Lộc Trời (LTG) đề xuất thực hiện dự án 1 triệu hecta trồng lúa chất lượng cao tại ĐBSCL

Cập nhật: 11:01 | 22/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời (LTG) đã đề xuất tham gia thực hiện dự án 1 triệu hecta trồng lúa chất lượng cao tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Thòn cho rằng, nếu làm tốt theo quy hoạch, xây dựng và vận hành dự án theo tư duy kinh tế ngành thì chắc chắn sẽ tạo ra sự đột phá có tính bước ngoặt cho nền kinh tế lúa gạo. Từ đó góp phần quan trọng vào an ninh lương thực, đời sống người nông dân trồng lúa ngày càng được nâng cao, nông thôn ngày càng văn minh và ngày càng đáng sống hơn.

Lộc Trời (LTG) đề xuất thực hiện dự án 1 triệu hecta trồng lúa chất lượng cao tại ĐBSCL
Lộc Trời (LTG) đề xuất thực hiện dự án 1 triệu hecta trồng lúa chất lượng cao tại ĐBSCL

Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời còn cho rằng dự án lúa gạo chất lượng cao sẽ góp phần đáng kể vào chương trình trung hoà khí thải mà Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cam kết tại Hội nghị COP26.

Ông Thòn cũng nêu ra bốn yếu tố để Tập đoàn Lộc Trời có thể tham gia xây dựng và vận hành dự án 1 triệu hecta trồng lúa chất lượng cao tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ nhất, Tập đoàn Lộc Trời tham gia hoạt động chuyên ngành nông nghiệp đến nay là 29 năm với số lượng nhân viên gần 4.000 người, trong đó có đội ngũ “ba cùng” gồm 1.300 kỹ thuật viên nông nghiệp, được nông dân tin yêu thông qua hoạt động hỗ trợ kỹ thuật mùa vụ và luôn sát cánh với bà con trên từng mảnh vườn ruộng.

Thứ hai, Lộc Trời có năng lực nghiên cứu khoa học. Hiện nay, Viện Nghiên cứu nông nghiệp Lộc Trời có sự tham gia cơ hữu và hợp tác của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, tự nghiên cứu và hợp tác nghiên cứu để tìm ra các giống cây trồng phù hợp nhất với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu của từng vùng đất đồng thời được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Thứ ba, Lộc Trời có năng lực xử lý mùa vụ, đảm bảo năng suất cây trồng và tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của các thị trường tiêu thụ. Tập đoàn thực hiện các dịch vụ bao sâu bệnh, bao năng suất và bao lợi nhuận cho nông dân trong các Hợp tác xã nông nghiệp có liên kết sản xuất với Lộc Trời.

Thứ tư, Lộc Trời có năng lực tổ chức sản xuất lớn. Hiện Lộc Trời đang tổ chức sản xuất trên diện tích gần 1 triệu ha lúa và rau màu. Đặc biệt ở An Giang, Lộc Trời ký thoả thuận với tỉnh An Giang tổ chức sản xuất và bao tiêu 110.000 ha trong năm 2022. Lộc Trời cũng đã đạt được thoả thuận với tỉnh Kiên Giang trong việc tổ chức sản xuất và bao tiêu lúa của nông dân toàn tỉnh Kiên Giang. Lộc Trời hiện có hơn 100 máy nông nghiệp và hơn 200 thiết bị bay không người lái phục vụ sạ giống, bón phân và phun thuốc.

“Các yếu tố nêu trên chính là nền tảng của việc Lộc Trời được các đối tác tin cậy, chọn lựa để cung cấp nông sản, cấp tín dụng cho sản xuất nông nghiệp và hợp tác trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật nhằm mục tiêu tăng năng suất lao động trong nông nghiệp”, ông Thòn nhấn mạnh.

Về năng lực tổ chức canh tác giảm phát thải khí nhà kính, trong canh tác lúa nước, theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, ông Thòn cho biết Lộc Trời là đơn vị đầu tiên, và duy nhất cho đến nay, trên toàn thế giới, đạt được chứng nhận cao nhất về trồng lúa bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, thông qua việc áp dụng qui trình canh tác lúa bền vững do Liên Hợp Quốc ban hành, đó là tiêu chuẩn SRP.

“Số điểm tối đa của tiêu chuẩn trồng lúa bền vững SRP là 100, và Lộc Trời đã vinh dự là đơn vị đạt điểm tuyệt đối SRP100 liên tục 3 năm từ 2020 - 2022”, ông Thòn nói và bày tỏ tin tưởng Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ trở thành nguồn cung cấp lúa gạo chất lượng cao, bền vững và tạo ra lợi nhuận ổn định cho bà con nông dân, ổn định kinh tế, xã hội và an ninh nông thôn, đặc biệt là không chỉ đảm bảo an ninh lương thực và còn đưa Đồng bằng sông Cửu Long trở thành ruộng lúa của thế giới.

Báo lãi 184 tỷ trong quý I/2022, doanh thu mảng lương thực tăng gấp đôi

Quý I/2022, Lộc Trời ghi nhận doanh thu thuần trong kỳ đạt 2.345 tỷ đồng, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Do doanh thu giảm, lợi nhuận gộp của công ty chỉ còn 552 tỷ đồng, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, doanh thu tài chính tăng mạnh, gấp 2,7 lần cùng kỳ nhờ lãi chênh lệch tỷ giá hối đối gấp 8,6 lần cùng.

Trong quý, hoạt động khác mang về cho công ty 19,3 tỷ đồng lợi nhuận, tăng gấp 4,8 lần cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân là kỳ này công ty ghi nhận tới gần 13,8 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động hợp tác kinh doanh, trong khi cùng kỳ không có khoản này.

Chi phí tài chính giảm từ 110 tỷ đồng về 70 tỷ đồng, nhờ tiết giảm chiết khấu thanh toán.

Cơ cấu doanh thu biến động khá mạnh, mảng lương thực tăng gần gấp đôi lên 1.183 tỷ đồng, song mảng thuốc bảo vệ thực vật lại suy giảm 37,7% cùng kỳ, xuống còn 981,2 tỷ đồng.

Kết thúc quý I/2022, Lộc Trời báo lãi sau thuế 184 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ năm trước. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) tăng nhẹ từ 1.918 đồng lên 1.935 đồng. Với kết quả này, doanh nghiệp đã hoàn thành 46% kế hoạch vừa được đại hội cổ đông thường niên 2022 thông qua.

Tính đến ngày 3/3/2022, tổng tài sản của Lộc Trời tăng 8% so với đầu năm, lên hơn 8,466 tỷ đồng, trong đó, tài sản chủ yếu là hàng tồn kho (tăng 17%) và các khoản phải thu ngắn hạn (tăng 53%). Trái lại, tiền và các khoản tương đương tiền giảm 34% so với đầu năm, còn hơn 1,187 tỷ đồng.

Nợ phải trả chủ yếu là dư nợ vay ngắn hạn hơn 4,110 tỷ đồng, tăng 15% so với đầu năm.

Nhìn lại năm 2021, Lộc Trời ghi nhận 10.224 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 36% so với năm trước, động lực chính từ mảng thuốc bảo vệ thực vật đóng góp 5.121 tỷ đồng (tăng trưởng 13%), còn mảng lương thực đạt 4.076 tỷ đồng, tăng mạnh 92%. Lợi nhuận sau thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng 9% so với thực hiện năm 2020, là mức lợi nhuận cao nhất trong 7 năm qua.

Lộc Trời (LTG) tự tin lợi nhuận đạt tối thiểu 400 tỷ đồng năm 2022

Tại cuộc họp ĐHCĐ, CTCP Tập đoàn Lộc Trời (LTG) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với cam kết lợi nhuận tổi ...

Lộc Trời (LTG) kế hoạch lợi nhuận 2022 đi lùi, hoàn tất niêm yết trên HOSE trong năm 2025

CTCP Tập đoàn Lộc Trời ( UPCoM – Mã: LTG) công bố tài liệu Đại hội cổ đông thường niên năm 2022, đại hội dự ...

Lộc Trời (LTG) muốn vay 12.000 tỷ để tài trợ cho hợp đồng cung ứng 2 triệu tấn lúa

Đầu năm 2022, Nông Sản Lộc Trời (LTA), thông qua hợp đồng cung ứng 2 triệu tấn lúa cho các đối tác trong nước và ...

Văn Toàn