản thân. Lưu ý, bạn cũng cần sắp xếp cả thời gian làm và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Thiết lập khoản dự phòng

Không phải ai cũng có khoản dự phòng cho những trường hợp bất ngờ. Tuy bạn đang áp dụng nhiều cách tiết kiệm tiền mua nhà nhưng hãy sắp xếp thêm một khoản dự phòng. Khoản dự phòng này vừa là yếu tố đảm bảo để hỗ trợ bạn trong quá trình tiết kiệm tiền để mua nhà. Cũng vừa là một khoản vốn góp chung khi đến lúc bạn quyết định mua nhà. Điều đó quả thật vô cùng ý nghĩa cho bạn.

Tự tìm hiểu và kiếm nhà để tiết kiệm chi phí cho môi giới

Khi mua nhà, ngoài khoản chi phí cố định cho ngôi nhà bạn dự định mua thì bạn sẽ còn phải tốn thêm khá nhiều khoản phí liên quan. Trong đó có khoản phí môi giới. Thông thường sẽ là 1%/giá trị căn nhà. Nếu căn nhà bạn có giá trị lớn thì khoản phí này quả không hề nhỏ. Vì vậy, để tiết kiệm khoản này bạn có thể chủ động tìm hiểu và kiếm căn nhà để mua cho mình mà không phải thông qua môi giới. Bạn sẽ mất công, thời gian nhưng đây lại là cách tiết kiệm tiền mua nhà mang ý nghĩa thiết thực.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

7 thứ người nghèo sẵn sàng vay nợ để sở hữu

Có những thứ nói lên sự giàu có về tài chính của một người. Thông thường, chúng là những thứ như áo khoác lông thú, ...

3 bước cải thiện “sức khỏe" tài chính cá nhân trong năm 2023

Sức khỏe tài chính, bao gồm lập ngân sách, hiểu tài chính cá nhân của bạn hoặc bắt đầu kế hoạch tiết kiệm mặc dù ...

Những bài học tài chính bạn cần biết trước khi đến tuổi 30

Khi bước vào độ tuổi 30, có thể bạn thấy bản thân vẫn còn trẻ trung và bất khả chiến bại. Tuy nhiên để chuẩn ...

Hoàng Đức