Liverpool FC được rao bán với giá 5 tỷ USD, ai sẽ là ông chủ mới?

Cập nhật: 16:19 | 10/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Chỉ 24 giờ sau khi đội bóng Liverpool giành chiến thắng nhẹ nhàng với tỷ số 2-1 trước Tottenham Hotspur đã xuất hiện thông tin rao bán CLB này từ giới chủ. Điều này tạo ra cảm xúc trái ngược của giới cổ động viên The Kop. Được biết mức giá mà Fenway Sports Group (FCG), chủ sở hữu của Liverpool FC kỳ vọng là 5 tỷ USD.

Tập đoàn của Mỹ, do chủ sở hữu chính John W. Henry dẫn đầu đã hợp tác với các ngân hàng lớn Goldman Sachs và Morgan Stanley trong việc đánh giá các điều kiện thị trường cũng như cân nhắc các yếu tố khác trong thương vụ này.

"FSG thường xuyên nhận được sự quan tâm từ các bên thứ ba mong muốn trở thành cổ đông của Liverpool. Tùy theo các điều khoản và điều kiện phù hợp mà việc đàm phán sẽ diễn ra. Tuy nhiên tất cả đều vì lợi ích tốt nhất cho câu lạc bộ”, trích thông báo chính thức của FSG khi công bố việc rao bán đội bóng vào chiều thứ Hai.

Còn nhớ vào năm 2018, khi có những lời hỏi mua Liverpool FC từ Trung Đông, các ông chủ của đội bóng đã nhanh chóng đưa ra quyết định từ chối. Lần này có vẻ lập trường của người Mỹ về quyền sở hữu đội bóng chủ sân Anfield đã thay đổi.

Thương vụ mua bán này được dự đoán là một quá trình kéo dài - không giống như việc Todd Boehly mua lại Chelsea vào đầu năm nay (do quyết định của Chính phủ đóng băng tài sản có trụ sở tại Vương quốc Anh của tỷ phú Roman Abramovich).

Với mức định giá 5 tỷ USD (tương đương 4.4 tỷ Bảng Anh), các ông chủ người Mỹ đang đặt giá cao hơn 25% so với mức định giá gần đây của câu lạc bộ là 3,6 tỷ bảng Anh, theo Forbes vào tháng 5/2022.

Câu hỏi đặt ra là ai sẽ là đối tác có thể tham gia vào thương vụ mua bán này. Một số cái tên đã được nhắc đến, họ đều ít nhiều liên quan đến những nhà đầu tư hoặc quỹ đầu tư chuyên nghiệp

Stephen Pagliuca và đối tác

Stephen Pagliuca, ông chủ người Mỹ gốc Bosnia này là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Việc là đồng chủ tịch của Bain Capital - quỹ đầu tư đang quản lý khối tài sản lên đến 160 tỷ USD- được coi là lợi thế lớn. Ngoài ra việc thất bại trong việc mua lại Chelsea FC vào tháng tư vừa qua sẽ càng là động lực để Pagliuca quyết tâm hơn.

Liverpool FC được rao bán với giá 5 tỷ USD, ai sẽ là ông chủ mới?
Thất bại trong việc mua Chelsea liệu có khiến Pagliuca và các cộng sự quyết tâm hơn?

Đầu năm nay, ông chủ người gốc Bosinia đã mua lại 55% cổ phần của Atalanta ở Serie A bên cạnh việc vẫn là đồng chủ tịch của đội bóng rổ “khổng lồ” NBA Boston Celtics.

Còn nhớ khi lọt vào danh sách rút gọn trong vòng đàm phán cuối cùng vào tháng Tư vừa qua, Pagliuca đã hứa sẽ đầu tư rất nhiều vào đội bóng chủ sân Stamford Bridge. Thất bại trong việc mua lại Chelsea khiến cho viễn cảnh về việc sở hữu đối thủ “không đội trời chung” là Liverpool càng trở nên thú vị hơn.

The Athletic đã gọi Pagliuca là "ứng cử viên nặng ký nhất" để mua Liverpool do có mối quan hệ chặt chẽ với chủ sở hữu hiện tại là FSG.

Liên minh Harris Blitzer Sports & Entertainment và Sir Martin Broughton

Theo một số nguồn tin, hai ông chủ David Blitzer và Josh Harris, rất có thể sẽ kết hợp với một nhân vật quen thuộc ở Anfield, Sir Martin Broughton để theo đuổi câu lạc bộ bóng đá Liverpool.

Bộ đôi tỷ phú Mỹ, những người sở hữu Harris Blitzer Sports and Entertainment (HBSE), hiện sở hữu 18% cổ phần một CLB tại Premier League là Crystal Palace. Tuy nhiên đầu năm nay, họ cũng từng tuyên bố rằng sẵn sàng bỏ cổ phần của mình ở đội bóng Nam London để theo đuổi nỗ lực mua Chelsea nhằm đáp ứng yêu cầu của Ban tổ chức English Premier League.

Liverpool FC được rao bán với giá 5 tỷ USD, ai sẽ là ông chủ mới?
Hai ông chủ của HBSE cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh thể thao

Josh Harris đang sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 5 tỷ bảng. Lý do Sir Martin Broughton được nhắc đến là bởi vì ông đã có vai trò rất quan trọng vào năm 2010 trong việc môi giới bán câu lạc bộ Liverpool FC cho FSG với tư cách là chủ tịch độc lập của đội bóng chủ sân Anfield.

Tại Mỹ, HBSE cũng sở hữu các câu lạc bộ liên quan đến thể thao khác là Philadelphia 76ers (bóng rổ) và New Jersey Devils (khúc côn cầu trên băng).

Quỹ đầu tư Dubai International Capital

Sự giàu có của các quốc gia Vùng Vịnh là điều không thể chối bỏ. Với mức định giá khá hấp dẫn của FSG, nhiều nguồn tin cho rằng Dubai International Capital (DIC), Quỹ đầu tư đến từ Trung Đông là một ứng viên nặng ký.

Liverpool FC được rao bán với giá 5 tỷ USD, ai sẽ là ông chủ mới?
Dubai International Capital liệu có góp phần "Trung Đông hóa" giải đấu EPL?

Lịch sử của Liverpool FC và Quỹ đầu tư Dubai International Capital cũng có nhiều gạch nối. Cách đây 15 năm, các ông chủ của DIC đã từng trả giá 300 triệu Bảng cho Liverpool (mùa hè năm 2007) nhưng không thành công.

Theo trang Arabian Business, tổng tài sản của Dubai International Capital là khoảng 13 tỷ Bảng Anh.

Conor McGregor

Việc Conor McGregor, người đang có khối tài sản ròng tầm 150 triệu Bảng sẽ trở thành Chủ tịch của Liverpool nghe giống như “một trò đùa”. Tuy nhiên các phương tiện truyền thông đại chúng đều đồng loạt đưa tin về việc võ sỹ UFC đã “yêu cầu thông tin” về tình hình của Liverpool FC.

Liverpool FC được rao bán với giá 5 tỷ USD, ai sẽ là ông chủ mới?
Võ sĩ Mcgregor và Liverpool FC gống nhau ở chất "máu lửa" khi thi đấu

Hỏi mua Liverpool với tư cách cá nhân chắc chắn là vượt qua khả năng của Conor McGregor. Tuy nhiên nếu anh kết hợp với các quỹ đầu tư/ông chủ khác thì chuyện này hoàn toàn là khả thi. Khi đó câu hỏi chỉ là nếu thương vụ thành công liệu Liverpool FC có thay đổi sang phong cách đá “chém đinh, chặt sắt” để giống hơn với ông chủ vốn là võ sĩ UFC của họ?!

Hoàng Việt

https://www.liverpoolecho.co.uk/sport/football/football-news/who-buy-liverpool-fsg-sell-25471531