Mô hình trồng cây "không biết khuất phục" giúp người dân Tây Ninh thu gần nửa tỷ đồng mỗi năm
Mô hình trồng giống cây này tại Long Phước - Tây Ninh giúp nông dân thu nhập ổn định, tạo việc làm cho lao động địa phương.
Mô hình trồng tre Tứ Quý mang lại hiệu quả kinh tế cao
Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đang diễn ra sôi động trên địa bàn xã Long Phước. Nhiều nông dân đã mạnh dạn thay thế diện tích cây trồng kém hiệu quả bằng những giống cây chủ lực có giá trị kinh tế cao, trong đó mô hình trồng tre Tứ Quý lấy măng đang được đánh giá là hướng đi tiềm năng.

Tiêu biểu cho xu hướng này là mô hình của ông Trần Xuân Dinh, ngụ tại ấp Phước Tây, xã Long Phước. Trên diện tích 6ha đất, ông Dinh đã đầu tư trồng tre Tứ Quý – một loại tre dễ trồng, nhẹ công chăm sóc và ít sâu bệnh. Tre Tứ Quý trồng với khoảng cách 2,5-3m giữa các bụi, mùa nắng tưới nước hai ngày một lần và bón phân định kỳ hai tháng một lần, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất vừa bảo vệ môi trường.
Chỉ sau 8-12 tháng trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch măng. Sản lượng trung bình năm đầu tiên đạt từ 7 đến 8 tấn/ha, tăng lên 10 đến 12 tấn/ha từ năm thứ hai. Với giá bán hiện tại khoảng 10.000 đồng/kg ngay tại vườn, cây trồng này giúp gia đình ông Dinh thu về khoảng 400 triệu đồng mỗi năm.
Măng tre Tứ Quý có vỏ xanh, thịt trắng, không có lông và không để lại vị đắng hậu như nhiều loại măng khác, nên rất được thị trường ưa chuộng. Mỗi cây tre cho thu hoạch 6-8 mục măng mỗi lần, với trọng lượng mỗi mục từ 1kg đến 1,5kg, đảm bảo năng suất ổn định quanh năm.
Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với giải quyết việc làm địa phương
Ông Trần Xuân Dinh chia sẻ rằng việc lựa chọn tre Tứ Quý không chỉ dựa trên hiệu quả kinh tế, mà còn nhờ sự phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Giá giống tre khoảng 15.000 đồng/cây, chi phí đầu tư ban đầu hợp lý, trong khi thời gian thu hồi vốn nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân phát triển sản xuất.

Theo ông Lê Minh Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước, hiện toàn xã đã có trên 8,5ha diện tích trồng tre, trong đó hộ ông Dinh chiếm 6ha. Mô hình này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân, mà còn tạo việc làm thường xuyên cho từ 7 đến 9 lao động địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội xã nhà.
Hội Nông dân xã Long Phước đang tiếp tục tìm hiểu và đánh giá hiệu quả của cây tre Tứ Quý, nhằm từng bước nhân rộng mô hình này tới các hộ dân có vườn tạp hoặc vườn cây ăn trái kém hiệu quả. Tuy nhiên, Hội cũng đưa ra khuyến cáo không nên trồng ồ ạt để tránh tình trạng cung vượt cầu, gây ảnh hưởng đến giá trị kinh tế chung của sản phẩm.
Định hướng cho nông dân trong chuyển đổi cây trồng
Việc chủ động tìm kiếm giống cây trồng phù hợp, ứng dụng kỹ thuật mới và tổ chức sản xuất hợp lý là những yếu tố quan trọng giúp nông dân Long Phước tăng thu nhập và nâng cao đời sống. Câu chuyện thành công từ mô hình trồng tre Tứ Quý của ông Trần Xuân Dinh cho thấy rằng với tư duy đổi mới, tinh thần dám nghĩ dám làm, nông dân hoàn toàn có thể thích ứng với yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững.
Để hướng tới sự phát triển ổn định, địa phương cũng xác định sẽ chú trọng công tác hỗ trợ kỹ thuật, liên kết tiêu thụ sản phẩm và định hướng thị trường, nhằm giúp nông dân an tâm sản xuất, từ đó góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu và yêu cầu hội nhập.