Ngân hàng

MB phát thông cáo chính thức liên quan kết luận thanh tra về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Sơn Tùng 21/10/2025 09:34

MB vừa ra thông cáo chính thức về kết luận thanh tra phát hành trái phiếu doanh nghiệp, khẳng định hoạt động tuân thủ quy định và cam kết bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa phát đi thông cáo chính thức liên quan đến các nội dung được nêu trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, đồng thời khẳng định cam kết bảo vệ quyền lợi của cổ đông, khách hàng và nhà đầu tư.

mb6.jpg
Ngân hàng MB lên tiếng sau kết luận Thanh tra Chính phủ về phát hành trái phiếu

Theo kết luận, MB nằm trong nhóm 5 ngân hàng thương mại được thanh tra về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giai đoạn 2015–2023, với mục đích “phục vụ nhu cầu cấp tín dụng và đầu tư”.

Phía MB cho biết, trong quá trình kiểm tra, một số lô trái phiếu được chọn mẫu rà soát tại thời điểm ngân hàng chưa triển khai hoạt động đầu tư, do khi đó MB ưu tiên sử dụng nguồn vốn cho vay, phù hợp với phạm vi và nội dung đã công bố trong phương án phát hành.

Ngân hàng cũng cho biết, các lô trái phiếu được nêu trong kết luận đều đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ, trong đó phần lớn đã được tất toán, và khoảng 650 tỷ đồng còn lại đang được quản lý đúng quy định.

MB khẳng định luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật và các chuẩn mực quản trị hiện đại, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an toàn tài chính và quyền lợi hợp pháp của khách hàng, cổ đông và đối tác.

Trước đó, ngày 17/10, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và sử dụng nguồn tiền thu được từ hoạt động này.

Theo kết luận của cơ quan thanh tra, 5 tổ chức tín dụng gồm MB, ACB, VIB, OCB và một số đơn vị khác đã phát hành 386 mã trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30/6/2023, với tổng giá trị 255.142 tỷ đồng. Đây đều là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn từ 1 đến 10 năm, nhằm mục đích bổ sung vốn cấp 2, mở rộng tín dụng và tăng quy mô hoạt động.

Đến 30/6/2023, còn 173 mã trái phiếu đang lưu hành với tổng giá trị gần 97.828 tỷ đồng. Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cho rằng một số ngân hàng, trong đó có MB và ACB đã sử dụng tiền thu được từ phát hành trái phiếu chưa đúng mục đích được nêu tại phương án phát hành.

Cụ thể, MB được cho là đã sử dụng 1.920 tỷ đồng từ 11 mã trái phiếu phát hành năm 2022 để cho vay, thay vì đầu tư như nội dung công bố thông tin trước đó. Tuy nhiên, phương án phát hành được Hội đồng quản trị MB thông qua vẫn bao gồm cả mục tiêu “phục vụ nhu cầu cấp tín dụng, đầu tư và tăng quy mô vốn hoạt động”, nên MB khẳng định việc sử dụng vốn vẫn nằm trong phạm vi cho phép và không vi phạm mục tiêu đã công bố.

Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra cũng nhận định nhiều tổ chức tín dụng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nguồn vốn từ phát hành trái phiếu do tiền thu được được hòa chung vào nguồn vốn kinh doanh tổng thể, dẫn đến khó phân định chính xác việc sử dụng cho từng khoản vay cụ thể.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng 5 ngân hàng được thanh tra chưa công bố thông tin đúng thời hạn và có sự chênh lệch lãi suất trái phiếu so với quy định hoặc giữa các thời điểm phát hành khác nhau. Cơ quan này đánh giá, việc áp dụng lãi suất cố định trong một số trường hợp chưa có căn cứ rõ ràng theo Nghị định 153/2020/NĐ-CP.

Thanh tra Chính phủ cũng lưu ý, từ sau khi Thông tư 01/2021/TT-NHNN có hiệu lực, các tổ chức tín dụng mới được phép mua trái phiếu doanh nghiệp do ngân hàng khác phát hành, dẫn tới dòng vốn luân chuyển giữa các tổ chức tín dụng gia tăng, đặc biệt là vốn từ nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) sang các ngân hàng cổ phần ngoài quốc doanh, với lãi suất chưa được quy định cụ thể.

Do đó, cơ quan thanh tra kiến nghị rà soát, sửa đổi quy định về lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng để đảm bảo minh bạch và tuân thủ pháp luật, đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường giám sát việc đầu tư trái phiếu giữa các ngân hàng, đặc biệt trong nhóm Big4.

      Nổi bật
          Mới nhất
          MB phát thông cáo chính thức liên quan kết luận thanh tra về phát hành trái phiếu doanh nghiệp
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO