Louis Capital bị nghi “thổi giá” hàng loạt cổ phiếu, muốn UBCKNN xử lý các hành vi đăng tin sai lệch

Cập nhật: 14:00 | 17/09/2021 Theo dõi KTCK trên

Louis Capital đang là hiện tượng thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư trong thời gian gần đây với một loạt cổ phiếu có dấu hiệu tăng bất thường sau khi có sự tham gia của nhóm này.

Thị trường chứng khoán ngày 17/9/2021: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tin tức doanh nghiệp nổi bật ngày 17/9/2021: FPT, MSB, VCG, DGW, PVS

Louis Land (BII) bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House, cổ phiếu TDH liên tục tăng trần

Louis Capital bị nghi “thổi giá” hàng loạt cổ phiếu, muốn UBCKNN xử lý các hành vi đăng tin sai lệch
Cổ phiếu trong "Hệ sinh thái" Louis liên tục nổi sóng trên sàn chứng khoán

Theo công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ngày 16/9, CTCP Louis Capital (Mã: TGG) phản ánh thông tin hiện nay cho rằng các cổ phiếu có mã niêm yết là AGM, SMT, BII, TGG đang có mức tăng giá gây nhiều chú ý thời gian qua.

"Xoay quanh sự kiện này, trên các phương tiện truyền thông đang tồn tại nhiều thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng Louis Capital cùng các công ty có mã cổ phiếu niêm yết trên đã có hành vi thao túng thị trường chứng khoán mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào.

Louis Capital khẳng định trên công ty không thực hiện bất cứ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán.

Louis Capital nhận thấy các hành vi đăng tải thông tin không xác thực nêu trên đang có dấu hiệu của hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” đã được quy định và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của công ty", văn bản của Louis Capital nêu.

Louis Capital đề nghị UBCKNN kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong văn bản này, Louis Capital cam kết rằng "công ty chưa từng và sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán".

Thời gian gần đây, việc giá các cổ phiếu có liên quan đến "hệ sinh thái" Louis Holdings liên tục tăng nóng thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Một số nhà đầu tư khác thì tỏ ra bất ngờ và hoài nghi về động lực tăng giá của các cổ phiếu này.

"Hệ sinh thái" Louis bao gồm CTCP Louis Capital (Mã: TGG), CTCP Louis Land (Mã: BII), CTCP Sametel (Mã: SMT), CTCP DAP – Vinachem (Mã: DDV), CTCP Chứng khoán APG (Mã: APG), CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Mã: AGM).

Các cổ phiếu này ghi nhận chuỗi tăng trần lên đến chục phiên. Tính từ đầu năm, TGG dẫn đầu với mức tăng hơn 5.000%, nối tiếp là BII (740%), DDV (317%), SMT (274%), APG (160%)…

5355-tgg
Diễn biến giá cổ phiếu TGG, BII, DDV, SMT, APG từ đầu năm 2021 tới nay.

Điểm chung của các cổ phiếu trên là giá ở mức thấp trước khi bật tăng mạnh kèm thanh khoản đột biến và hoạt động kinh doanh kém khả quan trong những năm gần đây.

Chẳng hạn, dù Louis Capital (TGG) đã xóa lỗ lũy kế trong quý II/2021 nhờ khoản lãi ròng 42,3 tỷ đồng, kiểm toán viên cũng đưa ra ý kiến loại trừ do không thể kiểm chứng số liệu hàng tồn kho trong năm 2020 và doanh thu, giá vốn được ghi nhận không phù hợp với chuẩn mực kế toán.

Tương tự như TGG, Louis Land (BII) ghi nhận lãi ròng gần 35 tỷ đồng sau nửa năm nhờ khoản thu 87 tỷ đồng từ việc thoái vốn góp tại 6 công ty con, qua đó xóa lỗ lũy kế trong giai đoạn trước.

CTCP Sametel thậm chí lỗ ròng 4,2 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm do doanh thu trong kỳ giảm gần 13% so với cùng kỳ còn chi phí phát sinh vượt lợi nhuận gộp. Khoản lỗ ròng kéo tụt lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế xuống mức âm gần 1 tỷ đồng.

Mới đây nhất, Louis Land đã trở thành cổ đông lớn tại CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Mã: TDH) sau khi nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,16%. Cổ phiếu TDH cũng theo đó tăng phi mã, trong phiên giao dịch 17/9 cổ phiếu TDH tiếp tục tăng kịch trần lên mức 11.550 đồng/cp.

5526-tdh
Diễn biến giá cổ phiếu TDH.

Hồng Giang