Lời giải thích của Tập đoàn Đất Xanh liệu có làm nhà đầu tư nguôi giận?

Cập nhật: 10:05 | 11/06/2021 Theo dõi KTCK trên

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) vừa có thông cáo báo chí liên quan tới tờ trình phát hành riêng lẻ và ESOP 0 đồng sau loạt bức xúc của nhà đầu tư khiến cổ phiếu giảm gần 16% trong 3 phiên vừa qua, trong đó có hai phiên sàn.

Nghịch lý doanh nghiệp thua lỗ triền miên, cổ phiếu vẫn “tung tăng nhảy múa”

“Thay máu”, đổi tên, Đức Long Gia Lai (DLG) mơ… đổi vận

5923-yyt-xanh-1
Lời giải thích của Tập đoàn Đất Xanh liệu có làm nhà đầu tư nguôi giận?

Tập đoàn Đất Xanh mới đây đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên với nhiều nội dung gây “sốc” với nhà đầu tư. Trong đó, Đất Xanh cho biết sẽ phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu, chiếm 38,59% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Đáng lưu ý, giá phát hành sẽ chiết khấu 20% bình quân giá đóng cửa của cổ phiếu DXG trong 20 phiên giao dịch gần nhất.

Việc phát hành tới 200 triệu cổ phiếu giá chiết khấu 20% đã khiến nhà đầu tư tỏ ra nghi ngại với doanh nghiệp.

Không dừng lại ở đó, Đất Xanh còn lên kế hoạch phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, thay vì người lao động phải trả tiền để được hưởng số cổ phiếu trên, nguồn vốn tài trợ cho chương trình ESOP là 70 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu đến thời điểm phát hành trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 của Đất Xanh. Do đó, số tiền mà Đất Xanh dự kiến thu được là 0 đồng.

Thời gian hạn chế chuyển nhượng theo quy chế ESOP được Đại hội đồng cổ đông uỷ quyền cho Hội đồng quản trị xây dựng quy chế ESOP chi tiết. Đối tượng phát hành sẽ do Ban điều hành ESOP quyết định nhưng không giới hạn gồm: Hội đồng quản trị, người lao động trong Đất Xanh.

Trước thông tin phát hành riêng lẻ và bán ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại cũng tháo chạy. DXG có hai phiên giao dịch liên tiếp giảm kịch sàn, chốt phiên 10/6 hiện ở vùng giá 23.600 đồng/cổ phiếu. Trong 2 phiên ngày 8/6 và 9/6, khối lượng giao dịch của DXG tăng đột biến lần lượt hơn 26,6 triệu và hơn 42,8 triệu cổ phiếu được sang tay tăng gấp đôi so với những phiên giao dịch trước đó.

5315-dxg
Cổ phiếu DXG giảm sàn liên tiếp, khối ngoại tháo chạy

Một điều nữa làm nhà đầu tư bức xúc, trước khi cổ phiếu nằm sàn la liệt, ban lãnh đạo Đất Xanh đã kịp chốt lời cổ phiếu ngay vùng đỉnh thu về hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh trong hai ngày 3/6 và 4/6/2021 đã bán thành công 690.000 cổ phiếu DXG thông qua phương thức khớp lệnh, giá trị giao dịch tạm tính theo ngày 4/6, ông Sơn đã thu về khoảng 20 tỷ đồng.

Trước đó, ông Lê Hào, Phó Tổng Giám đốc Đất xanh cũng bán ra 150.000 cổ phiếu DXG trong giai đoạn 24/5 - 31/5. Tính theo thị giá ngày 31/5, ông Hào có thể đã thu về hơn 4 tỷ đồng.

Với phản ứng dữ dội của nhà đầu tư, ngày 10/6/2021, Tập đoàn Đất Xanh đã phát đi thông cáo báo chí giải thích những vấn đề.

Phía Đất Xanh giải trình công ty đã hoàn tất xây dựng chiến lược tập đoàn giai đoạn 2021 - 2030. "Đây được xác định là giai đoạn bùng nổ của tập đoàn với sự lớn mạnh về mọi mặt, chuyển mình trở thành nhà phát triển đô thị phức hợp quy mô lớn; trong đó một trong những mục tiêu hàng đầu là đưa vốn hóa của DXG lên 10 tỷ USD vào năm 2030".

"Để thực hiện chiến lược này, tập đoàn đang ưu tiên phát triển các quỹ đất để xây dựng các dự án đô thị quy mô lớn ngay trong năm 2021. Cụ thể, tập đoàn đang đàm phán để nhận chuyển nhượng hai quỹ đất có vị trí rất tiềm năng, phù hợp phát triển đô thị với tổng diện tích khoảng 1.050 ha, tổng giá trị đầu tư của hai dự án này là hơn 20.000 tỷ đồng", thông cáo nêu.

Về nguồn lực tài chính, việc phát hành tăng vốn chủ sở hữu để nâng lượng tiền mặt lên trên 10.000 tỷ đồng được doanh nghiệp cho biết là "cần thiết để đáp ứng điều kiện phát triển các dự án lớn với quy mô hàng trăm ha trở lên, tạo sự đột phá về quy mô doanh thu và lợi nhuận, giúp tập đoàn thực sự "lột xác" trong những năm sắp tới".

Liên quan phương án phát hành, sau khi được ĐHĐCĐ phê duyệt phía Đất Xanh cho hay sẽ xúc tiến đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước trên cơ sở giá trị thị trường, "đảm bảo lợi ích cao nhất cho công ty cũng như quý cổ đông". Hiện danh sách nhà đầu tư mua cổ phần riêng lẻ chưa được công bố.

Về phương án phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP với mức giá 0 đồng, Đất Xanh lên tiếng: "Trong lộ trình triển khai chiến lược 10 năm nhiều tham vọng và đầy thách thức của tập đoàn, chế độ thu hút và gìn giữ nhân tài trong giai đoạn này là hết sức cần thiết. Do vậy, việc triển khai chính sách ESOP trong năm 2021 cũng nằm trong mục tiêu này".

Theo đó, đối với đợt phát hành ESOP này, Đất Xanh thông tin dự kiến áp dụng chính sách phong tỏa trong vòng 5 năm để đảm bảo tính cam kết của đội ngũ nhân sự.

Thông thường, trên thị trường các doanh nghiệp thường phát hành ESOP bằng mệnh giá nhưng việc phát hành ESOP 0 đồng lại rất hiếm nhưng không phải là không có. Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Mã: LDG) là doanh nghiệp thường xuyên phát hành ESOP 0 đồng nhưng cũng vấp phải sự chỉ trích của nhà đầu tư liên quan tới quyền lợi của cổ đông.

Báo cáo mới nhất của SSI Research nhận định, thông tin về đợt phát hành riêng lẻ của Đất Xanh sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông, bao gồm rủi ro pha loãng cũng như giá chào bán.

Trong quá khứ, Đất Xanh đã từng đưa ra kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ với mức giá chiết khấu cao và tỷ lệ pha loãng lớn.

"Do đó, các nhà đầu tư có thể có lý do để lo ngại về đợt phát hành riêng lẻ sắp tới và điều này có thể khiến giá cổ phiếu DXG biến động trong thời gian tới", SSI Research nêu quan điểm.

Quang Huy