Lộ mức định giá bất ngờ của BCG Land trước ngày lên sàn chứng khoán

Cập nhật: 14:58 | 02/10/2023 Theo dõi KTCK trên

BCG Land - trụ cột mảng bất động sản của Bamboo Capital có tổng tài sản gần 11.600 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính kiểm toán 2022, trong đó, vốn chủ sở hữu 5.236 tỷ đồng, tăng 50% so với năm trước.

Lộ mức định giá bất ngờ của BCG Land trước ngày lên sàn chứng khoán
Bắt đầu tư ngày 23/8, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) đã nhận lưu ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán cho BCG Land, với khối lượng đăng ký 460 triệu đơn vị, tính theo mệnh giá là 4.600 tỷ đồng.

Bất ngờ mức định giá của BCG Land

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HOSE: TCD) ngày 29/9 đã thông qua nghị quyết về việc sử dụng tài sản để bảo đảm cho khoản tín dụng của Công ty TNHH Pegas tại Ngân hàng TMCP Nam Á - Nam Á Bank.

Theo đó, tài sản đảm bảo mà Tracodi sẽ sử dụng là 35,6 triệu cổ phần của Công ty CP BCG Land, có tổng giá trị là 427,2 tỷ đồng. Như vậy, tính ra mỗi cổ phần BCG Land được định giá ở mức 12.000 đồng, để bảo lãnh cho Công ty Pegas vay vốn 299 tỷ đồng từ ngân hàng.

Khoản vay dự kiến có kỳ hạn tối đa 12 tháng, nhằm mục đích bổ sung vốn kinh doanh thanh toán tiền mua hàng của Công ty Pegas.

Về mối quan hệ, Công ty Pegas là doanh nghiệp có liên quan với người nội bộ của Tracodi. Theo cập nhật cuối năm 2022, cổ đông lớn của doanh nghiệp này bao gồm Công ty BCG Land (sở hữu 10% vốn điều lệ), bà Phạm Thị Ngọc Thanh (sở hữu 50% vốn) và bà Nguyễn Thị Ngọc Hòa (40% vốn còn lại).

Bà Ngọc Thanh và bà Ngọc Hòa đều là nhân sự cốt cán của hệ sinh thái Bamboo Capital của Chủ tịch HĐTQ Nguyễn Hồ Nam.

Theo báo cáo tài chính quý II của Tracodi, doanh nghiệp không trực tiếp sở hữu bất kỳ cổ phần nào của BCG Land. Thay vào đó, Bamboo Capital - công ty mẹ của Tracodi cũng là công ty mẹ của BCG Land với tỷ lệ nắm giữ quá bán.

Động thái sử dụng cổ phần BCG Land để bảo lãnh cho Công ty Pegas vay vốn của Tracodi diễn ra trong bối cảnh BCG Land đang chuẩn bị đăng ký giao dịch trên sàn với mã chứng khoán BCR.

Bắt đầu tư ngày 23/8, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) đã nhận lưu ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán cho BCG Land, với khối lượng đăng ký 460 triệu đơn vị, tính theo mệnh giá là 4.600 tỷ đồng.

Trụ cột mảng bất động sản của Bamboo Capital này có tổng tài sản gần 11.600 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính kiểm toán 2022. Trong đó, vốn chủ sở hữu 5.236 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2021.

Năm 2022, BCG Land ghi nhận doanh thu thuần 1.131 tỷ đồng, tăng 160% so với cùng năm 2021. Doanh thu tăng mạnh là nhờ doanh nghiệp hoàn thành xây dựng và bàn giao sản phẩm từ dự án King Crown Village, dự án Malibu Hội An, dự án Hoian d’Or.

Lợi nhuận sau thuế của năm 2022 thu về 316 tỷ đồng, đạt 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2023, song song với kế hoạch lên sàn, BCG Land quyết tâm duy trì đà tăng trưởng thông qua chính sách phát triển thận trọng, linh hoạt, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu suất quản trị, đặt mục tiêu doanh thu 3.583 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 684 tỷ đồng.

Mua mỏ đá trữ lượng 26 triệu m3 phục vụ dự án sân bay Long Thành

Cũng trong những ngày của tháng 8, Tracodi đã tổ chức buổi gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư để cập nhật tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm cũng như thông tin về kế hoạch hoạt động trong thời gian sắp tới.

Đáng chú ý, tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT đã tiết lộ thêm về tiến độ M&A một mỏ đá trữ lượng 26 triệu m3, tương đương với mỏ Antraco hiện tại của doanh nghiệp. Với lợi thế là nằm gần cao tốc, mỏ đá này có thể cung cấp đá giai đoạn 2 của cao tốc đoạn Vĩnh Hảo và đặc biệt là dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Ông Hùng thẳng thắn thừa nhận, Tracodi đang gặp khó về tài chính và phải chịu áp lực khá lớn từ lãi vay tăng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã có định hướng sắp xếp, điều chỉnh lại vốn vay cho phù hợp.

Nhằm có nguồn vốn thực hiện M&A, Tracodi cho biết sẽ nỗ lực triển khai kế hoạch tăng vốn. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã hoàn tất hồ sơ để tăng vốn và trong quý III này sẽ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) với kỳ vọng sẽ được thực hiện vào cuối quý III. Nếu việc tăng vốn hoàn tất, Tracodi sẽ M&A mỏ đá ngay lập tức.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp thuộc “hệ sinh thái” Bamboo Capital sẽ phát hành hơn 282,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 với giá 10.000 đồng/cp. Nếu kế hoạch này được chấp thuận và triển khai thành công, dự kiến, Tracodi sẽ huy động được 2.826 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, quý II/2023, Tracodi ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 491 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mảng xây lắp đóng góp nhiều nhất với doanh thu đạt 288 tỷ đồng, theo sau là mảng khai thác đá. Nhờ cung cấp đá cho các công trình trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, doanh thu mảng này của Tracodi đã tăng 9,8%, lên mức 193 tỷ đồng. Khoảng 10 tỷ đồng doanh thu còn lại thuộc về mảng thương mại dịch vụ.

Đáng chú ý, doanh thu từ hoạt động tài chính giảm tới 74%, xuống còn 113 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí tài chính tăng 26%, lên gần 104 tỷ đồng.

Khấu trừ các loại chi phí khác và giá vốn, lợi nhuận sau thuế của Tracodi chỉ đạt hơn 24 tỷ đồng, lao dốc 91% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Tracodi đạt gần 806 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 94 tỷ đồng, giảm 76%. Theo đó, doanh nghiệp này mới thực hiện được 24% chỉ tiêu doanh thu và 35% chỉ tiêu lợi nhuận, còn cách mục tiêu cả năm khá xa.

"Khám" sức khỏe Tracodi (TCD) trước thềm Bamboo Capital thoái vốn

Tại ngày 31/3/2023, nguồn vốn của Tracodi (TCD) đạt 9.614 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nợ phải trả ở mức 5.862 tỷ ...

Tracodi dẫn đầu danh sách đăng ký giao dịch trái phiếu trên HNX

Ngày 19/7/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Tracodi là doanh ...

Tracodi (TCD) mua mỏ đá trữ lượng 26 triệu m3 phục vụ dự án sân bay Long Thành

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HOSE: TCD) cho biết, sau khi kế hoạch tăng ...

Việt Anh

Tin cũ hơn
Xem thêm