Loạt nhân sự cấp cao của Địa ốc Hoàng Quân (HQC) từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ năm 2024

Cập nhật: 15:59 | 08/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) bất ngờ nhận quyết định từ nhiệm vị trí Thành viên Hội đồng quản trị của của vợ và em trai Chủ tịch Trương Anh Tuấn.

Theo đó, thông tin về việc từ nhiệm của 3 Thành viên Hội đồng quản trị Địa ốc Hoàng Quân, bao gồm ông Trương Thái Sơn, ông Nguyễn Văn Toàn và bà Nguyễn Thị Diệu Phương đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận. Trong đó, đáng chú ý là bà Nguyễn Thị Diệu Phương - vợ của Chủ tịch Trương Anh Tuấn và ông Trương Thái Sơn - em trai của ông Trương Anh Tuấn, đã đệ đơn từ chức. Lý do chính thức được cả 3 người đưa ra cảm thấy không đủ điều kiện và thời gian để tiếp tục giữ vai trò trong Hội đồng quản trị. Công ty có 5 thành viên HĐQT trước thông tin trên, với sự rút lui này, Hoàng Quân chỉ còn 2 thành viên là ông Tuấn và ông Lý Quang Minh.

Loạt nhân sự cấp cao của Địa ốc Hoàng Quân (HQC) từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ năm 2024
5 thành viên HĐQT của Địa ốc Hoàng Quân được công bố trong báo cáo thường niên năm 2023

Sự kiện này khá quan trọng khiến cộng đồng quan tâm đến tương lai và ổn định của Địa ốc Hoàng Quân, đặc biệt là trong bối cảnh công ty vẫn chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2024. Mặc dù đã chốt danh sách cổ đông tham dự Đại hội vào ngày 26/4, nhưng việc từ nhiệm của ba thành viên HĐQT có thể tạo ra những thách thức mới đối với công ty.

Trong khi đó, trong quý I/2024, hoạt động kinh doanh của Địa ốc Hoàng Quân đã ghi nhận một số diễn biến quan trọng. Mặc dù doanh thu giảm đáng kể so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế đã tăng mạnh, đạt mức 5,25 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự cải thiện đáng kể trong biên lợi nhuận gộp từ 19% lên 31%, đồng thời thể hiện khả năng thích ứng và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Dù đã hoàn thành một phần nhỏ so với kế hoạch lợi nhuận năm 2024, nhưng việc có được một bước tiến trong quý đầu năm 2024 cho thấy Địa ốc Hoàng Quân vẫn đang tìm kiếm cơ hội để phát triển và cải thiện hiệu suất kinh doanh trong thời gian tới.

Trong quý I/2024, Địa ốc Hoàng Quân đã thực hiện thành công việc phát hành 100 triệu cổ phiếu, đồng thời nâng vốn điều lệ từ mức 4.766 tỷ đồng lên 5.766 tỷ đồng. Một điểm đáng lưu ý là sau khi tăng vốn, không có cổ đông nào sở hữu trên 5% vốn điều lệ. Toàn bộ 100% vốn điều lệ thuộc về các cổ đông nhỏ sở hữu dưới 5% vốn điều lệ.

Trước đó, vào ngày 4/3, Địa ốc Hoàng Quân đã phát hành thành công 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cp, từ đó huy động được 1.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, các cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày 4/3/2024.

Theo kế hoạch sử dụng vốn mới nhất, trong số 1.000 tỷ đồng được huy động, Địa ốc Hoàng Quân dự định sử dụng 400 tỷ đồng để mua cổ phần từ cổ đông hiện hữu của Công ty CP Đầu tư Thành phố Vàng và 600 tỷ đồng để mua cổ phần phát hành riêng lẻ của Công ty CP Đầu tư Thành phố Vàng.

Ở diến biến khác, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tây Ninh vừa công bố danh mục Dự án Khu đô thị Rạch Sơn, mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện. Hạn cuối nộp hồ sơ là 10 giờ ngày 3/5/2024. Dự án có sơ bộ chi phí thực hiện khoảng 528 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 208 tỷ đồng. Diện tích khu đất Dự án rộng 61.915 m2, tại thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu. Dự án bao gồm 236 căn nhà, 1 trường mầm non và công viên cây xanh sử dụng công cộng. Cơ cấu sản phẩm chủ yếu là nhà ở, chiếm 63,86% tổng diện tích, bao gồm nhà ở liền kề, với mật độ xây dựng từ 80 đến 90%, và tầng cao xây dựng tối đa 4 tầng, hoàn thiện bên ngoài.

Tiến độ thực hiện dự án được đề ra là trong vòng 24 tháng kể từ ngày nhà đầu tư được cấp quyết định giao đất, cho thuê đất.

Trong số các liên danh tham gia, có Công ty CP Đầu tư Thành Phố Vàng - một công ty con của Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân. Tại thời điểm ngày 31/3/2024, HQC sở hữu 98,04% vốn cổ phần của công ty này. Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT của Địa ốc Hoàng Quân, cũng đồng thời làm Chủ tịch HĐQT của Đầu tư Thành Phố Vàng.

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho năng lượng tái tạo, Hà Đô báo lãi "giật lùi" 26%

Theo thông tin tìm hiểu trên website, Tập đoàn Hà Đo (HDG) đang sở hữu 3 dự án năng lượng điện tái tạo bao gồm: ...

ACV - chủ đầu tư sân bay Long Thành được vay 1,8 tỷ USD từ đâu?

Sân bay Long Thành khởi công từ năm 2021 do ACV làm chủ đầu tư và chia làm 3 giai đoạn. Sau khi giai đoạn ...

Chủ thương hiệu Vinasoy khoe vàng SJC, cầm trong tay 300 triệu USD tiền mặt

Kết thúc quý I/2024, Đường Quảng Ngãi (QNS) - đơn vị sở hữu thương hiệu Vinasoy nổi tiếng đang nắm giữ nhiều vàng SJC trong ...

Tuấn Khải