Mẹo tâm lý nhỏ mà tinh tế giúp bạn đọc vị suy nghĩ của người đối diện

Cập nhật: 14:03 | 18/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Có không ít hành động con người sẽ thực hiện một cách tự nhiên theo quán tính, và ngôn ngữ cơ thể thường không biết nói dối. Bạn có thể quan sát tinh tế một số biểu hiện sau để "đọc vị" được người xung quanh mình.

4122-docvi
Mẹo tâm lý nhỏ mà tinh tế giúp bạn đọc vị suy nghĩ của người đối diện

Đọc được suy nghĩ của người khác luôn là siêu năng lực ai cũng mong muốn nhưng chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng mà thôi. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể đoán biết được tâm tư hay thái độ của người đối diện qua ngôn ngữ cơ thể. Có không ít hành động con người sẽ thực hiện một cách tự nhiên theo quán tính, và ngôn ngữ cơ thể thường không biết nói dối. Bạn có thể quan sát tinh tế một số biểu hiện sau để "đọc vị" được người xung quanh mình:

1. Quan sát đôi mắt

Khi con người vô thức nhìn sang phải hoặc hướng lên trên thì nhiều khả năng họ đang nói dối vì đây là động tác khi não bộ kích thích trí tưởng tượng. Nhưng nếu họ nhìn sang bên trái hoặc nhìn hướng xuống phía dưới thì họ chỉ đang hồi tưởng lại hoặc tổng hợp các suy nghĩ của mình.

2. Để ý cách mọi người gật đầu

Đôi khi, việc người đang nói chuyện với bạn gật đầu với tần suất liên tục cũng không phải điều tốt vì không có nghĩa họ đang tán thành với bạn. Thay vào đó, có thể chủ đề đang nói khiến họ thấy nhàm chán và gật đầu "cho xong". Vậy nên nếu thấy biểu hiện này, hãy thử nói chậm lại hoặc nói theo một cách khác.

3. Nụ cười

Nếp nhăn trên khuôn mặt khi cười có thể cho bạn biết rất nhiều liệu người đó có đang cười một cách chân thành không. Nếu chỉ là nụ cười giả tạo gượng gạo, đôi mắt sẽ không "hợp tác" và không có sự xuất hiện của những nếp nhăn sâu. Khi ai đó cười chân thật và quý mến bạn, không chỉ đôi môi mà đôi mắt họ cũng phải "cười" cùng.

4. Quan sát cách nghiến răng

Hàm nghiến chặt là dấu hiệu của người đang bị stress. Nếu bạn thấy người đối diện làm điều này, có nghĩa là họ đang suy nghĩ về điều gì đó căng thẳng, gây mệt mỏi. Trong mọi trường hợp, cho dù chúng ta có nhận ra điều đó không thì hành động này vẫn xảy ra trong tiềm thức.

5. Quan sát cảm xúc trên khuôn mặt

Các cảm xúc sẽ luôn xuất hiện trên gương mặt một cách đồng đều ở mọi phía. Vậy nên nếu thấy mặt người đối diện có vẻ hoạt động nhiều hơn bên còn lại, có thể họ chỉ đang diễn kịch mà thôi.

6. Chú ý khi người khác giơ tay

Giơ tay lên cao cả cánh tay với tư thế thoải mái cho thấy người đó sôi nổi và hướng ngoại. Ngược lại, nếu họ giơ tay thấp dưới đầu cho thấy tính cách hướng nội hoặc đang thiếu tự tin.

7. Nhìn vào hướng lòng bàn tay

Nếu bàn tay một người hướng xuống dưới, nhiều khả năng họ đang ra lệnh hoặc yêu cầu. Còn nếu bàn tay hướng lên trên thì giống với thái độ đề xuất, gợi ý có tính thiện chí hơn.

Nguồn: Bright Side

Những sai lầm lớn trong công việc có thể phá hoại sự nghiệp và tương lai của bạn

Việc mắc sai lầm là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình sống, học hỏi và làm việc của mỗi người. Và, dù ...

Lập chiến lược và kế hoạch tài chính cho việc nghỉ hưu sớm ở tuổi 40

5 gợi ý dưới đây dành cho những ai muốn nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 40. Nếu bạn vẫn còn trẻ, hãy điều chỉnh ...

Những lời khuyên sai về tiền bạc mà đa số mọi người đều đinh ninh rằng đúng

Có những lời khuyên tài chính nghe có vẻ đúng lắm, truyền miệng từ người này qua người khác như một "quy luật bất thành ...

Phương Anh (St)