M&A ngân hàng đang theo xu thế tìm kiếm đối tác chiến lược

Cập nhật: 17:52 | 12/06/2019

TBCKVN – Hiện nay M&A trong lĩnh vực ngân hàng đang theo xu thế tìm kiếm đối tác chiến lược. Tuy nhiên, xu thế này cũng đang khá nghẽn khi gặp rào cản nhất là về tỷ lệ sở hữu.  

ma ngan hang dang theo xu the tim kiem doi tac chien luoc

Tuân thủ Basel II: M&A ngân hàng sẽ có sự chuyển biến

ma ngan hang dang theo xu the tim kiem doi tac chien luoc

5 thương vụ M&A bất động sản nổi bật năm 2018

ma ngan hang dang theo xu the tim kiem doi tac chien luoc

"Cháy" căn hộ hạng sang cho khách nước ngoài: Tín hiệu tốt của thị trường

M&A là tên viết tắt của cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.

Với hình thức sáp nhập là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Doanh nghiệp sáp nhập sẽ sở hữu toàn bộ tài sản, những lợi ích cũng như quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sáp nhập. Hai doanh nghiệp liên kết với nhau vì lợi ích chung.

Mua lại là hình thức một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ. Doanh nghiệp mua lại được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua.

Những thương vụ M&A đều nhằm mục đích tham gia, quyết định các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp bị sáp nhập hay mua lại chứ không đơn thuần là sở hữu cổ phần. M&A thường đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: mở rộng thị phần, đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn, giảm số lượng nhân viên cần thiết, giảm những chi phí phát sinh không cần thiết, tận dụng công nghệ được chuyển giao,…

Các hình thức thực hiện M&A phổ biến gồm: góp vốn trực tiếp vào doanh nghiệp; mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần. Ngoài ra còn có: sáp nhập doanh nghiệp; hợp nhất doanh nghiệp và chia; tách doanh nghiệp.

ma ngan hang dang theo xu the tim kiem doi tac chien luoc
M&A ngân hàng đang theo xu thế tìm kiếm đối tác chiến lược. Ảnh minh họa

Chờ đợi thương vụ sáp nhập HDBank - PGBank

Đề xuất sáp nhập giữa HDBank và PGBank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về mặt nguyên tắc vào tháng 9/2018 tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có phê duyệt chính thức. Trong khi chờ Ngân hàng Nhà ước, HDB vẫn đang hỗ trợ PGBank trong việc quản lý chung và xử lý các khoản nợ xấu.

Đối với HDB, năm nay nhà băng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao (24%), tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Triển vọng năm nay còn phụ thuộc vào hạn mức tín dụng và tiến độ thương vụ sáp nhập với PG Bank.

Tại đại hội đồng cổ đông vừa qua, lãnh đạo HDBank cho biết, dự kiến cuối năm nay, việc sáp nhập sẽ được hoàn thành, tuy vậy ngân hàng này đã đi trước đón đầu bằng việc triển khai gói ưu đãi về lãi suất và phí dịch vụ cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Petrolimex và PV Oil.

Nóng lòng tìm cổ đông chiến lược

Trong nửa đầu năm 2019, mới chỉ duy nhất BIDV có thông tin về việc bán vốn cho cổ đông ngoại. Cụ thể, ngày 21/2/2019, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ cho BIDV từ 34.187 lên 40.220 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank. Trong năm nay, ngân hàng này sẽ thực hiện nốt các thủ tục để hoàn tất phát hành và tăng vốn.

MBB mới đây cũng báo cáo trình cổ đông thông qua việc tìm kiếm, triển khai các cơ hội sáp nhập/hợp nhất (nếu có) phù hợp với chiến lược của MB, chủ trương của Nhà nước về tái cơ cấu tổ chức tín dụng và đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Phương án phát hành của MB đưa ra nhằm tăng thêm 4.236 tỷ đồng đưa vốn điều lệ lên mức 25.840 tỷ đồng, trong đó đợt 2 sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ cổ phần mới cho các đối tác trong và ngoài nước, khoảng 10% vốn điều lệ, tiêu chuẩn điều kiện lựa chọn và danh sách đối tượng chào bán cụ thể do Hội đồng quản trị quyết định. Nếu được chấp thuận, đợt phát hành này sẽ thực hiện trong quý 3 - 4/2019.

Cũng liên quan tới việc tìm kiếm đối tác chiến lược, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của OCB, ngoài kế hoạch phát hành trả cổ tức, ngân hàng này cũng lên phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ (gần 118,5 triệu cổ phiếu) cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực tài chính và muốn đồng hành cùng OCB.

Lãnh đạo OCB cho biết, ngân hàng còn room bán cho cổ đông chiến lược nước ngoài, ngân hàng đang kêu gọi cổ đông chiến lược để gia tăng năng lực tài chính. Tuy nhiên, sau cú sốc của nhiều nhà đầu tư khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng năm 2018 nên một số ngân hàng sẽ gặp bất lợi khi chào giá cho nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó, OCB chưa hoàn thành kế hoạch đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài, sau khi có nhà đầu tư sẽ tiến hành niêm yết cổ phiếu. Lãnh đạo ngân hàng này cũng cho biết việc đàm phán đã có lịch trình cụ thể, sẽ cố gắng hoàn tất trong quý 3 và kỳ vọng đưa cổ phiếu ngân hàng lên sàn vào quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

Thu Hoài