Một doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu môi trường ở Đà Nẵng bị phạt vì trốn thuế

Cập nhật: 11:33 | 18/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng (UPCoM: DNE) vừa bị Cục Thuế Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vì hành vi trốn thuế.

Ông Lê Bá Tiến, Phó cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng vừa ký Quyết định 1623/QĐ-CTDAN về việc xử lý vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn đối với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng. Theo quyết định, công ty này đã có hành vi trốn thuế, khi sử dụng không hợp pháp 34 số hóa đơn của Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Đăng Huấn để kê khai thuế, dẫn đến làm giảm số thuế GTGT phải nộp, số tiền 71.582.386 đồng; và làm giảm số thuế TNDN phải nộp, số tiền 88.649.703 đồng.

Với việc sử dụng không hợp pháp 34 số hóa đơn, hành vi vi phạm hành chính của doanh nghiệp này có tình tiết tăng nặng khi vi phạm hành chính có quy mô lớn. Cục Thuế Đà Nẵng quyết định phạt tiền 2 lần số tiền thuế trốn đối với Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, với số tiền phạt tổng cộng là 320.464.178 đồng.

Ngoài ra, Công ty còn phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách Nhà nước, tổng cộng là 160.232.689 đồng. Như vậy tổng số tiền phạt và tiền thuế truy thu là 480.696.267 đồng.

Chi tiết tiền thuế truy thu, tiền phạt áp dụng đối với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng
Chi tiết tiền thuế truy thu, tiền phạt áp dụng đối với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng

Cục Thuế Đà Nẵng cho biết, trong các ngày 26/1/2024 và 21/2/2024, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung tờ khai thuế GTGT và đã nộp đủ số tiền thuế GTGT, TNDN vào ngân sách Nhà nước. Do đó, doanh nghiệp chỉ còn phải nộp đủ số tiền phạt, là 320.464.178 đồng.

Cục Thuế Đà Nẵng yêu cầu doanh nghiệp vi phạm phải chấp hành nghiêm quyết định xử phạt, khắc phục hậu quả trong 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Nếu quá hạn mà không tự nguyện nộp phạt, doanh nghiệp sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Được biết sau khi nhận quyết định xử phạt của ngành thuế, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã có công văn giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Trong công văn, DNE cho biết: “Trong hoạt động kiểm tra, rà soát hàng năm của Cục Thuế Đà Nẵng đã phát hiện công ty kê khai một số hóa đơn đầu vào có dấu hiệu rủi ro về thuế. Theo đó Công ty đã nghiêm túc thực hiện việc tự kê khai điều chỉnh, khắc phục”.

Trước đó, cổ phiếu DNE của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã bị đưa vào diện cảnh báo từ các năm trước và đang bị duy trì cho đến nay.

Theo tìm hiểu của Kinh tế Chứng khoán Việt Nam, báo cáo tài chính các năm qua của DNE luôn bị cơ quan kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan khoản tiền phạt 1,17 tỷ đồng. Đây là số tiền Môi trường Đô thị Đà Nẵng bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính vào năm 2018, sau khi doanh nghiệp này bị phát hiện có hành vi xả thải ra môi trường.

Khoản tiền phạt này luôn được DNE đưa vào báo cáo tài chính ở khoản mục “Phải thu khác” nhưng không xác định được đối tượng thu hồi cụ thể.

Đơn vị kiểm toán cho rằng, việc ghi nhận một khoản phải thu nhưng không có đối tượng nợ là chưa đúng với chế độ kiểm toán hiện hành. Theo quy định, chi phí phạt vi phạm hành chính, nếu không thể thu lại được từ cá nhân hay tập thể liên quan thì cần ghi nhận vào chi phí của kỳ phát sinh khoản phạt đó.

Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng được biết đến là doanh nghiệp trúng rất nhiều gói thầu về môi trường ở địa phương. Doanh nghiệp này đang cùng lúc thực hiện loạt gói thầu dịch vụ vệ sinh công cộng giai đoạn 2022 – 2024 ở hầu hết quận, huyện của thành phố Đà Nẵng, với tổng cộng giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Một doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội bị phạt nặng vì trốn thuế

Theo quyết định ngày 31/08/2023, Cục thuế TP.Hà Nội có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP ...

Cao Thái