Lợi nhuận “bốc hơi” 87% sau kiểm toán, Tập đoàn F.I.T giải trình ra sao?

Cập nhật: 16:26 | 28/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023, lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Tập đoàn F.I.T (HOSE: FIT) giảm 87% so với báo cáo tài chính tự lập, từ 252 tỷ đồng xuống còn vỏn vẹn gần 33 tỷ đồng đồng.

Ngay sau đó, FIT đã có văn bản giải trình về sự chênh lệch này. Cụ thể, FIT cho biết nguyên nhân khiến lợi nhuận giảm mạnh sau soát xét là vì điều chỉnh các bút toán hợp nhất kinh doanh trong nửa đầu năm. Trong đó, tác động lớn nhất là việc hủy các bút toán hợp nhất đánh giá lại khoản đầu tư đang là công ty liên kết, liên quan đến khoản đầu tư vào Công ty CP Cap Padaran Mũi Dinh, khiến lợi nhuận giảm gần 225 tỷ đồng.

Lợi nhuận “bốc hơi” 87% sau kiểm toán, Tập đoàn F.I.T giải trình ra sao?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngoài ra, nguyên nhân do việc hủy các bút toán phân bổ giá trị tài sản, cùng bút toán hợp nhất liên quan đến loại trừ giao dịch nội bộ. Cụ thể hơn, tại thời điểm 04/01/2023, Tập đoàn tăng vốn đầu tư vào Công ty CP Cap Padaran Mũi Dinh thông qua công ty con là Công ty CP Đầu tư Bất động sản F.I.T. Qua đó, gián tiếp tăng tỷ lệ biểu quyết của FIT từ 50% lên 50.8% và đưa Cap Padaran Mũi Dinh thành công ty con cấp 2 của Tập đoàn.

Do vậy, các báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 và quý 2/2023 tự lập của FIT đã hợp nhất khoản đầu tư vào Cap Padaran Mũi Dinh là công ty con. Nhưng đến cuối tháng 07/2023, FIT ban hành nghị quyết HĐQT về việc chuyển nhượng cổ phần của Cap Padaran Mũi Dinh do FIT sở hữu.

Sự kiện trên phát sinh sau niên độ và sau thời điểm lập báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023 của FIT. Tuy vậy, đánh giá là sự kiện trọng yếu, FIT đã thông tin đến Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C để ghi nhận các điều chỉnh liên quan. Qua đó, báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023 sẽ ghi nhận khoản đầu tư vào Cap Padaran Mũi Dinh là công ty liên kết của FIT, thay vì là công ty con.

Lợi nhuận “bốc hơi” 87% sau kiểm toán, Tập đoàn F.I.T giải trình ra sao?
Theo văn bản giải trình của Công ty CP Tập đoàn F.I.T

Được biết, Cap Padaran Mũi Dinh là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Ninh Thuận do FIT và Tập đoàn Du lịch Crystal Bay làm chủ đầu tư, có diện tích 700 ha cùng vốn đầu tư 1 tỷ USD. Dự án vướng phải nhiều nghi vấn về tiến độ.

Dự án Cap Padaran Mũi Dinh đang bị bỏ hoang?

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, trước thông tin về dự án Cap Padaran Mũi Dinh đang bị bỏ hoang, đại diện FIT cho biết Tập đoàn đang nỗ lực và chạy đua với thời gian để triển khai dự án. Tuy nhiên so với kế hoạch ban đầu là xây dựng hệ thống khách sạn hàng trăm phòng, hiện FIT tạm thời đưa kế hoạch này sang bước thứ hai.

Theo đó, FIT tập trung phối hợp với Tập đoàn Banyan Tree triển khai thương hiệu 6 sao Banyan Tree với khoảng 54-58 biệt thự.

Bên cạnh đó, dự án Mũi Dinh là một dự án quy mô lớn nên FIT không có chủ trương triển khai và huy động vốn một cách ồ ạt bằng mọi cách, dẫn đến khó có thể tiêu thụ sản phẩm kịp tiến độ.

Do vậy, giải pháp là thi công từng phần, từng hạng mục để đảm bảo dự án đạt hiệu quả, đúng tiến độ, tránh tình trạng quá sức. Về bản chất, dự án vẫn đang triển khai tuy nhiên với góc nhìn của báo chí, dự án lớn hàng trăm ha và FIT đang triển khai một phần nhỏ trong đó nên đôi khi xét về tổng thể sẽ chưa có sự hiện diện nổi bật. FIT vẫn luôn cố gắng để đưa Cap Padaran Mũi Dinh vào khai thác sớm nhất có thể và cạnh tranh với dự án Amanoi Ninh Thuận.

Ngoài ra, gần đây FIT cũng hợp tác với tập đoàn Nicklaus Design để triển khai thiết kế sân golf cho dự án Mũi Dinh. Lãnh đạo FIT nhấn mạnh, với tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn hiện nay, đặc biệt với các doanh nghiệp bất động sản, FIT cũng rất thận trọng trong từng bước triển khai để tránh rơi vào vết sa lầy mà nhiều đơn vị đã mắc phải. Hiện nay tình trạng tài chính chung của cả hệ thống tập đoàn FIT đang rất khoẻ mạnh.

Trên thị trường chứng khoán, tính đến thời điểm kết phiên ngày 28/8, hiện thị giá cổ phiếu FIT đang dừng ở mức 5.750 đồng/cp, tăng 61% so với thời điểm đầu năm (3.550 đồng/cp).

Sau kiểm toán, thu nhập từ hoạt động dịch vụ của ABBank có sự thay đổi

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, UPCoM: ABB) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên 2023 soát xét. Theo đó, tại các chỉ ...

VietCredit chuyển lãi thành lỗ nặng sau kiểm toán, cổ đông lớn nhất "tháo chạy" bất thành

Ngày 23/08/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có công văn thông báo không tổ chức phiên đấu giá cổ phần của ...

Lợi nhuận sau kiểm toán của Điện Quang (DQC) giảm mạnh 56%

Công ty CP Tập đoàn Điện Quang (HOSE: DQC) công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023, trong đó lợi nhuận sau ...

Minh Khôi

Tin cũ hơn
Xem thêm