Mải mê với Mac, Apple bỏ bê “gà đẻ trứng vàng” iPhone

Cập nhật: 15:15 | 05/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Khi nói đến những nâng cấp dành cho chip, iPhone và Apple Watch đang bị Apple “bỏ bê” so với Mac. Apple dường như đang dành phần lớn nguồn lực phát triển chip cho máy tính Mac. Năm nay, một số dòng iPhone 14 sẽ dùng con chip cũ.

Những con chip tự phát triển của Apple đã khuấy động ngành công nghiệp vi xử lý dành cho máy tính cá nhân, thúc đẩy doanh số desktop và laptop, buộc đối thủ phải tìm kiếm các giải pháp mới. Chỉ trong 1,5 năm, Apple ra mắt 5 loại chip mới cho Mac, từ M1 đến M1 Ultra, M2. Trong năm tiếp theo, Bloomberg dự đoán công ty sẽ ra mắt nhiều hơn nữa, bao gồm M2 Pro, M2 Max, M2 Ultra và M3.

Mải mê với Mac, Apple bỏ bê “gà đẻ trứng vàng” iPhone
Mải mê với Mac, Apple bỏ bê “gà đẻ trứng vàng” iPhone

Để làm được như vậy, bộ phận kỹ thuật bán dẫn của Apple phải phân bổ nhiều nguồn lực thử nghiệm, phát triển và sản xuất sang cho Mac. Nó phần nào ảnh hưởng đến các sản phẩm khác. Kết hợp với nút thắt cổ chai trong cung ứng, nó dẫn đến tiến độ phát triển chip cho iPhone, Apple Watch và modem di động bị chậm hơn.

Năm nay, lần đầu tiên kể từ khi Apple tự thiết kế vi xử lý, công ty sẽ không nâng cấp chip trong iPhone. Dòng iPhone 14 cơ bản vẫn sử dụng chip A15 từ năm ngoái, chỉ có phiên bản Pro được lên đời chip A16 mới. Apple Watch cũng được dự báo duy trì hiệu suất xử lý chung như 2 năm trước, điều chưa từng xảy ra trước đó. Con chip S8 trong Apple Watch Series 8 mạnh ngang chip S7 2021 và S6 năm 2020.

Hiệu suất trong các con chip iPhone cũng không quá chênh lệch trong vài năm gần đây. Dù chip A15 trong iPhone 13 mạnh hơn, bao gồm chip đồ họa mới, thiết kế CPU mới tập trung vào hiệu quả và giải mã video tốt hơn, Apple không buồn so sánh tốc độ của nó với A14. Thay vào đó, công ty chỉ tập trung vào việc chip A15 nhanh hơn chip đối thủ 50%. Điều này khác với thông lệ khi Apple thường thích “khoe” chip iPhone mới nhanh hơn chip iPhone cũ từ 20% đến 50%.

Nhà sản xuất iPhone cũng vật lộn với modem di động. Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, dự án phát triển modem của Apple đã thất bại. Người trong ngành dự đoán năm 2023 hoặc 2024, modem này mới có thể ra đời do công ty mới bắt tay vào dự án từ khoảng năm 2019. Làm ra một con chip kết nối các cột tháp 2G, 3G, 4G, 5G trên toàn cầu rất phức tạp, chưa tính tới chuyện có làm tốt bằng hay tốt hơn của Qualcomm.

Rõ ràng, Apple cần thúc đẩy Mac vì doanh số dòng sản phẩm này không tích cực những năm trước. Dù vậy, 60% doanh thu Apple lại đến từ các thiết bị khác. Trong khi đó, bộ phận chip của hãng bị một số kỹ sư nhận xét là quá áp lực. Dù tiếp tục mở rộng trên toàn cầu, nhóm đã mất nhiều nhân tài trong vài năm trở lại đây.

Hiện tại, Apple đang dùng chip phát triển cho Mac trong iPad và thiết bị đeo thực tế hỗn hợp sắp tới. Chip trong Apple Watch cũng xuất hiện trong HomePod. Điều đó đồng nghĩa công ty không phải tạo ra các con chip riêng cho iPad, headset và HomePod.

Dù vậy, vẫn có những thứ Apple không có quyền kiểm soát, đáng chú ý nhất trong số này là nguồn cung sản xuất chip tpanf cầu. Apple hiện đang phụ thuộc vào Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. để sản xuất chip. Thực tế này đã phần nào níu chân các hoạt động phát triển của Apple.

Một yếu tố khác là chi phí. Tình trạng thiếu hụt chip đang làm chi phí sản xuất và vận chuyển linh kiện tăng mạnh. Chỉ trang bị dòng chip Apple A16 cho các dòng iPhone 14 Pro với biên lợi nhuận cao hơn là một cách để Apple có thể “tiêu thụ” khoản chi phí tăng thêm mà không chuyển nó sang cho người dùng cuối.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Apple trình làng iOS 16: Hàng loạt các tính năng thay đổi

Tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vừa diễn ra, Apple đã chính thức cho ra mắt hàng loạt sản ...

Thời tới dành cho người "mê" Apple: iPhone SE giảm "sập sàn", iPhone 13 rớt giá "thê thảm"

Quý II/2022 hằng năm luôn là thời điểm ảm đạm của thị trường di động nói chung. Để kích thích nhu cầu mua sắm của ...

Hé lộ mẫu thiết kế iPhone 15: "Mê mẩn" trước vẻ đẹp kiêu sa

Những tin đồn về iPhone 15 đã bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều, mặc dù còn vài tháng nữa, Apple mới cho ra mắt ...

Thiên Ân

Tin cũ hơn
Xem thêm