Lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo Việt Nam đã lên đến 22.000 USD

Cập nhật: 10:25 | 09/10/2019

TBCKVN – Theo kết quả khảo sát Mercer - Talentnet, tỷ lệ tăng lương năm 2019 của nhóm công ty nước ngoài là 8,6% và nhóm các công ty Việt Nam là 8,9%. Nhìn chung, tỷ lệ tăng lương này vẫn cao hơn tỷ lệ lạm phát và tình hình tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2019.

luong cua cac ky su tri tue nhan tao viet nam da len den 22000 usd

Trí tuệ nhận tạo được ứng dụng như thế nào trong ngân hàng?

luong cua cac ky su tri tue nhan tao viet nam da len den 22000 usd

CEO Azaseo: Mang công nghệ trí tuệ nhân tạo AI phát triển ngành marketing tại Việt Nam

luong cua cac ky su tri tue nhan tao viet nam da len den 22000 usd

Vì sao ‘khát’ nhân lực cho ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo

luong cua cac ky su tri tue nhan tao viet nam da len den 22000 usd

Thúc đẩy khởi nghiệp về Trí tuệ nhân tạo trở thành chiến lược quốc gia

Mercer – Talentnet vừa công bố kết quả khảo sát lương năm 2019. Đây là khảo sát thường niên do công ty tư vấn nhân sự hàng đầu thế giới là Mercer và công ty tư vấn hàng đầu Việt Nam Talentnet phối hợp thực hiện.

Năm nay, khảo sát đã thu hút sự tham gia của tổng cộng 605 doanh nghiệp thuộc 16 ngành nghề khác nhau từ công nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm, đến hóa phẩm và sản xuất. Với nguồn thông tin dữ liệu được thu thập từ hơn 342.000 nhân viên trên toàn lãnh thổ Việt Nam, khảo sát lương Mercer - Talentnet có thể xem là báo cáo chi tiết và chuẩn mực nhất về toàn cảnh tình hình lương thưởng phúc lợi của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong hơn 10 năm qua.

luong cua cac ky su tri tue nhan tao viet nam da len den 22000 usd
Ảnh minh họa

Mặc dù, những kết quả khảo sát năm nay không khác quá nhiều với năm 2018, song nó vẫn có vài chi tiết khá thú vị, phản ánh chân thực diễn biến của thị trường cũng như thực trạng của nhiều ngành nghề khác nhau.

Theo đó, ngành công nghệ cao, cụ thể như big data, AI, blockchain, trải nghiệm khách hàng… đang cho thấy sức hút ngày càng to lớn của mình khi tỷ lệ tăng lương hay mức lương đều cao nhất nhì thị trường; ngược lại, với sự thiếu ổn định trong năm 2019, ngành bất động sản và ngân hàng không còn giữ được phong độ như nhiều năm trước.

Ngành dầu khí là một trong 3 ngành có tỷ lệ tăng lương thấp nhất, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc lương trong ngành này thấp. Ngành dầu khí luôn là một trong những ngành trả lương rất cao, nên tỷ lệ tăng lương không thể quá cao. Ngành giáo dục là do cơ chế, nhất là khu vực giáo dục công, nên tỷ lệ tăng lương thấp là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Mặt khác, báo cáo từ TovDev cho thấy, ở Việt Nam mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo đã lên đến 22.000 USD, tương đương hơn 510 triệu đồng/năm. Đây là mức lương thuộc nhóm cao nhất trong các lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin. Chuyên gia trong ngành - Anh Trần Đức Trí Quang, Giám đốc FWI của FPT Software, dự báo 5 đến 10 năm nữa, AI sẽ còn phát triển lên tới đỉnh cao.

Bên cạnh đó, trong ngạch chuyên viên, top 3 ngành được trả lương cao nhất là ngành dữ liệu và phân tích dữ liệu, ngành quan hệ chính phủ (những người làm việc trực tiếp hoặc liên quan đến giới công quyền), dịch vụ tài chính (trừ ngân hàng); thấp nhất có ngành chăm sóc khách hàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm….

Đặc biệt, theo khảo sát của TopDev, mức lương các nhà tuyển dụng trả cho kỹ sư AI có thể lên tới 22.000 USD/năm (tương đương khoảng 500 triệu đồng/năm). Tiếp sau 2 vị trí có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng (1.678 USD) là Kỹ sư về AI và Kỹ sư về Machine Learning, lương dành cho Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps cũng khá cao, lần lượt đạt mức 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD) và hơn 34,3 triệu đồng/tháng (1.505 USD).

Ông Nguyễn Hữu Bình - CEO TopDev chia sẻ: "Trong 5 năm gần đây, công nghệ AI được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá đã đạt mức hoàn thiện sau một quãng thời gian phát triển nhất định. Riêng tại thị trường Việt Nam, hiện có rất nhiều startup lớn nhỏ đang phát triển các dự án tiềm năng liên quan đến trực tiếp đến AI và Machine Learning tạo được nhiều giá trị đột biến cho toàn ngành công nghệ nói chung. Cũng chính vì sự phát triển này mà mức lương cũng như độ nóng của kỹ sư AI được dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới".

Hoài Sơn