LPBank bất ngờ sửa đổi tài liệu ĐHĐCĐ, muốn đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam

Cập nhật: 15:19 | 13/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngày 12/4, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank - HOSE: LPB) công bố cập nhật các nội dung sửa đổi, bổ sung tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024.

Cụ thể, LPBank thay đổi kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2024 từ 9.500 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng (tăng gần 50% so với năm 2023). Trong khi đó các kế hoạch về tăng trưởng tín dụng và huy động tiếp tục được giữ nguyên, tương ứng tăng 15,9% và 11,2% so với cuối năm trước.

LPBank lên kế hoạch lợi nhuận tăng thêm 1.000 tỷ, đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát?
Ảnh: Internet

Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết việc thay đổi kế hoạch lợi nhuận năm 2024 nằm trong kế hoạch kinh doanh của ngân hàng, tập trung tăng thu phí dịch vụ, tăng cường thu hồi nợ xấu, giảm tỷ lệ nợ xấu năm 2024 xuống dưới 1%.

Đáng chú ý, ngân hàng này cũng bổ sung nội dung thay đổi tên ngân hàng theo hai phương án, theo tài liệu trước đó chỉ có một phương án.

Phương án 1: Đổi từ “Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt” thành “Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Việt Nam”.

Phương án 2: Đổi từ “Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt” thành “Ngân hàng Thương mại cổ phần Lộc Phát Việt Nam”.

Trong quá trình thực hiện, HĐQT được toàn quyền chủ động quyết định điều chỉnh/thay đổi tên gọi mới (ngoài hai tên gọi nêu trên) nếu thấy cần thiết và/hoặc theo ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo ngân hàng LPBank, việc thay đổi tên gọi để đánh dấu bước ngoặt trọng đại trong giai đoạn hiện nay, thể hiện định hướng thay đổi mạnh mẽ, hiệu quả toàn diện, phát triển bền vững nhằm nâng tầm vị thế và thương hiệu của ngân hàng trong thời gian tới.

Tại đại hội năm nay, đối với kế hoạch phân phối lợi nhuận, Hội đồng quản trị LPBank dự kiến trình ĐHĐCĐ chiến lược không chia cổ tức trong vòng ba năm tới nhằm xây dựng nền tảng và tăng cường năng lực tài chính thông qua việc sử dụng lợi nhuận để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

Toàn bộ lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ của năm 2023, lợi nhuận còn lại các năm trước chuyển sang và thặng dư vốn cổ phần (4.345 tỷ đồng) sẽ được giữ lại. Năm ngoái, LPBank đã phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 19%, tương đương gần 3.300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ trình phương án tăng vốn điều lệ thêm tối đa 8.000 tỷ đồng thông qua việc chào bán 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Giá chào bán dự kiến không thấp hơn mệnh giá, sẽ được ủy quyền cho Hội đồng Quản trị quyết định. Thời gian chào bán và các thông tin chi tiết khác vẫn chưa được công bố. Hiện vốn điều lệ của LPBank đang là 25.576 tỷ đồng. Sau chào bán, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ lên mức 33.576 tỷ đồng, thuộc nhóm các nhà băng có vốn cao nhất Việt Nam.

Nhà băng này cho biết việc tăng vốn điều lệ giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động, khả năng cạnh tranh và đổi mới công nghệ, nhằm mục tiêu phát triển bền vững năm 2024 và các năm tiếp theo. Trong năm 2023, LPBank cũng đã tăng vốn từ 17.291 lên 25.576 tỷ đồng.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ 2023, LPBank cũng đã từng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Tuy nhiên, hai cấu phần tăng vốn này sẽ được Hội đồng quản trị đề xuất ngừng thực hiện do tình hình thị trường và thực tế triển khai, chuyển sang phương án mới trong tờ trình năm nay.

Vì sao LPBank bất ngờ muốn đổi tên ngân hàng?

Mới đây, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, HOSE: LPB) vừa công bố tài liệu phục vụ cho kỳ đại hội. Một trong ...

Một ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận đến 179%, tăng vốn điều lệ lên 6.408 tỷ đồng

Năm 2024, BVBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 200 tỷ đồng, tăng 179% so với năm 2023 và lên kế hoạch tăng ...

VietABank kỳ vọng lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng, lên kế hoạch chuyển sàn trong năm 2024

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - UPCOM: VAB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Đại hội ...

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) dự kiến đổi tên mới

LPBank vừa bổ sung tài liệu ĐHĐCĐ với kế hoạch thêm 1 phương án đổi tên ngân hàng.

Thiên Kim