Mirae Asset: 5 nhóm ngành được hưởng lợi trước quyết định giảm lãi suất

Cập nhật: 15:01 | 25/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Với thông tin về việc tiếp tục giảm mức trần huy động ở mức 0,5%, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đánh giá điều này sẽ tác động tích cực tới những nhóm ngành có tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn ở mức cao. Theo đó, CTCK đưa ra 5 ngành hiện tại đang có mức vay nợ cao và dự báo sẽ hưởng lợi trong ngắn hạn trước quyết định giảm lãi suất này.

Tăng trưởng tín dụng đến ngày 20/04/2023 dừng ở 2,57%, giảm mạnh so với mức 6,46% trong cùng kỳ năm 2022. Trong khi, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14-15% trong năm 2023.

Ngày 23/5, NHNN ra quyết định số 951/QĐ-NHNN thay đổi mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1 - 6 tháng từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm và sẽ được áp dụng từ ngày 25/5. Điều này phần nào cho thấy NHNN đang có xu hướng giảm lãi suất, kích thích tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Mirae Asset: 5 nhóm ngành được hưởng lợi trước quyết định giảm lãi suất

Với thông tin về việc tiếp tục giảm mức trần huy động ở mức 0,5%, Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đánh giá điều này sẽ tác động tích cực tới những nhóm ngành có tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn ở mức cao. Dựa theo số liệu chốt năm 2022, Mirae Asset đưa ra 5 ngành hiện tại đang có mức vay nợ cao và dự báo sẽ hưởng lợi trong ngắn hạn trước quyết định giảm lãi suất này, bao gồm: Bất động sản, Thép, Thực phẩm, Nuôi trồng nông và hải sản, và Xây dựng.

Theo Mirae Asset, có nhiều yếu tố tác động tới lợi nhuận trước thuế của các nhóm ngành, dựa trên những lần tăng và giảm mức trần huy động trong 5 năm gần đây, CTCK thấy được sự tương quan - khi lãi suất trong năm 2021 duy trì ở mức thấp và tăng nhẹ so với năm 2020 đã phần nào giúp cho lợi nhuận trước thuế gia tăng.

Mirae Asset: 5 nhóm ngành được hưởng lợi trước quyết định giảm lãi suất

Ngược lại, NHNN liên tục tăng lãi suất từ 3,5%/năm lên 5%/năm đối với kỳ hạn 1 - 6 tháng trong năm 2022 cũng là một nguyên nhân khiến cho lợi nhuận các nhóm này biến động mạnh hầu hết đều ghi nhận mức giảm, ngoại trừ nhóm xây dựng vẫn có mức tăng nhẹ là 12,5%.

Mirae Asset giả định giảm lãi suất huy động có thể kỳ vọng lãi suất cho vay ngắn hạn của Ngân hàng cũng được kéo xuống mức thấp hơn 5%/năm (mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đã được áp dụng thực hiện từ ngày 15/03/2023, theo quyết định số 314/QĐ-NHNN) và kỳ vọng xuống thấp hơn 11% đối với cho vay trung và dài hạn. Với giả định như vậy, CTCK đưa ra một số kịch bản về giảm lãi suất sẽ tác động tới cải thiện lợi nhuận trước thuế của một số ngành cho nửa cuối năm 2023.

Ước tính mức lãi suất cho vay giảm sẽ tác động tích cực gia tăng lợi nhuận trước thuế ở một số nhóm ngành có tỷ lệ nợ vay lớn:

Mirae Asset: 5 nhóm ngành được hưởng lợi trước quyết định giảm lãi suất

Mirae Asset dùng lợi nhuận trước thuế 2022 làm cơ sở ước tính, với kịch bản trung tính nhất ở mức giảm lãi suất cho vay xuống 0,5%, sẽ giúp cho ngành thép có phần cải thiện tăng lợi nhuận trước thuế lớn nhất ở mức 4,2%, và nhóm thực phẩm có mức biến động thấp nhất với 1,1%.

Mặt khác, có thể trong ngắn hạn, việc giảm lãi suất phần nào sẽ giúp cho lợi nhuận của các nhóm ngành nêu trên được cải thiện bù đắp trong bối cảnh những yếu tố đầu vào có thể bị tác động tiêu cực bởi việc tăng giá điện 3% ngược chiều.

Lãi suất giảm, tâm lý thận trọng vẫn đeo bám nhà đầu tư chứng khoán

Thời gian gần đây, thông tin giảm lãi suất không còn tác động quá mạnh đến thị trường chứng khoán khi thị trường phản ứng ...

Tính chuyện đường dài với cổ phiếu năng lượng

Bộ phận phân tích các công ty chứng khoán nhìn nhận, trong trung hạn các doanh nghiệp lĩnh vực xây lắp hạ tầng điện sẽ ...

Quỳnh Nga