Lùm xùm việc Ngân hàng MSB bị tố vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán

Cập nhật: 10:43 | 22/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Lizen (HOSE: LCG) phản ánh Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HOSE: MSB) - Chi nhánh Sài Gòn (gọi tắt là: Ngân hàng MSB Sài Gòn) đã vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, có thái độ trốn tránh… đối với hai khoản tạm ứng đã được ngân hàng này phát hành chứng thư bảo lãnh.

Phản ánh với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, Lizen cho biết, ngày 24/3/2023, Ngân hàng MSB Sài Gòn đã phát hành thư bảo lãnh tiền tạm ứng số 04136010056604, có thời hạn đến ngày 31/7/2023 để đảm bảo cho khoản tạm ứng của công ty đã tạm ứng cho Công ty CP THĐ15 (Công ty THĐ15), có trụ sở ở TP. Bắc Ninh để thực hiện dự án xây dựng trường tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) với số tiền là hơn 14,6 tỷ đồng. Thời hạn đến ngày 31/7/2023. Tuy nhiên, đến thời hạn này, Công ty THĐ 15 chưa hoàn trả số tiền tạm ứng 14,6 tỷ cho Công ty Lizen.

Tiếp theo, ngày 5/5/2023, Ngân hàng MSB Sài Gòn đã phát hành các thư bảo lãnh tiền tạm ứng số: 04136010058130, 04136010058158, 04136010058149 và thư sửa đổi số 01, có thời hạn đến ngày 31/8/2023 để đảm bảo cho khoản tạm ứng của Công ty Lizen tạm ứng cho Công ty THĐ15 tại dự án xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh (TP. Bắc Ninh) với tổng số tiền là hơn 15,7 tỷ đồng. Đến hạn, Công ty THĐ 15 cũng không hoàn trả tạm ứng cho Công ty Lizen số tiền tạm ứng trên.

Lùm xùm việc Ngân hàng MSB bị tố vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán
Một chứng thư bảo lãnh thanh toán "vô điều kiện, không hủy ngang" do MSB Sài Gòn phát hành

Do các khoản tiền tạm ứng trên đã được bảo lãnh bởi Ngân hàng MSB Sài Gòn nên Lizen đã nhiều lần gửi các văn bản cho cả chi nhánh MSB Sài Gòn và cả hội sở chính của Ngân hàng MSB.

Sau đó, Công ty Lizen tiếp tục liên hệ và gửi rất nhiều văn bản đến Ngân hàng MSB Sài Gòn và Ngân hàng MSB hội sở chính tại TP. Hà Nội nhưng vẫn không được giải quyết. Tuy nhiên đến hiện tại, phía Ngân hàng MSB Sài Gòn đang đưa ra lý do cần chờ đối chiếu số liệu giữa Công ty Lizen và Công ty THĐ15.

Cũng theo Công ty Lizen, mặc dù đây là bảo lãnh vô điều kiện không hủy ngang, công ty không cần phải chứng minh bất kỳ nội dung gì liên quan đến bảo lãnh. Song trên tinh thần thiện chí hợp tác và theo đề nghị từ Ngân hàng MSB Sài Gòn, Công ty Lizen đã để Ngân hàng MSB Sài Gòn có thời gian làm việc lại với bên Công ty THĐ15 về số liệu cũng như thuyết phục Công ty THĐ15 đưa tài sản bổ sung để giải ngân thay cho khoản nhận nợ bắt buộc đối với nghĩa vụ hoàn trả bảo lãnh tạm ứng. Thế nhưng, đến nay, phía Ngân hàng MSB Sài Gòn mới chỉ cùng Công ty THĐ 15 hoàn trả số tiền 6 tỷ đồng cho Công ty Lizen.

“Phía Ngân hàng MSB Sài Gòn đã có dấu hiệu vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, gây ra thiệt hại cho phía Công ty Lizen. Việc doanh nghiệp làm việc với ngân hàng trên cơ sở quy định của pháp luật và tin tưởng vào hệ thống quản lý của ngân hàng, xem như một trung gian tài chính để đảm bảo được về an toàn tài chính trong các giao dịch với đối tác, trong đó có giao dịch về bảo lãnh. Vì bảo lãnh được phát hành trên cơ sở uy tín của ngân hàng. Thế nhưng, Ngân hàng MSB né tránh trách nhiệm nghĩa vụ đối với bảo lãnh đã phát hành, cố tình trì hoãn với nhiều lý do phải thực hiện đối với bảo lãnh vô điều kiện không hủy ngang. Vấn đề này khiến chúng tôi rất hoang mang, mất niềm tin và xét thấy cần phải truyền thông rộng rãi để cảnh bảo tới các doanh nghiệp khác không bị rơi vào trường hợp tương tự như Công ty Lizen tại ngân hàng này, cũng như góp phần bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch”, đại diện Công ty Lizen nói.

Với quan điểm như trên, ngày 12/10, Công ty Lizen đã có văn bản gửi đến bộ phận Thanh tra, giám sát Ngân hàng (Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TP.HCM) phản ánh, kiến nghị về việc vi phạm nghĩa vụ hoàn trả tạm ứng theo thư bảo lãnh tạm ứng vô điều kiện, không hủy ngang được phát hành bởi Ngân hàng MSB Sài Gòn.

Ngân hàng MSBVăn bản của Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM chỉ đạo xử lý vụ việc

Văn bản của Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến Công ty Lizen.

Sau khi nhận được đơn của Công ty Lizen, Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM có văn bản yêu cầu Ngân hàng MSB trả lời.

Ngân hàng MSB nói gì?

Liên quan đến phản ánh của Công ty CP Lizen, Ngân hàng MSB khẳng định: “MSB Sài Gòn vẫn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với các thư bảo lãnh đã phát hành. Tuy nhiên, vì Công ty Lizen và Công ty THĐ 15 còn nhiều nội dung chưa thống nhất nên đề nghị các bên làm rõ và thống nhất số liệu cần phải hoàn ứng để MSB Sài Gòn và Công ty THĐ 15 phối hợp thực hiện đúng quy định”.

Sau hai lần Công ty THĐ 15 gửi công văn cho Công ty Lizen yêu cầu họp 3 bên, đến ngày 30/8/2023, cuộc họp giữa Công ty THĐ15, Công ty Lizen và MSB Sài Gòn đã được tổ chức và Lizen, Công ty THĐ15 chưa đạt được thỏa thuận.

Nhằm thúc đẩy quá trình tháo gỡ vướng mắc, ngày 11/9/2023, đại diện MSB Sài Gòn đã làm việc với đại diện Công ty Lizen. Tại buổi làm việc, MSB Sài Gòn khẳng định chịu trách nhiệm với các thư bảo lãnh đã phát hành. Tuy nhiên, tính đến thời điểm đó, hai bên (Lizen và THĐ15) còn nhiều vấn đề bất đồng, chưa thống nhất. Vì vậy, để có thêm dòng tiền để hoàn thiện dự án, đồng thời, tránh các tranh chấp sau này giữa các bên, MSB Sài Gòn đề nghị với Công ty Lizen sẽ cùng làm việc với Công ty THĐ15 để thanh toán trước một khoản hoàn ứng tạm tính, sau đó các bên ngồi lại thống nhất con số hoàn ứng cuối cùng để MSB Sài Gòn có cơ sở thực hiện. Theo đó, ngày 12/9/2023, MSB Sài Gòn yêu cầu Công ty THĐ15 hoàn ứng trước một phần tạm ứng.

Sau thời gian phối hợp đối chiếu, đại diện Công ty Lizen đã gửi cho MSB Sài Gòn số liệu đối chiếu tạm tính của cả hai dự án tuy nhiên phần số liệu này chưa phù hợp nên chưa xác định được số tiền cần hoàn ứng.

Để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, Ngân hàng MSB Sài Gòn đã có văn bản số 184/2023/CV-MSB SGN-Lizen ngày 10/10/2023 đề nghị phía Công ty THĐ 15 và Công ty Lizen phối hợp đối chiếu số liệu cụ thể trong phạm vi hợp đồng kinh tế. Đây là cơ sở để MSB Sài Gòn thực hiện nghĩa vụ đối với các thư bảo lãnh đã phát hành. MSB Sài Gòn đang đợi các bên gửi số liệu này.

“Ngày 2/11/2023 và ngày 7/11/2023, Công ty THĐ15 có công văn mời Công ty Lizen tham gia họp để thống nhất số liệu công nợ các dự án để có cơ sở hoàn ứng. Ngân hàng MSB đang chờ hai bên thống nhất lại số liệu công nợ để đưa ra số tiền hoàn ứng phù hợp.

MSB sẽ tiếp tục có công văn báo cáo tới cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM ngay sau khi các bên thống nhất được giải pháp đối với trường hợp này.

MSB mua trọn lô trái phiếu 500 tỷ đồng của PGBank

Theo hợp đồng đặt mua trái phiếu được ký ngày 21/9/2023 giữa PGBank và MSB, MSB là nhà đầu tư tổ chức mua trọn lô ...

Ngân hàng MSB báo lãi hơn 5.200 tỷ đồng sau 9 tháng, đã hoàn thành 83% kế hoạch năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm, lợi nhuận hợp nhất trước thuế lũy kế 9 tháng của Ngân hàng MSB ...

Vừa rời PG Bank, ông Nguyễn Phi Hùng quay lại ngồi ghế nóng MSB

Ngày 31/10, HĐQT Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HOSE: MSB) đã có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng giữ chức vụ ...

Quỳnh Nga