Sức khỏe:

Lợi ích của việc uống trà thường xuyên

Cập nhật: 13:00 | 27/01/2020

TBCKVN - Có thể mọi người thường hay nghe về những lợi ích tuyệt vời của việc uống trà mỗi ngày, vậy uống trà có thể chống được ung thư hay chữa bệnh được không? Bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của việc uống trà.

suc khoe loi ich cua viec uong tra thuong xuyen

Dinh dưỡng tuyệt vời từ quả kiwi

suc khoe loi ich cua viec uong tra thuong xuyen

Những loại thực phẩm có tác dụng tốt nhất để phòng ngừa dịch cúm

suc khoe loi ich cua viec uong tra thuong xuyen

Những loại thực phẩm nguy cơ gây hại cho thận

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Uống trà sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ một cách kỳ diệu. Axit amin trong trà sẽ thúc đẩy tiết ra nhiều dopamine, đây là chất kiểm soát tình cảm, cảm giác vui vẻ, … ở người.

Chống ung thư

Chính phủ Nhật Bản đã phát động kế hoạch hai giai đoạn "toàn dân uống trà chống ung thư", thực hiện khảo sát tổng cộng 8522 người trong suốt 10 năm, trong đó có 419 người bị ung thư, thời gian phát hiện ung thư ở nữ giới có uống trà muộn hơn những người không uống trà 7 năm, còn ở nam giới kéo dài hơn được 3,2 năm.

loi ich cua viec uong tra thuong xuyen
Ảnh minh họa

Ngăn ngừa tiểu đường

Những nghiên cứu từ Đại học Y dược Toyama (Nhật Bản) phát hiện thấy trong 1.300 người mắc bệnh tiểu đường uống trà liên tục trong nửa năm thì có 82% giảm rõ rệt các triệu chứng và khoảng 9% người có tỷ lệ đường huyết cao thì hoàn toàn trở về mức bình thường.

Ngăn ngừa lão hóa

Theo thí nghiệm của các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản cho thấy hiệu quả ngăn ngừa lão hóa của trà mạnh hơn gấp 18 lần so với vitamin E.

Chống Oxy hóa

Thí nghiệm về chống oxy hóa chứng minh một ly trà 300 ml có chức năng chống oxy hóa tương đương với một chai rưỡi rượu nho đỏ hoặc 12 chai rượu nho trắng, 12 ly bia, 4 quả táo, 5 củ hành tây, 7 ly nước cam tươi.

loi ich cua viec uong tra thuong xuyen
Ảnh minh họa

Tăng tuổi thọ

Cuộc khảo sát đối với các cụ già sống thọ trên 100 tuổi đã cho kết quả rằng 40% các cụ là người nghiện uống trà và 80% có thói quen uống trà.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Trung tâm Ung thư quốc gia của Nhật Bản, trường Đại học Case Western Reserve của Mỹ và Đại học công nghệ Curtin của Úc đã công bố các số liệu về "nghiên cứu trà và ung thư tuyến tiền liệt" cho thấy nam giới thường xuyên uống trà có tỷ lệ mắc bệnh giảm từ 60% trở lên.

Ngăn ngừa HIV

Trong bài báo cáo đăng trên tạp chí "Dị ứng và miễn dịch lâm sàng", các nhà khoa học của Anh và Mỹ cho biết trong trà có chứa nhiều hợp chất EGCG có tác dụng ngăn chặn virus AIDS lan truyền trong cơ thể, khi đã được miễn dịch thì virus AIDS sẽ không có cơ hội đến gần.

loi ich cua viec uong tra thuong xuyen
Ảnh minh họa

Hỗ trợ chữa ung thư

Hơn 4.000 luận văn chuyên đề về "Trà chống ung thư" được công bố bởi các cơ quan có thẩm quyền chứng minh rằng thành phần EGCG chủ yếu trong trà gần như là khắc tinh của các loại ung thư, đăc biệt là đối với ung thư tử cung, da, phổi, kết tràng, tuyến tiền liệt, gan, thận và ung thư vú … Đồng thời, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng công dụng chữa bệnh của nước trà sẽ tăng lên khi dùng cùng lúc với thuốc chữa ung thư.

Ngăn ngừa Parkingson

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Singapore đã tiến hành theo dõi và khảo sát 63.257 người Hoa ở độ tuổi từ 45–75 trong vòng 12 năm và đã phát hiện ra rằng so với những người không có thói quen uống trà, thì các cụ thường hay uống trà có tỷ lệ mắc chứng Parkinson giảm 71%.

Thu Uyên (Tổng hợp)