Loạt cổ phiếu ngân hàng cho tín hiệu kém sắc dưới góc độ kỹ thuật

Cập nhật: 16:12 | 21/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng liên tục kìm hãm đà tăng của chỉ số VN-Index. Dưới góc nhìn kỹ thuật, các cổ phiếu trên hiện đã cho thấy tín hiệu suy yếu của phe mua.

Chốt phiên giao dịch chiều ngày 20/12, chỉ số VN-Index đóng cửa trong trạng thái "xanh vỏ, đỏ lòng" với 214 mã tăng và 246 mã giảm. Theo đó, VN-Index đóng cửa phiên hôm nay với mức tăng 1,67 điểm (+0,15%) lên 1.102,43 điểm. Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm nhẹ so với ngày hôm qua, tương ứng 11,2 nghìn tỷ đồng.

Loạt cổ phiếu ngân hàng cho tín hiệu kém sắc dưới góc độ kỹ thuật
Nhóm ngân hàng liên tục kéo chỉ số trong các phiên giao dịch trở lại đây.

Tổng quan,thị trường chứng khoán đã duy trì diễn biến ảm đảm với thanh khoản thấp trong nhiều phiên trở lại đây. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới diễn biến ảm đạm của VN-Index là do thị trường thiếu mất dòng cổ phiếu dẫn dắt. Đánh giá toàn thị trường, nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện đang cho tín hiệu xấu trên góc độ kỹ thuật. Cụ thể, xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, trong bối cảnh hiện tại, mốt số cổ phiếu ngân hàng đã bắt đầu cho tín hiệu giảm giá trong tương lai.

Cổ phiếu VCB.

Đóng cửa phiên giao dịch 21/12, cổ phiếu VCB giảm 0,25%, qua đó tiến về mức 80.900 đồng, tổng khối lượng giao dịch đạt trên 2 triệu đơn vị. Trên góc độ kỹ thuật, cổ phiếu VCB đã cho tín hiệu của xu hướng giảm giá liên tục tạo ra đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Dưới góc nhìn tích cực, cổ phiếu VCB đã tạo ra 3 cây nến rút chân tại quanh vùng giá 80.000 đồng, qua đó cho thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện. Tính từ vùng đỉnh của năm nay, VCB đã điều chỉnh khoảng 13%.

Cổ phiếu STB

Cùng diễn biến với VCB, cổ phiếu STB đã kết thúc xu hướng tăng từ tháng 10/2023. Tương tự VCB, cổ phiếu STB cũng xuất hiện tín hiệu giảm giá khi tạo ra đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Ngoài ra, cổ phiếu STB hiện đang giao dịch dưới đường đường MA10 và đường MA20. Đà giảm của cổ phiếu STB diễn ra trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng trong vòng 10 phiên giao dịch trở lại đây. Cụ thể, trong vòng 10 phiên liên tiếp, khối ngoại đã bán ròng 548 tỷ đồng.

Cổ phiếu VPB

Trên góc độ kỹ thuật, cổ phiếu VPB đã kết thúc xu hướng đi ngang trong tuần này khi xuất hiện 4 phiên giảm điểm với thanh khoản lớn. Tính tới hết phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu VPB giảm 0,27%, qua đó đóng cửa tại mức 18.200 đồng với tổng khối lượng đạt trên 9,5 triệu đơn vị. Cùng cảnh với STB, cổ phiếu VPB liên tiếp bị khối ngoại bán ròng trong vòng 10 phiên trở lại đây. Tính trong vòng 10 phiên, khối ngoại đã bán ròng gần 300 tỷ đồng. Hiện tại, VPB đang có tín hiệu dừng chân tại vùng hỗ trợ trung hạn được tạo ra cách đây 6 tháng, tương đương 18.000 đồng.

Cổ phiếu SSB

Kể từ khi bước chân vào nhóm VN30, cổ phiếu SSB liên tục giảm sâu với thanh khoản lớn. Trong vòng vài tháng trở lại đây, lãnh đạo của ngân hàng liên tục bán ra cổ phiếu. Trên góc độ phân tích kỹ thuật, cổ phiếu SSB hiện đang giao dịch quanh mốc 22.000 đồng. Đáng chú ý, mặc dù đã có sự tích lũy tuy nhiên cổ phiếu vẫn giao dịch dưới các đường MA10 và MA20, thể hiện phe mua không thực sự muốn "đẩy giá".

Cổ phiếu TPB

Mặc dù hồi phục tương đối mạnh trong tháng 11, tuy nhiên tính tới hiện tại đã tăng của cổ phiếu TPB đã bắt đầu suy yếu. Chốt phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu TPB đóng cửa tại mốc 16.900 đồng, thanh khoản giao dịch đạt trên 2 triệu đơn vị. Trên góc độ kỹ thuật, TPB cũng đã xuất hiện đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Ngoài ra, giá cổ phiếu hiện vẫn giao dịch dưới mốc Ma50. Hiện tại, hỗ trợ gần nhất của TPB được xác định quanh mốc 16.000 đồng trong khi mức kháng cự của cổ phiếu được tạo ra quanh mốc 17.800 đồng.

VN-Index rung lắc, nhóm chứng khoán giảm điểm sau động thái "tuýt còi" của UBCK

Sau khi bị UBCKNN tuýt còi trong hoạt động huy động vốn, nhóm cổ phiếu chứng khoán ghi nhận diễn biến tương đối tiêu cực ...

"Xanh vỏ đỏ lòng", VN-Index chuyển sắc trong ngày đáo hạn phái sinh

Thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận thanh khoản thấp kỷ lục trong phiên giao dịch đáo hạn phái sinh.

VN-Index "chùng chân" tại 1.100 điểm, dòng tiền cá mập không còn ưa chuộng nhóm Chứng khoán

Diễn biến ngày giao dịch thứ Năn 21/12, thanh khoản dòng tiền yếu ớt, lực mua và bán thể hiện rõ tâm lý giằng co ...

Hoàng Thông

Tin liên quan