Lượng lớn cổ phiếu NVL của Nova Group bị bán giải chấp

Cập nhật: 14:30 | 23/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) thông báo bán giải chấp cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HOSE: NVL) thuộc sở hữu của Công ty CP NovaGroup.

Theo đó, MBS dự kiến bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của Công ty CP Nova Group theo phương thức giao dịch khớp lệnh trên sàn hoặc giao dịch thỏa thuận. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 22/11.

MBS cho biết, việc bán giải chấp có thể không được thực hiện theo quyết định của công ty chứng khoán mà không có thông báo ra công chúng nếu giá thị trường của tài sản bảo đảm thay đổi hoặc chủ tài khoản bổ sung tài sản bảo đảm đủ để khắc phục được tình trạng tài khoản theo quy định tại MBS.

Lượng lớn cổ phiếu NVL của Nova Group bị bán giải chấp

Ngoài ra, số lượng chứng khoán dự kiến bán giải chấp là ước tính tại thời điểm công bố thông tin, số lượng chứng khoán bán thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn do tình trạng tài khoản/ biến động thị trường và các nghĩa vụ theo quy định tại MBS thay đổi.

Đáng chú ý, phiên 22/11 ghi nhận cổ phiếu NVL có thời điểm thoát sàn, gần 129 triệu cổ phiếu chất sàn được “giải cứu”. Điều này khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ trong bối cảnh cổ phiếu đã giảm sàn trắng bên mua 13 phiên trước đó. Giá trị giao dịch ghi nhận mức cao kỷ lục 3,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 21% thanh khoản khớp kệnh trên HoSE.

Tuy nhiên, lực cầu vẫn là không đủ để đối ứng với bên bán, dẫn tới kết phiên chiều thị giá NVL vẫn giảm sàn phiên thứ 14 liên tiếp, xuống còn 25.350 đồng/cp. Không loại trừ khả năng lực bán trong phiên 22/11 có phần đóng góp tới từ hoạt động bán giải chấp của các công ty chứng khoán.

Từ đầu tháng 11, cổ phiếu này liên tục mất giá từ 70.000 đồng/cp chốt phiên (1/11) đến phiên chiều 23/11, NVL tiếp tục giảm sàn xuống mức giá 23.600 đồng/cp và ghi nhận hơn 29 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Diễn biến giá cổ phiếu FRT. Nguồn TradingView
Diễn biến giá cổ phiếu NVL. Nguồn TradingView

Trước đó, NVL đã có văn bản giải trình về việc cổ phiếu này giảm sàn liên tục trong 10 phiên liên tiếp từ 3/11 đến ngày 16/11. Theo NVL thì cổ phiếu NVL được niêm yết và giao dịch trên HoSE, giá cổ phiếu NVL giảm trong thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý trên thị trường và bị tác động nhiều bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô.

Mới đây, NovaLand đã phát đi thông báo gửi các nhà đầu tư đính chính về các tin đồn liên quan đến tình hình tài chính của doanh nghiệp lan truyền trên thị trường.

Về hoạt động phát triển các dự án, đội ngũ của NovaLand và các đối tác, nhà thầu đang làm việc liên tục để hoàn thiện các bất động sản và bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ của hợp đồng ký kết.

Hoạt động xây dựng và hoàn thiện đang diễn ra ở tất cả các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án chung cư tại trung tâm TP.HCM. Ở một số dự án, NovaLand đã vượt tiến độ cam kết với khách hàng ở một số phân khu.

Tập đoàn khuyến cáo cổ đông và các nhà đầu tư nên cập nhật các thông tin chính thức hoặc do NovaLand cung cấp, không nên tin vào các tin đồn trên thị trường. Tập đoàn sẽ thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin đầy đủ theo các quy định của pháp luật liên quan bao gồm quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, quy định công bố thông tin về trái phiếu doanh nghiệp trong nước và bộ quy tắc điều chỉnh hoạt động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Về kết quả kinh doanh, quý 3/2022 NVL ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 3.279 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế của Novaland giảm 18% còn 737 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 236 tỷ đồng. Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của Novaland giảm là do chi phí tài chính tăng mạnh thêm 615 tỷ đồng chủ yếu vì chi phí lãi từ hợp đồng hợp tác đầu tư cũng như lỗ tỷ giá tăng so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần của Novaland giảm 23% đạt 7.894 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt 2.054 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ.

Tính đến 30/9, tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản tiền gửi ngân hàng của Novaland đạt 21.167 tỷ đồng; tổng tài sản đạt hơn 259.590 tỷ đồng, tăng 29% so với cuối năm 2021 (201.833 tỷ đồng); hàng tồn kho ghi nhận hơn 129.636 tỷ đồng - trong đó, bất động sản để bán đang xây dựng là hơn 120.749 tỷ đồng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Tập Đoàn GCL (KDM) bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin

Ngày 21/11/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 398/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ...

Thấy gì từ thương vụ 'trao tay' 10 triệu cổ phiếu trong nội bộ Xuân Mai Corp?

Câu chuyện 'sa cơ lỡ vận' đến lúc trở lại của Xuân Mai Corp đã gắn liền với sự xuất hiện ông Nguyễn Đức Cử. ...

Thủy điện miền Trung (CHP) dự chi hơn 176 tỷ đồng tạm ứng cổ tức 2022

Công ty CP Thủy điện Miền Trung (HoSE: CHP) vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc chi trả tạm ứng cổ tức năm 2022.

Quỳnh Nga