Một doanh nghiệp dệt may 50 tuổi đang làm điều không ai ngờ tới để tồn tại
Kinh doanh gặp khó do không có đơn hàng, Garmex Sài Gòn dự định mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực mới như nhà hàng, dịch vụ ăn uống, giải trí, du lịch và kinh doanh thiết bị thể thao để duy trì hoạt động.
Công ty CP Garmex Sài Gòn (UPCoM: GMC) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, dự kiến tổ chức vào ngày 28/4 tới. Những con số được công bố cho thấy bức tranh tài chính năm 2024 vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, dù công ty đã nỗ lực cắt giảm chi phí và thu hẹp quy mô hoạt động.

Năm vừa qua, Garmex Sài Gòn chỉ đạt doanh thu thuần 2,1 tỷ đồng, trong khi khoản lỗ sau thuế lên tới gần 30 tỷ đồng, kết quả này không có nhiều dấu hiệu cải thiện so với năm 2023 – thời điểm doanh thu đạt 8,3 tỷ đồng và mức lỗ gần 52 tỷ đồng. Công ty lý giải rằng nguyên nhân chủ yếu đến từ việc không có đơn hàng mới, buộc phải ngừng sản xuất để hạn chế thua lỗ, song vẫn phát sinh chi phí cố định như tiền lương cho nhân sự kho, bộ phận nghiệp vụ và nhiều khoản chi khác.
Để giảm áp lực tài chính, Garmex Sài Gòn tiếp tục thu hẹp quy mô lao động. Đến cuối năm 2024, công ty chỉ còn 31 nhân sự – một con số khiêm tốn so với thời kỳ trước năm 2020 khi đội ngũ nhân viên lên tới hơn 4.000 người và doanh thu hàng năm vượt 1.500 tỷ đồng.
Bức tranh càng trở nên ảm đạm sau sự kiện đối tác lớn nhất – Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) – mất hợp đồng cung ứng với Amazon. Đây là cú sốc lớn bởi Garmex phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hoạt động gia công cho Gilimex. Hệ quả là hơn 160.000 sản phẩm túi vải vẫn đang tồn kho với giá trị lên tới gần 122 tỷ đồng. Hiện cả Garmex và Gilimex vẫn đang tiến hành các thủ tục khởi kiện Amazon.
Dù vậy, công ty vẫn xác định may mặc là ngành nghề chính, đồng thời thừa nhận còn nhiều thách thức trong việc tìm kiếm đơn hàng mới và thích ứng với yêu cầu chuyển đổi xanh – một xu hướng đang ngày càng phổ biến trong ngành dệt may toàn cầu. Trước tình hình đó, Garmex dự kiến tiếp tục thắt chặt chi tiêu, đẩy mạnh thanh lý tài sản không còn sử dụng và duy trì một số hoạt động kinh doanh còn sinh lợi như nhà thuốc tại quận 5, TP.HCM.
Đáng chú ý, kế hoạch kinh doanh năm 2025 được xây dựng với những con số khá thận trọng: doanh thu mục tiêu chỉ 1,7 tỷ đồng và lỗ sau thuế dự kiến lên tới 42,5 tỷ đồng. Song song với đó, Garmex dự định mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực mới như nhà hàng, dịch vụ ăn uống, giải trí, du lịch và kinh doanh thiết bị thể thao – những hướng đi chưa từng xuất hiện trong danh mục kinh doanh trước đây.
Một động thái mới khác là kế hoạch hợp tác với Công ty CP VinaPrint, do ông Bùi Minh Tuấn – thành viên HĐQT Garmex – đại diện. Theo đó, công ty sẽ dành từ 1.000 đến 3.000m² đất để đầu tư sân chơi pickleball. VinaPrint cam kết trả lợi nhuận cố định mỗi tháng, không phụ thuộc kết quả kinh doanh của sân, mở ra kỳ vọng về nguồn thu ổn định giữa lúc ngành nghề cũ chưa thể phục hồi.
Được thành lập từ năm 1976, Garmex từng là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực dệt may sau ngày đất nước thống nhất. Tuy nhiên, sự phụ thuộc quá lớn vào Gilimex đã khiến công ty không thể chủ động khi đối tác này gặp khó khăn trong đại dịch. Việc Gilimex chuyển hướng sang bất động sản khu công nghiệp sau đó khiến Garmex mất luôn nguồn đơn hàng trọng yếu. Hệ quả là cổ phiếu GMC bị hủy niêm yết khỏi HOSE và chuyển về sàn UPCoM do công ty không còn hoạt động sản xuất – kinh doanh trong hơn một năm.
Trong bối cảnh đó, ngành dệt may Việt Nam tiếp tục đối mặt thêm một trở ngại lớn: Mỹ – thị trường xuất khẩu chủ lực – vừa công bố mức thuế suất nhập khẩu lên tới 46% đối với một số sản phẩm từ Việt Nam. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Mỹ chiếm tới 40% trong tổng giá trị xuất khẩu dệt may của cả nước trong hai tháng đầu năm 2025. Dù kim ngạch toàn ngành tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, những rào cản mới về thuế sẽ tiếp tục gây sức ép lớn lên doanh nghiệp trong nước – đặc biệt là những đơn vị đang ở giai đoạn tái cấu trúc như Garmex.