Lộ diện doanh nghiệp có khả năng trúng gói thầu Mỏ Lạc Đà Vàng trị giá 100 triệu USD

Cập nhật: 19:18 | 28/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo các chuyên gia, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí được kỳ vọng có thể giành được gói thầu trị giá 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng.

Lộ diện doanh nghiệp có khả năng trúng gói thầu Mỏ Lạc Đà Vàng trị giá 100 triệu USD
Tập đoàn khai thác dầu Murphy Oil (Mỹ) đã ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho dự án mỏ Lạc Đà Vàng của Việt Nam

Vào đầu tháng 11/2023, Tập đoàn khai thác dầu Murphy Oil (Mỹ) đã ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho dự án mỏ Lạc Đà Vàng của Việt Nam với quy mô 693 triệu USD và đặt mục tiêu khai thác dòng dầu thương mại đầu tiên (First Oil) từ mỏ này vào năm 2026.

Trong đó, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) đang đấu thầu 1 giàn xử lý trung tâm và 1 giàn đầu giếng (tổng giá trị hợp đồng là 283 triệu USD), dự kiến xây dựng từ năm 2024 - 2026.

Với động lực từ dự án này, mới đây, trong báo cáo phân tích của Chứng khoán Vietcombank Securities (VCBS) dự báo Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí có thể giành được hợp đồng thi công giàn xử lý trung tâm và các công trình phụ trợ trị giá khoảng hơn 100 triệu USD của mỏ dầu Lạc Đà Vàng.

Ngoài ra, liên doanh Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí cũng vừa được chính thức trao gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD cho dự án điện khí Lô B - Ô Môn. Dự kiến toàn dự án Lô B - Ô Môn sẽ sớm có FID trong nửa đầu năm 2024.

Theo ước tính của VCBS, trong giai đoạn nửa đầu năm 2024, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí sẽ thi công cho dự án Lô B với khối lượng việc trị giá khoảng gần 100 triệu USD. Trong trường hợp FID của toàn dự án Lô B - Ô Môn được thông qua trong năm 2024, liên doanh Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí sẽ đẩy mạnh hơn việc thi công dự án trong giai đoạn cuối năm 2024.

Trong một diễn biến liên quan, ban lãnh đạo Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí vừa có chuyến công tác đến khu vực Trung Đông nhằm gặp gỡ các khách hàng, đối tác là các nhà thầu, chủ đầu tư lớn trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng như Qatar Energy, Qatar Gas, North Oil Company,…

Đặc biệt, công ty POS - đơn vị thành viên của Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí cùng với đối tác đã được Saudi Aramco, tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới, trao gói thầu CRPO 135 để hoán cải 3 giàn WHP, thay mới topsides, hoán cải Riser Platform. Trong đó, POS sẽ cung cấp dịch vụ đấu nối, chạy thử và hoán cải ngoài khơi.

Tính đến thời điểm hiện tại, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí đã có các hợp đồng tham gia các dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất hơn 10 GW. Điển hình, giữa tháng 5/2023, công ty đã ký hợp đồng chế tạo và thi công 33 chân đế trụ điện gió cho dự án điện gió ngoài khơi Đài Loan (Trung Quốc) có tổng công suất 920 MW do Ørsted Taiwan Ltd làm chủ đầu tư. Giá trị gói thầu này là khoảng 320 triệu USD. Đồng thời, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí ký hợp đồng thi công 2 trạm biến áp trị giá trên 100 triệu USD cho Ørsted Taiwan Ltd.

Hiện nay, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí đang tiếp tục tham gia chào thầu các gói thầu điện gió ngoài khơi tại Đài Loan, Nhật bản, Châu Âu. Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí cũng hưởng lợi trực tiếp từ Quy hoạch điện VIII với kế hoạch phát triển khoảng 6 GW điện gió ngoài khơi Việt Nam cho đến năm 2030. Nhằm đón đầu các cơ hội trong mảng điện gió, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí vừa đầu tư 6 nhà xưởng mới dùng trong thi công chân đế điện gió với công nghệ hiện đại hơn so với các đối thủ trong khu vực. Vào tháng 8/2023, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí đã được cấp phép tiến hành khảo sát địa chất ngoài khơi Việt Nam nhằm chuẩn bị cho dự án điện gió ngoài khơi 2,3 GW để xuất khẩu điện sang Singapore.

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm nay, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam ghi nhận 12.595 tỷ đồng doanh thu và 606 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 14% và tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, doanh nghiệp này đã hoàn thành 95% mục tiêu doanh thu và 108% mục tiêu lợi nhuận cả năm nay.

Mảng dịch vụ cơ khí và xây lắp (M&C) đóng góp doanh thu chủ yếu vào mức tăng trưởng ấn tượng trên. Riêng doanh thu mảng M&C trong 9 tháng đầu năm nay đạt 7.011 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí đẩy mạnh tham gia các dự án năng lượng tái tạo khu vực ngoài khơi.

Mặc dù biên lợi nhuận gộp khá thấp, từ 1,6% - 2% do tăng giá nguyên vật liệu và cạnh tranh trong đấu thầu, mảng M&C vẫn được Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí xác định là hoạt động mang tính chiến lược. Theo đó, doanh nghiệp này định hướng tập trung vào các dự án xây lắp ngoài khơi (offshore),công trình dầu khí truyền thống và tiếp tục đẩy mạnh chào thầu các dự án điện gió ngoài khơi.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức, với kinh nghiệm lâu năm trong triển khai các dự án dầu khí offshore, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí sẽ có lợi thế trong việc tham gia đấu thầu các công trình điện gió ngoài khơi vốn có yêu cầu cao về mức độ kỹ thuật phức tạp. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp đã trúng thầu một số dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn nhất khu vực cũng sẽ tạo điều kiện thâm nhập dễ dàng hơn vào chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi toàn cầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí đã có các hợp đồng tham gia các dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất hơn 10 GW. Điển hình, giữa tháng 5/2023, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí đã ký hợp đồng chế tạo và thi công 33 chân đế trụ điện gió cho dự án điện gió ngoài khơi Đài Loan (Trung Quốc) có tổng công suất 920 MW do Ørsted Taiwan Ltd làm chủ đầu tư. Giá trị gói thầu này là khoảng 320 triệu USD. Đồng thời, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí ký hợp đồng thi công 2 trạm biến áp trị giá trên 100 triệu USD cho Ørsted Taiwan Ltd.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 27/11, thị giá cổ phiếu PVS đạt 37.100 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 76% so với hồi đầu năm nay.

Khối ngoại quay xe bán ròng, MWG trở lại "hở room" nặng

Đóng cửa phiên giao dịch thứ Ba(7/11), khối ngoại "quay xe" bán ròng trên toàn thị trường với tổng giá trị đạt 216,25 tỷ đồng, ...

2 mã cổ phiếu ngành dầu khí được khuyến nghị tích cực trong tháng 11

Trong báo cáo chiến lược tháng 11, bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán An Bình (ABS Research) đã ra khuyến nghị tích ...

Phiên giao dịch ngày 28/11/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Tiểu Vy

Tin cũ hơn
Xem thêm