Lùm xùm tại dự án Khu đô thị Phong Nam: Đà Nẵng khẳng định chưa giao đất

Cập nhật: 08:39 | 28/10/2021 Theo dõi KTCK trên

TP Đà Nẵng khẳng định đến nay chưa có quyết định giao đất, thuê đất cho bất kỳ đơn vị nào tại dự án Khu đô thị Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang).

Hoạt động kinh doanh chính lao dốc, Nhà Đà Nẵng (NDN) vẫn báo lãi 9 tháng hàng trăm tỷ nhờ đâu?

Đà Nẵng thanh tra việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại Liên Chiểu và Hòa Vang

Đà Nẵng thông tin việc hủy bỏ một Quyết định liên quan dự án Phú Gia Compound

Đà Nẵng: Rao bán nhà ở xã hội dù dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa có thông tin chính thức liên quan đến việc triển khai dự án Khu đô thị Phong Nam.

Sở này cho biết, Dự án Khu đô thị (KĐT) Phong Nam có diện tích 21,5639 ha tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348 / QĐ-UBND ngày 02/5/2012, chi tiết điều chỉnh tại quyết định số 206 / QĐ-UBND ngày 15/01/2018.

Dự án đã được xác định trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất cuối cùng (2016 - 2020) thành phố Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86 / NQ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2019. Đồng thời, dự án đã được HĐND thành phố thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332 / NQ-NĐND ngày 09/12/2020 và được xác định trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hoà Vang đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 1489 / QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Lùm xùm tại dự án Khu đô thị Phong Nam: Đà Nẵng khẳng định chưa giao đất
Đồ họa kèm thông tin "sắp mở bán" về Khu đô thị Phong Nam, ảnh chụp từ website của DMT Group

Thực hiện quy hoạch thành phố, UBND huyện Hòa Vang đang triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có 16.7063 ha đất trồng lúa, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất trồng lúa thực hiện dự án theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công văn 1339 / TTg-NN chấp nhận Thỏa thuận nhân dân thành phố Đà Nẵng quyết định định danh mục đích trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án, trong đó có dự án KĐT Phong Nam –Ha Châu. Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật về đất đai; thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định của pháp luật;

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tham gia cho UBND thành phố quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án KĐT Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào. Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất trong phạm vi dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013, quy định của pháp luật đất đai hiện hành và các luật có liên quan.

Thời gian qua, giới đầu tư và dư luận tại Đà Nẵng bất ngờ trước việc website của Công ty cổ phần Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung (DMT Group) đăng thông tin, hình ảnh phối cảnh sắp mở bán dự án KĐT Phong Nam. Theo giới thiệu trên website này, dự án nằm giữa Cầu Đỏ và chợ Miếu Bông, cách trung tâm TP Đà Nẵng 5 km.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Văn Tuấn cho biết đang cho kiểm tra thông tin dư luận phản ánh. Nếu phát hiện có sai phạm về việc rao bán, sắp mở bán tại dự án này thì có thể xử lý theo quy định của Luật Quảng cáo.

Cao Nam

hyundai-160x600-2