"Lời giải" nào cho nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thuộc hệ sinh thái APEC?

Cập nhật: 10:03 | 29/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Tính tới khi thông tin ông Nguyễn Đỗ Lăng bị bắt giữ được công bố, cổ phiếu họ APEC đã nằm sàn 3 phiên liên tiếp. Vậy đâu là "lời giải" cho nhà đầu tư đang nắm giữ nhóm cổ phiếu này?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6, VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn khi tăng 4,02 điểm (+0,35%), lên 1.138,35 điểm với 201 mã tăng và 228 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 892.135.684đơn vị, thanh khoản thị trường tăng đáng kể so với phiên giao dịch hôm qua, tổng giá trị giao dịch đạt trên 17,9 ngàn tỷ đồng, tính riêng trên sàn HOSE. Nhóm VN30 có 16 mã xanh, 1 mã tham chiếu và 13 mã đỏ.

Thanh khoản thị trường phiên giao dịch 28/6.

MBB, NVL, HPG là 3 mã trụ đóng góp nhiều nhất vào nhịp tăng của VN30 trong phiên giao dịch hôm qua khi đồng loạt tăng trên 3%. BID và CTG cũng đóng góp sức lực khi tăng trên 2%. Ở chiều ngược lại, BCM và GVR là những mã giảm sâu nhất, mức giảm trên 1%. Các mã còn lại biến động không đáng kể, dưới 1%.

Trên sàn giao dịch HNX, chỉ số chính giảm 0,34 điểm, tương đương 0,40%. Thanh khoản giao dịch đạt trên 100 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đạt 1.700 tỷ đồng.

Trên sàn giao dịch UPCOM, chỉ số chính tăng 0,33 điểm, tương đương 0,39%. Thanh khoản giao dịch đạt trên 72 triệu cổ phiếu với tổng giá trị lên tới hơn 971 tỷ đồng.

Thông tin đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch hôm qua chính là việc ông Nguyễn Đỗ Lăng, được biết đến là người đứng đầu của hệ sinh thái APEC đã chính thức bị bắt tạm giam. Cụ thể, Cơ quan điều tra cũng đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với 05 bị can về tội Thao túng thị trường chứng khoán quy định tại Điều 211 Bộ luật hình sự 2015, gồm:

1. Nguyễn Đỗ Lăng, sinh năm 1974, trú tại 12AT3 Khu đô thị Nam Thăng Long, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.

2. Phạm Duy Hưng, sinh năm 1979, trú tại số nhà 14 Q27, ngõ 136 Nguyễn An Ninh, phường Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.

3. Huỳnh Thị Mai Dung, sinh năm 1975, trú tại 12AT3 Khu đô thị Nam Thăng Long, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội (vợ Nguyễn Đỗ Lăng).

4. Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1981, trú tại số 29/267 Bồ Đề, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, Hà Nội - Kế toán trưởng Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.

5. Phạm Thị Đức Việt, sinh năm 1982, trú tại P807 tòa N01 T5 Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Phó phòng dịch vụ khách hàng Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.

Tính tới thời điểm thông tin trên được công bố, cổ phiếu họ APEC đã nằm sàn 3 phiên liên tiếp và không hề có dấu hiệu được giải cứu. Nhà đầu tư nắm giữ một trong bộ ba API - APS - IDJ như đang "ngồi trên đống lửa" khi thấy tài khoản của mình mỗi ngày đều mất đi 10% mà không thể làm gì.

Nhìn số tiền tích cóp trong nhiều năm đang hằng ngày đội nón ra đi, chị Nguyễn Ngân Hoa, một nhà đầu tư mới tham gia thị trường từ năm 2021 không khỏi xót xa. Theo chia sẻ, chị Hoa gần như mất ăn, mất ngủ kể từ khi cổ phiếu họ APEC bị "nhốt sàn" cho tới nay.

NĐT mất ăn mất ngủ vì cổ phiếu APEC.

Lời giải nào cho NĐT đang nắm giữ cổ phiếu thuộc hệ sinh thái APEC?

Theo quan điểm của anh Phạm Quang Đạt, một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường cho biết, việc bắt giữ chủ tịch của hệ sinh thái APEC không có gì đáng ngạc nhiên, cụ thể:

"Trong bối cảnh Đảng và Nhà nước quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam thì việc bắt giữ anh Lăng không có gì đáng ngạc nhiên. Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đồn đoán rằng anh Lăng đã làm giá cổ phiếu từ lâu, tuy nhiên để biết chính xác thì chúng ta nên đợi kết quả của Cơ quan điều tra. Xét về dài hạn, đây sẽ là tin cực tốt cho thị trường bởi tình trạng thao túng hay làm giá cổ phiếu sẽ không còn, tạo ra môi trường đầu tư minh bạch. Trong ngắn hạn, việc bắt giữ anh Lăng đã tạo ra tâm lý bi quan, dẫn tới việc nhà đầu tư đồng loạt bán tháo nhóm cổ phiếu này.

Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ một trong ba cổ phiếu, việc đầu tiên nên làm chính là canh nhịp hồi của cổ phiếu để có thể thoát hàng. Dù có tin tức tiêu cực đến đâu, khi cổ phiếu giảm đủ sâu thì chắc chắn một nhịp hồi sẽ xuất hiện. nhà đầu tư nên chấp nhận rằng bản thân mình đã thất bại trong việc lựa chọn cổ phiếu, sẵn sàng sửa sai bằng cách cắt lỗ thay vì cố chấp mua thêm cổ phiếu để trung bình giá. Anh Lăng giống như linh hồn của hệ sinh thái APEC, khi anh bị bắt thì nhóm cổ phiếu này sẽ giống như một cái xác không hồn. Trong một kịch bản xấu nhất, nhóm cổ phiếu này cũng có thể bị hủy niêm yết giống với hệ sinh thái FLC nếu như Cơ quan Công an phát hiện ra nhiều sai phạm trong quá trình điều tra.

Trường hợp của nhóm cổ phiếu APEC cũng là bài học cảnh tỉnh cho nhiều nhà đầu tư trong quá trình lựa chọn cổ phiếu cũng như quản trị rủi ro. Khi nhà đầu tư muốn giàu nhanh, tham gia vào những cổ phiếu tăng nóng trong thời gian ngắn nhưng yếu tố cơ bản của doanh nghiệp lại bị bỏ qua thì rủi ro về việc cổ phiếu đột ngột giảm sàn là khó tránh khỏi."

Ôm mộng "gồng lãi", cổ phiếu nhóm APEC đồng loạt "bốc hơi" gần 80%

Thời điểm hiện tại, bộ ba cổ phiếu nhóm APEC đã đồng loạt "bốc hơi" gần 80% giá trị kể từ thời điểm lãnh đạo ...

Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (HNX: APS) bị bắt, cổ phiếu tiếp tục nằm sàn

Công an Thành phố Hà Nội đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thao túng thị trường chứng khoán" với bộ 3 ...

Xuân Sang

Tin cũ hơn
Xem thêm