Mẹo đầu tư tiền thông minh, sinh lời hiệu quả và an toàn

Cập nhật: 09:35 | 27/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Khi biết cách đầu tư thông minh, chắc chắn bạn sẽ khiến tiền của mình đẻ ra nhiều tiền hơn một cách hiệu quả nhất.

Đầu tư thông minh là gì?

Theo định nghĩa của nhiều chuyên gia tài chính, đầu tư thông minh được hiểu là các đầu tư mang đến lãi suất kép trong thời gian dài hạn chứ không phải việc bỏ số tiền lớn cho đầu tư ngắn hạn.

Bạn có thể hiểu đơn giản về việc đầu tư thông minh đặt vào đúng kênh đầu tư sinh lời cao, mọi giao dịch đều an toàn, vốn ít và kiểm soát được rủi ro.

Có thể điều này trái với quan niệm đầu tư của nhiều người vì nghĩ rằng đầu tư phải có nhiều tiền. Nhưng, bạn nên hiểu rằng, có thể bạn hoàn toàn không biết điều này, những tỷ phú hiện nay khi bắt đầu đầu tư đều bằng những số tiền rất ít ỏi. Do đó, không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền mà điều quan trọng là cách bạn dùng tiền như thế nào.

Mẹo đầu tư tiền thông minh, sinh lời hiệu quả và an toàn

Điều bạn cần làm là lên một kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân dài hạn và nắm chắc quy tắc đầu tư bạn đã đặt ra. Đây là cách để bạn đạt được những điều mình mong muốn.

Cách đầu tư thông minh hiện nay

Đầu tư kiếm tiền bằng mua vàng, ngoại tệ

Đây là một kênh đầu tư truyền thống của người châu Á, trong đó có Việt Nam. Theo đó, bạn có thể chủ động thời gian mua vào - bán ra vàng và ngoại tệ dựa vào quan sát thị trường, tính toán lãi lỗ. Chưa kể, lãi suất từ vàng cao hơn gửi tiền tiết kiệm, tỷ lệ mất giá cũng thấp hơn.

Dù được xem là kênh đầu tư an toàn và bền vững, nhưng vàng và ngoại tệ vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro. Chẳng hạn như để đầu tư vào vàng, bạn cần trang bị thiết bị tích trữ vàng an toàn như két sắt. Hơn nữa, giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ chính sách điều hành thị trường của nhà nước, có sự chênh lệch và biến động hơn so với giá vàng thế giới.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư làm giàu được nhiều người ưa chuộng vì tính thanh khoản, độ an toàn cao và có quy trình, thủ tục chuyên nghiệp với chính sách ưu đãi, lãi suất rõ ràng. Đồng thời, các chuyên gia tài chính cho rằng đây là kênh không sợ lỗ, chỉ có tăng thêm (trừ trường hợp lạm phát cao hơn lãi suất, nhưng trường hợp này rất hiếm tại Việt Nam).

Tuy nhiên, kinh nghiệm của các chuyên gia tài chính cho thấy ngoại trừ một số giai đoạn lãi suất tăng nóng, còn thông thường gửi tiết kiệm sẽ không có khả năng tích lũy tài sản. Vì thế, gửi tiết kiệm phù hợp với người tiết kiệm để chi tiêu trong ngắn hạn và trung hạn như mua xe, sắm sửa đồ dùng trong nhà … Hoặc những người đến tuổi nghỉ hưu muốn cuộc sống an nhàn, không phụ thuộc vào con cháu sẽ gửi tiết kiệm để lấy lãi hàng tháng.

Đầu tư chứng khoán

Không thể phủ nhận, nhiều trường hợp đầu tư chứng khoán thu về lợi nhuận “khủng”. Ngoài ra, quá trình tham gia thị trường chứng khoán dễ dàng, được hỗ trợ bởi nhiều công cụ, dịch vụ tiện lợi. Đặc biệt, kênh đầu tư này không đòi hỏi khoản vốn nhiều.

Tuy nhiên, đầu tư làm giàu từ chứng khoán đòi hỏi phải có thời gian, trình độ chuyên môn nhất định trong việc nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc và sự nhạy bén trước khi quyết định đầu tư. Do đó, kênh đầu tư chứng khoán không dành cho người không chuyên hoặc chưa nắm kiến thức cơ bản về chứng khoán. Chưa kể, thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu tháng 10/2022 đã có đợt giảm sâu (có lúc chỉ số xuống dưới 1.000 điểm) bởi nhiều nguyên nhân như lạm phát, áp lực tăng lãi suất từ Fed,...Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ, quan sát thị trường, không nên xem đây như một trò may rủi, đỏ đen.

Đầu tư bất động sản

Đây là một trong những kênh đầu tư tiềm năng và hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư với những phương thức kinh doanh đa dạng như: Đầu tư đất nền, thuê đất và cho thuê, góp vốn vào quỹ đầu tư bất động sản. Những hình thức này đều có khả năng đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, có thể kiếm đến hàng chục triệu nếu giao dịch thành công. Tuy nhiên, không thể xác định lợi nhuận chính xác.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn về tính pháp lý và thanh khoản. Nguồn lực tài chính của bạn hạn chế hoặc không biết cách gọi vốn đầu tư. Bạn chưa có nhiều kiến thức chuyên sâu và bài bản về lĩnh vực này.

Đầu tư vào doanh nghiệp

Một số chuyên gia tài chính có tiếng cho rằng cách tạo ra thu nhập thụ động nhanh và hiệu quả nhất để đạt tự do tài chính chính là đầu tư vào doanh nghiệp và bất động sản. Bạn sẽ nhận thấy nhiều ưu điểm khi đầu tư vào doanh nghiệp:

Lợi nhuận cao hơn nhiều nếu so với gửi tiết kiệm ngân hàng, trung bình từ 1,8 lần - 5,6 lần. Bạn sẽ có quyền trở thành cổ đông của công ty.

Tuy vậy, bạn cần chuẩn bị những kiến thức nhất định vì đầu tư vào doanh nghiệp có tính rủi ro cao nếu không tìm hiểu thị trường kỹ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng phong bì giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền và quản lý chi tiêu hiệu quả. Trong đó, phương pháp tiết ...

Thủ thuật giúp bạn tiết kiệm khi mua sắm trực tuyến

Mua sắm online hiện đang là xu hướng vì sự tiện ích nhưng rất dễ bị “hao tiền”. Dưới đây là những thủ thuật giúp ...

Tầm quan trọng của tiết kiệm cho tương lai khi còn trẻ

Tiết kiệm là một thói quen tốt, nhất là nếu bạn có thể xây dựng được thói quen đấy ngay từ khi còn trẻ. Ở ...

Đại Dương