MBS: Chốt lời nhóm cổ phiếu đầu cơ, tích lũy dần cổ phiếu cơ bản

Cập nhật: 08:46 | 19/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán MB (MBS) đưa quan điểm, với mức thanh khoản quý 2 đang cao hơn 40% so với quý 1, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang có lợi thế nhất, bên cạnh đó là các cổ phiếu cơ bản đang tích lũy tốt, được dự báo có kết quả thu nhập khả quan quý 2 sắp tới.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm bất chấp triển vọng lãi suất ở các nền kinh tế lớn sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến. Khép lại một tuần bận rộn, các ngân hàng trung ương của ba khối kinh tế lớn nhất thế giới đã đưa ra những kết luận hoàn toàn khác nhau: Khu vực đồng euro tăng lãi suất, Mỹ tạm dừng tăng lãi suất và Trung Quốc cắt giảm lãi suất, bên cạnh đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) duy trì lãi suất ở mức siêu thấp.

MBS: Chốt lời nhóm cổ phiếu đầu cơ, tích lũy dần cổ phiếu cơ bản
Chiến lược cho tuần mới vẫn là nên chốt lời nhóm cổ phiếu đầu cơ, tích lũy dần cổ phiếu cơ bản

Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh 3 phiên liên tiếp nhưng vẫn hoàn tất 1 tuần tăng điểm, chỉ số VN-Index có thêm 7,69 điểm, tương đương tăng 0,69% và chốt tuần ở mức 1.115,22 điểm. Tuần vừa qua cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp trong chuỗi tăng 5/6 tuần gần đây, qua đó đưa thị trường quay lại mức cao nhất kể từ đầu năm. Thanh khoản toàn thị trường vẫn được duy trì ở mức cao, gấp đôi so với cuối quý 1. Tín hiệu tích cực cũng đến từ khối ngoại khi họ quay trở lại mua ròng trong tuần các quỹ ETF ngoại cơ cấu danh mục, dòng tiền qua các kênh ETF tiếp tục ghi nhận tuần vào ròng thứ 2 liên tiếp.

Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips và cơ bản trong tuần vừa qua, trong khi chốt lời ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Chỉ số Vn30 tăng 0,75%, ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp trong chuỗi tăng 5/6 tuần gần đây, nhóm midcap và smallcap điều chỉnh giảm lần lượt 0,07% và 0,33%, cắt mạch tăng 3 tuần liên tiếp. Tuy vậy, nhóm midcap và smallcap vẫn đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 10/2022, trong khi nhóm Vn30 vẫn đang loay hoay vượt đỉnh kể từ đầu năm.

Thanh khoản toàn thị trường bình quân đạt 20.000 tỷ đồng, giảm 5,9% so với tuần trước, tuy vậy đây vẫn là mức thanh khoản cao kể từ đầu năm, gấp đôi so với 2 tuần cuối tháng 4. Trong đó, thanh khoản khớp lệnh cũng sụt 7,9% còn 17.877 tỷ đồng. Thanh khoản toàn thị trường đang ở tháng tăng thứ 3 liên tiếp, từ mức thấp nhất hồi tháng 3 chỉ ở mức 10.500 tỷ đồng đã tăng lên mức 20.300 tỷ đồng kể từ đầu tháng 6. Cũng theo thống kê, thanh khoản bình quân quý 2 đang cao hơn 40% so với mức bình quân ở quý 1.

Khối ngoại quay lại mua ròng 1.723 tỷ đồng trong tuần các quỹ ETF ngoại cơ cấu danh mục. Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại đang mua ròng 3.128 tỷ đồng, kể từ đầu tháng 6 khối ngoại đã quay trở lại mua ròng 789 tỷ đồng trên toàn thị trường, cắt mạch 2 tháng bán ròng liên tiếp trước đó. Các quỹ ETF đã vào ròng hơn 10 triệu USD ở 2 tuần vừa qua, cắt mạch rút ròng 9 tuần liên tiếp, lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đã giải ngân 152 triệu USD (~ 3.543 tỷ đồng).

Chứng khoán MB (MBS) đưa quan điểm, nền kinh tế toàn cầu đang không đồng bộ, các NHTW đã đưa ra những kết luận khác nhau trong tuần vừa qua. Một số nước vẫn phải tăng lãi suất vì lạm phá cao, một số nước có thể đã đi đến cuối chu kỳ tăng lãi suất hoặc duy trì ở mức siêu thấp như Nhật Bản và có những nước đã cắt giảm lãi suất như Việt Nam, Trung Quốc, … nhưng bất kể ở kịch bản nào, thị trường chứng khoán lại đang đi cùng một hướng, đó là quay lại các mức đỉnh cao trước đó.

Bất chấp tín hiệu diều hâu từ ECB, chỉ số DAX của chứng khoán Đức đang ở mức cao mọi thời đại, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng đang ở mức cao nhất 33 năm và chỉ còn cách đỉnh mọi thời đại 13%. Chỉ số S&P 500 hiện chỉ thấp hơn 8% mức cao nhất mọi thời đại của nó, …

Trở lại với thị trường trong nước, thông tin giảm lãi suất lần thứ 4 đã không giúp thị trường “dứt điểm” mức đỉnh cao kể từ đầu năm có thể khiến nhà đầu tư lo ngại về kịch bản đã xảy ra ở các lần hạ lãi suất gần đây (chỉ tăng ngay phiên thông tin được công bố và suy giảm sau đó).

Về mặt kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã tăng 27,6% kể từ mức thấp nhất 52 tuần và ở thị trường giá lên (Bull market), việc chỉ số này đang ở vùng đỉnh kể từ đầu năm nên các nhịp điều chỉnh là bình thường trong xu hướng lên. Hiện chỉ số này vẫn nằm trên các ngưỡng trung bình: MA20, MA50, MA100, MA200, …xu hướng tăng ngắn hạn vẫn chưa thay đổi chừng nào chỉ số này vẫn nằm trên ngưỡng 1.092 điểm, trong khi kịch bản vượt đỉnh để hướng đến vùng 1.150 điểm vẫn còn nguyên vẹn.

MBS: Chốt lời nhóm cổ phiếu đầu cơ, tích lũy dần cổ phiếu cơ bản

So với các lần giảm lãi suất trước đây, thời điểm hiện tại thanh khoản thị trường đã tăng gấp đôi so với lần giảm thứ nhất và tăng 37,5% so với hồi cuối tháng 5. Thanh khoản thị trường ngày càng được củng cố cũng như kênh chứng khoán đang tạo sự hấp dẫn thu hút dòng tiền trở lại, có nghĩa là đã có dòng tiền mới chảy vào thị trường khi lãi suất giảm, đây đang là yếu tố then chốt giúp thị trường đi lên chừng nào dòng tiền đạt đỉnh.

Chiến lược cho tuần mới vẫn là nên chốt lời nhóm cổ phiếu đầu cơ, tích lũy dần cổ phiếu cơ bản (chú ý những cổ phiếu đã vượt đỉnh kể từ đầu năm). Với mức thanh khoản quý 2 đang cao hơn 40% so với quý 1, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang có lợi thế nhất, bên cạnh đó là các cổ phiếu cơ bản đang tích lũy tốt, được dự báo có kết quả thu nhập khả quan quý 2 sắp tới.

Chuyên gia đánh giá tác động của việc giảm lãi suất đến TTCK và nhóm cổ phiếu được hưởng lợi

Thông tin tiếp tục hạ lãi suất điều hành, một thông tin tưởng chừng tích cực cho thị trường chứng khoán, tuy nhiên VN-Index lại ...

Nhận định chứng khoán ngày 19/6: Dấu hiệu phân phối đỉnh, VN-Index có thể lui về mốc 1.080 điểm

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch rung lắc, tăng giảm đan xen mỗi khi thị trường tiếp cận lại khu vực kháng cự mạnh quanh ...

Lãi suất giảm lần thứ 4, dòng tiền liệu có dịch chuyển sang kênh chứng khoán?

Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người ...

Quỳnh Nga