Một nhà băng tiếp tục hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

Cập nhật: 13:31 | 15/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Hiện nay, lãi suất huy động vẫn duy trì gần như thấp nhất thị trường nhưng Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động từ hôm nay (15/4).

Cụ thể, ngân hàng SCB giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng. Với các kỳ hạn tiền gửi còn lại, SCB đồng loạt hạ 0,05 điểm phần trăm lãi suất huy động.

Một nhà băng tiếp tục hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục
Ảnh: Internet

Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến sau khi điều chỉnh, lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1-2 tháng còn 1,6%/năm, bằng lãi suất huy động cùng kỳ hạn tại Vietcombank và Agribank, đồng thời là mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường hiện nay.

Lãi suất huy động kỳ hạn 3-5 tháng cũng được SCB đưa về 1,9%/năm, bằng lãi suất huy động cùng kỳ hạn tại Vietcombank và Agribank, cũng đang là mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường.

SCB giảm lãi suất huy động kỳ hạn 6-11 tháng về mức 2,9%/năm - mức lãi suất thấp nhất thị trường, bằng với lãi suất cùng kỳ hạn đang được ngân hàng Vietcombank áp dụng.

Mức lãi suất huy động trực tuyến các kỳ hạn 12 tháng được đưa về chỉ còn 3,7%/năm - thấp nhất hiện nay, thấp hơn 0,9 điểm phần trăm so với lãi suất cùng kỳ hạn tại Vietcombank và thấp hơn 1%/năm đối với lãi suất ngân hàng kỳ hạn này tại Agribank, VietinBank và BIDV.

Lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn từ 13-36 tháng được SCB đưa về 3,9%/năm. Đây cũng là mức lãi suất thấp nhất của thị trường thời điểm này, thậm chí còn thấp hơn từ 0,7-0,8 điểm phần trăm so với mức lãi suất cùng kỳ hạn tại nhóm Big4 ngân hàng.

SCB cũng là nhà băng duy nhất điều chỉnh lãi suất huy động trong ngày đầu tuần. Đây là lần thứ hai kể từ đầu tháng 4, đồng thời là lần thứ năm kể từ đầu năm 2024 đến nay SCB giảm lãi suất huy động.

Sau 5 lần giảm lãi suất, lãi suất tiền gửi tại SCB đã giảm từ 0,3 đến 0,9 điểm phần trăm, mức giảm mạnh nhất diễn ra với kỳ hạn từ 12-36 tháng.

Như vậy, tính từ đầu tháng 4/2024, các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động gồm: Vietcombank, PGBank, SCB, Techcombank, ABBank, Dong A Bank, Viet A Bank, Eximbank, Nam A Bank. Trong đó SCB đã có hai lần điều chỉnh giảm lãi suất huy động.

Cũng thời gian này, một loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động gồm: HDBank, MSB, Eximbank, NCB, VPBank, KienLong Bank. Trong đó, VPBank và Eximbank là những ngân hàng đã tăng lãi suất huy động vào cuối tháng 3, cùng với SHB và Saigonbank.

Việc lãi suất huy động ở mức rất thấp trong thời gian dài khiến người dân có xu hướng dịch chuyển từ kênh tiết kiệm ngân hàng sang các kênh đầu tư khác. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động.

Hiện nay, lãi suất huy động vẫn đang ở mức thấp kỷ mục trong những tháng đầu năm 2024, tiền gửi của người dân có phần giảm đáng kể. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, ước tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023 trong khi cùng thời điểm năm ngoái tăng gần 1,2%. Tuy nhiên, thanh khoản của các ngân hàng vẫn rất dồi dào.

Về phía đầu ra, sau hai tháng tăng trưởng âm, tín dụng vào nền kinh tế tính đến hết quý I đã tăng trở lại. Có một số ngân hàng dư nợ cho vay vẫn đang giảm nhưng tại nhiều đơn vị khác, tăng trưởng tín dụng đã đạt 3-5% so với đầu năm. Tính đến 28/3, dư nợ tín dụng đạt 13,79 triệu tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm. Dư nợ tín dụng cũng được các lãnh đạo nhà băng dự báo trở nên tích cực hơn trong hai quý cuối năm.

Tại báo cáo phân tích của Chứng khoán MB (MBS) mới công bố,công ty chứng khoán cũng cho rằng lãi suất đầu vào có khả năng tạo đáy trong quý II/2024 và cải thiện nhẹ trong bối cảnh khả năng kinh tế hồi phục và tín dụng dần cải thiện. MBS dự kiến lãi suất huy động sẽ tăng khoảng 0,3 - 0,5 điểm % và sẽ tiến dần về mức lãi suất tại thời điểm đầu năm khi một số ngân hàng đã cho thấy có sự điều chỉnh huy động trái chiều trong tháng 3.

Công ty con của SCB triệu tập ĐHĐCĐ bất thường

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bảo Long (BLI, UPCoM: BLI) vừa thông báo triệu tập Đại hội đồng cổ ...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 29/3: Phát tín hiệu bật tăng trở lại

Khảo sát sáng ngày 29/3, trên thị trường lãi suất ngân hàng những ngày gần đây là việc các ngân hàng rục rịch tăng lãi ...

Ngân hàng nào giảm lãi suất huy động đầu tiên trong tháng 4?

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đang có dấu hiệu đổi chiều trong những ngày gần đây. Sang tháng 4, PGBank là ngân ...

Thiên Kim