Lộ diện 3 “đại gia” sắp góp 1.300 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai

Cập nhật: 10:11 | 24/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Danh tính 3 nhà đầu tư tham gia vào đợt phát hành cổ phiếu sắp tới của Hoàng Anh Gia Lai đã được công bố. Đáng chú ý, trong đó có 2 tổ chức liên quan nhiều cái tên lớn.

5105-hagl-1
Hoàng Anh Gia Lai đã công bố danh sách nhà đầu tư tham gia đợt phát hành cổ phiếu huy động 1.300 tỷ đồng

Chiều muộn ngày 23/11/2023, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) đã công bố một loạt nghị quyết liên quan đến đợt phát hành 1.300 tỷ đồng sắp tới.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp của Bầu Đức dự kiến chào bán 130 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cp trong năm 2023 và/hoặc 2024, sau khi được UBCKNN chấp thuận. Số lượng cổ phiếu chào bán nói trên tương đương 14,02% tổng số cổ phiếu mà doanh nghiệp đang lưu hành trên thị trường chứng khoán.

Đối với số tiền huy động được, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến sử dụng 330,5 tỷ đồng để thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản nợ gốc, lãi trái phiếu; dành 296,5 tỷ đồng để cơ cấu lại nợ cho công ty con là Công ty CP Gia súc Lơ Pang tại TPBank và chi 700 tỷ đồng bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho một công ty con khác là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Đáng chú ý, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố danh sách nhà đầu tư tham gia đợt phát hành cổ phiếu, bao gồm 2 tổ chức và 1 cá nhân. Trong đó, cả hai tổ chức đều liên quan đến những cái tên lớn.

Quỹ Việt Cát và “bóng dáng” TPBank

Nhà đầu tư tham gia nhiều nhất vào đợt phát hành cổ phiếu này là Công CP Quản lý Quỹ Việt Cát. Quỹ này dự kiến mua vào 60 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 5,67% vốn điều lệ, qua đó trở thành cổ đông lớn của Hoàng Anh Gia Lai.

Đối với Hoàng Anh Gia Lai, Quỹ Việt Cát không phải cái tên xa lạ. Năm ngoái, quỹ này đã tham gia kế hoạch phát hành huy động 1.700 tỷ đồng của “đại gia phố núi”. Tuy nhiên, sau đó, do diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán dự kiến, Quỹ Việt Cát và một số nhà đầu tư chiến lược khác đã từ chối mua cổ phiếu.

Theo tìm hiểu, Quỹ Việt Cát được thành lập năm 2008, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tại Việt Nam và nước ngoài thông qua việc tận dụng các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Công ty quản lý quỹ này có đặt trụ sở tại tầng 11, toà nhà Doji Tower (Hà Nội).

Đáng chú ý, mới đây, ngày 22/11/2023, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HOSE) góp vốn, mua cổ phần để mua lại Quỹ Việt Cát với số tiền tối đa 125 tỷ đồng. Theo đó, TPBank phải hoàn tất việc góp vốn, mua cổ phần này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được chấp thuận.

Chứng khoán LPBank và sự hiện diện của LPBank

Tổ chức còn lại tham gia vào đợt phát hành của Hoàng Anh Gia Lai là Công ty CP Chứng khoán LPBank. Đơn vị này đăng ký mua vào 50 triệu cổ phiếu HAG, qua đó nâng tỷ lệ nắm giữ từ 0% lên lên 4,73%.

Cần biết, Chứng khoán LPBank là một thành viên của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, HOSE: LPB). Báo cáo tài chính hợp nhất quý III ghi nhận, tại ngày 30/9/2023, bên cạnh các cá nhân gồm bà Nguyễn Thị Bích Hồng (5,5%), ông Nguyễn Bá Khoát (5%), LPBank là cổ đông lớn, hiện đang nắm giữ 5,5% vốn điều lệ của công ty chứng khoán này.

Việc Chứng khoán LP Bank tham gia vào đợt phát hành trái phiếu của Hoàng Anh Gia Lai được xem là động thái tiếp theo cụ thể hoá mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa ngân hàng của bầu Thuỵ và doanh nghiệp của bầu Đức được xác lập tại lễ ký kết ngày 23/10/2023.

Trước đó, ngày 2/11/2023, Học viện và Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đã công bố đổi tên thành Học viện Bóng đá LPBank - Hoàng Anh Gia Lai. Trong khi đó, Câu lạc bộ Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - đội bóng do bầu Đức nhiều năm dốc sức gây dựng cũng đã được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đồng ý cho đổi tên thành Câu lạc bộ Bóng đá LPBank - Hoàng Anh Gia Lai.

Sau đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã tiếp đoàn LPBank thăm CLB bóng đá cũng như vườn sầu riêng, vườn chuối, cụm chăn nuôi tại Gia Lai.

Ông Nguyễn Đức Quân Tùng chi 200 tỷ mua 20 triệu cổ phiếu

Cuối cùng, nhà đầu tư các nhân duy nhất tham gia đợt phát hành lần này của Hoàng Anh Gia Lai là ông Nguyễn Đức Quân Tùng. Dự kiến, ông Tùng sẽ mua vào 20 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 1,89%.

Tương tự Quỹ Việt Cát, ông Nguyễn Đức Quân Tùng là một trong số các nhà đầu tư dự kiến tham gia đợt chào bán bất thành năm ngoái của Hoàng Anh Gia Lai. Thời điểm đó, ông Tùng cũng là cá nhân duy nhất và số tiền dự chi cũng là 200 tỷ đồng.

Trong khi đó trên thị trường, đóng cửa phiên ngày 23/11, cổ phiếu HAG dừng ở mức 9.800 đồng/cp, ghi nhận mức tăng mạnh hơn 12% chỉ trong vòng 1 tháng qua với thanh khoản bùng nổ, lên tới gần 53 triệu đơn vị.

Cổ phiếu HAG “ngược dòng” thị trường, thanh khoản vọt lên mức 53 triệu đơn vị

Trong ngày thị trường “đỏ lửa”, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ “ngược dòng”, trở lại vùng đỉnh của năm với ...

Cổ phiếu chăn nuôi hồi phục mạnh trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát

Trong thời gian ngắn trở lại đây, bộ ba cổ phiếu chăn nuôi HAG - BAF - DBC đồng loạt bứt phá. Đáng chú ý, ...

Vượt 12% chỉ tiêu doanh thu sau 10 tháng, cổ phiếu HAGL (HAG) đang ở đâu?

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2023 khá ...

Hà Lê