Lợi thế riêng của các công ty chứng khoán nhỏ trong cuộc đua tăng vốn

Cập nhật: 10:39 | 28/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch FinPeace cho rằng các công ty chứng khoán quy mô vừa và nhỏ đang có lợi thế trong làn sóng tăng vốn sắp tới.

Công ty chứng khoán nhỏ "đua" tăng vốn

Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên 2024 với phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ cho cổ đông hiện hữu. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 85,8 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 858 tỷ đồng, tính theo mệnh giá. Nguồn vốn thực hiện từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty. Nếu thành công, vốn điều lệ công ty sẽ tăng từ hơn 2.145 tỷ đồng lên 3.059 tỷ đồng.

Lợi thế riêng của các công ty chứng khoán nhỏ trong cuộc đua tăng vốn

Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cũng vừa thông qua phương án phát hành thêm 120 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Kế hoạch này dự kiến thực hiện trong năm 2024, ngay sau khi nhận được chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Với 1.200 tỷ đồng vốn dự kiến thu về, VFS sử dụng 600 tỷ đồng để bổ sung vốn cho hoạt động đầu tư tự doanh và 600 tỷ đồng còn lại bổ sung hoạt động cho vay ký quỹ. Vốn điều lệ của VFS sau khi phát hành có thể tăng từ 1.200 tỷ đồng lên 2.400 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính về việc tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng, lên 7.000 tỷ đồng.

Công ty CP Chứng khoán Vietcap (VCI) cũng công bố một kế hoạch tăng vốn tham vọng. Theo đó, công ty sẽ phát hành theo thứ tự cổ phiếu ESOP, phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu và phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược.

Trong đóm Vietcap, dự kiến chào bán 143,63 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp/chiến lược, với giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm 31/12/2023 là 16.849 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Nếu thành công, vốn điều lệ của Vietcap sẽ tăng lên 7.181 tỷ đồng.

Có lợi thế riêng

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch FinPeace cho rằng các công ty chứng khoán quy mô vừa và nhỏ đang có lợi thế trong làn sóng tăng vốn sắp tới. Nguyên nhân bởi trong giai đoạn 2020 – 2021, các công ty chứng khoán lớn đã tăng vốn quá nhanh, thậm chí có một số công ty đã tăng quy mô lên tương đương một ngân hàng cỡ trung. Thị trường diễn biến xấu trong những năm sau đó khiến nguồn vốn này chưa được sử dụng hiệu quả.

Mặt khác, việc đã tăng quy mô lên quá nhiều cũng khiến các công ty chứng khoán lớn ít hấp dẫn nhà đầu tư, khó có thể tăng vốn lên gấp đôi, gấp ba như các công ty chứng khoán nhỏ.

Dư địa tăng vốn không còn nhiều có thể thấy ở trường hợp của Công ty Chứng khoán SSI. Cuối năm 2023, Chứng khoán SSI đã tổ chức lấy ý kiến cổ đông thông qua phương án phát hành 453 triệu cổ phiếu. Nếu thành công, vốn điều lệ của SSI dự kiến tăng thêm khoảng 4.000 tỷ đồng lên gần 20.000 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu trong nhóm công ty chứng khoán.

Có thể thấy, các công ty chứng khoán tăng vốn kỳ vọng cho giai đoạn tăng trưởng mới của thị trường, đặc biệt với khả năng nâng hạng đang đến gần. Ông Nguyễn Duy Linh, Chủ tịch HĐQT cua Cchứng khoán VPBank nhận định, thị trường chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2024 với nền định giá hợp lý và kỳ vọng tăng trưởng tích cực của các ngành theo đà phục hồi của kinh tế.

"Có 3 yếu tố kích thích dòng vốn trở lại trong năm nay chắc chắn sẽ được thúc đẩy đó là chính sách nới lỏng tiền tệ; các giải pháp nâng hạng được thúc đẩy và dòng vốn quốc tế luân chuyển quay trở lại thị trường mới nổi khi lãi suất của Fed đảo chiều. Hiện tại, dòng tiền hiện nhập cuộc dần trở lại cho dù thanh khoản chưa bằng giai đoạn sôi động 2021 - 2022. Tuy nhiên, điều quan trọng là niềm tin nhà đầu tư cần ổn định trở lại sau những khó khăn của thị trường bất động sản và trái phiếu thời điểm cuối 2022 đầu 2023", ông Linh nhận định.

Mở bán dự án mới trong năm 2024, Tập đoàn Đất Xanh dự thu về bao nhiêu tiền?

Với các dự án được mở bán trong năm 2024, doanh thu của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh được dự báo sẽ tăng ...

Nhận định chứng khoán phiên 28/3: chưa phải thời điểm để mua và nắm giữ dài hạn

Nhận định về diễn biến phiên tiếp theo, DSC bảo lưu nhận định đây là vùng tăng điểm mất cân bằng, ngay cả khi có ...

Thủ tướng yêu cầu triển khai giải pháp gỡ khó để nâng hạng thị trường chứng khoán

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán.

Linh Đan

Tin cũ hơn
Xem thêm