Lợi nhuận quý II: Điểm sáng dầu khí, thủy sản

Cập nhật: 08:06 | 30/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Một số doanh nghiệp ước đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý II/2022, nhất là lĩnh vực dầu khí, thủy sản, nhờ giá và nhu cầu gia tăng.

Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS, mã chứng khoán GAS) ước tính, trong 6 tháng đầu năm 2022, Tổng công ty đạt doanh thu 54.560 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 8.677 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.919 tỷ đồng, lần lượt tăng 34%, 56%, 59% so với cùng kỳ năm 2021.

So với kế hoạch cả năm 2022 là doanh thu 80.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 7.039 tỷ đồng, PV GAS đã thực hiện được 68% chỉ tiêu doanh thu và hơn 98% chỉ tiêu lợi nhuận.

Nhiều doanh nghiệp dầu khí, thủy sản dự kiến lãi cao trong quý II/2022
Nhiều doanh nghiệp dầu khí, thủy sản dự kiến lãi cao trong quý II/2022

Ông Hoàng Văn Quang, Tổng giám đốc PV GAS cho biết, lợi nhuận nửa đầu năm 2022 của Tổng công ty tăng trưởng cao so với cùng kỳ là nhờ giá dầu, giá gas tăng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng gặp phải một số thách thức như xung đột Nga - Ukraine cùng với chính sách phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng đến cung - cầu năng lượng.

Sau khi đánh giá những yếu tố thuận lợi và khó khăn, PV GAS tiếp tục thực hiện công tác tái cấu trúc theo hướng tập trung vào hiệu quả hoạt động; thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ; tăng cường giám sát, kiểm soát tiến độ thực hiện các dự án quan trọng như dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải, dự án Trạm nạp xe bồn LNG tại Thị Vải, dự án Mở rộng, nâng công suất kho chứa LNG Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm, dự án Bồn chứa LPG Thị Vải, dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ, dự án Thu gom, vận chuyển khí mỏ Sư Tử Trắng, dự án Kho LPG lạnh, LNG tại Bắc Bộ.

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, mã chứng khoán PVD) ghi nhận lỗ trong quý I/2022, nhưng Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định, lợi nhuận kể từ quý II sẽ tốt do tất cả các giàn khoan đều đã có việc làm cho đến cuối năm. Bên cạnh đó, giá dầu tăng đột biến có thể kéo theo giá thuê giàn tự nâng cao hơn. Lợi nhuận quý II/2022 của PV Drilling sẽ tăng mạnh so với mức thấp của cùng kỳ năm 2021 (8 tỷ đồng).

Các ngành có triển vọng lợi nhuận sáng năm 2022 bao gồm thủy sản, hóa chất, hàng cá nhân, điện, nước, dược phẩm, du lịch và giải trí...

Theo thống kê của Fiinpro, các ngành có triển vọng lợi nhuận sáng năm 2022 bao gồm nhóm liên quan đến xuất khẩu (thủy sản, hóa chất), nhóm đang hồi phục sau dịch Covid-19 trên nền thấp của năm 2021 (hàng cá nhân, điện, nước, dược phẩm, du lịch và giải trí). Ngược lại, một số nhóm ngành lớn được dự báo có lợi nhuận giảm tốc như bất động sản, thậm chí sụt giảm như thép, logistics.

Riêng ngành thuỷ sản, lợi nhuận sau thuế năm 2022 dự kiến tăng 123%. Kết quả kinh doanh quý I/2022 cho thấy, lợi nhuận ngành này tăng 264% so với cùng kỳ, bởi doanh thu tăng cao và biên lợi nhuận được cải thiện nhờ các yếu tố như giá xuất khẩu tăng, nhu cầu tiêu thụ thủy sản, đặc biệt là cá tra tại nhiều thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ và EU hồi phục trong khi nguồn cung thiếu hụt. Những doanh nghiệp đầu ngành như Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán VHC) có khả năng ghi nhận lợi nhuận quý II/2022 tăng trưởng mạnh.

Ở nhóm ngành xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Đèo Cả, mã chứng khoán HHV) ước đạt doanh thu hơn 900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 139 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Năm 2022, Đèo Cả đặt mục tiêu đạt 2.515 tỷ đồng doanh thu, tăng 35%; lợi nhuận sau thuế 396 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2021.

Theo phân tích của Fiinpro, kế hoạch tăng trưởng của ngành xây dựng năm nay có thể gặp trở ngại bởi giá nguyên vật liệu ở mức cao. Tuy vậy, nhóm xây dựng có thể ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 50,8%. Giải ngân vốn đầu tư công sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng của ngành trong nửa cuối năm 2022.

Tại nhóm ngành chứng khoán, mặc dù chỉ số và thanh khoản trong quý II/2022 suy giảm, nhưng ông Nguyễn Vũ Long, Quyền Tổng giám đốc VNDIRECT cho biết, lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm 2022 ước đạt 1.620 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2021 và hoàn thành xấp xỉ 45% kế hoạch năm 2022.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán có diễn biến không thuận lợi, Công ty vẫn không thay đổi kế hoạch lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trong năm 2022 là 3.605 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2021.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Một cổ phiếu thủy sản liên tiếp "bay cao" bất chấp thị trường "lao dốc"

Trái với diễn biến ảm đạm của hầu hết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, cổ phiếu DAT của Công ty Cổ phần Đầu tư ...

Những nhóm ngành cổ phiếu nào chịu tác động từ căng thẳng Nga-Ukraine?

Theo các nhà phân tích, nhóm ngành dầu khí sẽ hưởng lợi trực tiếp từ căng thẳng Nga-Ukraine trong khi giá xăng dầu tăng, chi ...

VDSC gợi ý chiến lược đầu tư với nhóm dầu khí, thép trong tháng 3

Rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đã đẩy giá các hàng hóa cơ bản như kim loại, phân bón, khí đốt vốn ...

Hoàng Minh/ĐTCK