Liên tục đón tin tốt, PDR vẫn chững đà tăng, phải chăng cổ phiếu sắp tạo đỉnh?

Cập nhật: 15:56 | 27/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Mặc dù liên tục đón nhận tin tốt trong thời gian gần đây, tuy nhiên cổ phiếu của Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vẫn không thể bứt phá.

Trong thời gian ngắn trở lại đây, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) liên tục đón nhận nhiều tin vui, cụ thể:

Cổ phiếu PDR có khả năng lọt rổ FTSE ETF

Công ty Chứng khoán BIDV (HOSE: BSI) vừa đưa ra dự báo danh mục cổ phiếu thành phần và số lượng cổ phiếu mua/bán đối với các ETF tham chiếu theo các chỉ số, cụ thể: MarketVector Vietnam Local Index (chỉ số tham chiếu cho VNM ETF) dự kiến sẽ không thêm mới và loại bỏ cổ phiếu nào song vẫn lưu ý về trường hợp cổ phiếu HNG có nguy cơ bị loại do không đáp ứng điều kiện ngưỡng tỷ trọng vốn hóa lũy kế. Cùng chiều, FTSE Vietnam Index (chỉ số tham chiếu cho FTSE ETF) dự kiến thêm mới cổ phiếu PDR và sẽ không loại bỏ cổ phiếu nào.

Trên cơ sở đó, Chứng khoán BSC dự báo 2 quỹ FTSE và VNM ETF có thể mua mạnh 5,9 triệu cổ phiếu VIC, 4,5 triệu cổ phiếu PDR và 3 triệu cổ phiếu VNM. Ở chiều ngược lại, khoảng 5,3 triệu cổ phiếu SSI có thể bị bán ra.

Liên tục đón tin tốt, PDR vẫn chững đà tăng, phải chăng cổ phiếu sắp tạo đỉnh?
Cổ phiếu PDR có khả năng lọt rổ ETF trong thời gian tới.

Xuất hiện nhóm nhà đầu tư lớn tại PDR

Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) thông báo công văn của UBCKNN về tài liệu báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ của PDR. Cụ thể: UBCKNN cho biết đã nhận được tài liệu báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo báo cáo của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt.

Theo đó, trong đợt phát hành lần này, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã thực hiện phát hành 67.164.621 cổ phiếu (tương đương với 671 tỷ đồng). Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu. Kết quả, có 7 nhà đầu tư mua vào 67.245.028 cổ phiếu, trong đó nhà đầu tư mua đợt này chiếm tỷ lệ sở hữu cao nhất là 4,06% (30.000.000 cổ phiếu) và thấp nhất là 0,07% (500.000 cổ phiếu). Toàn bộ số cổ phần phát hành riêng lẻ này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm.

Việc có thêm nguồn tiền mới sẽ giúp Phát Đạt giải quyết các vấn đề liên quan tới trái phiếu trong thời gian sắp tới. Cụ thể, PDR sẽ dự kiến dùng số tiền của nhà đầu tư chuyên nghiệp nộp tiền trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để trả dứt nợ trái phiếu và đưa dư nợ trái phiếu về "ZERO" trước khi kết thúc năm 2023.

Việc giảm dư nợ, tăng vốn chủ sở hữu, giúp các chỉ số công ty trở nên lành mạnh hơn, giảm bớt áp lực về tài chính để sẵn sàng cho những kế hoạch tiếp theo. Phát Đạt có lộ trình rất rõ ràng cho từng giai đoạn, việc tập trung tất toán trái phiếu; sẽ giúp công ty có được những cơ hội tốt hơn trong việc phát triển kinh doanh sắp tới.

Thị trường trái phiếu thời gian qua cho thấy là một kênh huy động vốn trung và dài hạn rất tốt cho doanh nghiệp song song với kênh huy động tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, cần điều tiết sao cho phát triển lành mạnh và đôi bên cùng có lợi.

Cổ phiếu PDR xuất hiện tín hiệu đảo chiều

Mặc dù liên tục đón tin vui trong thời gian gần đây,tuy nhiên giá cổ phiếu PDR lại có tín hiệu chững lại trong các phiên giao dịch trở lại đây. Chốt phiên giao dịch 27/11, cổ phiếu PDR đóng cửa tại 26.600 đồng, giảm 3,10% so với phiên thứ Sáu tuần trước.

Liên tục đón tin tốt, PDR vẫn chững đà tăng, phải chăng cổ phiếu sắp tạo đỉnh?
Diễn biến đường giá cổ phiếu PDR.

Xét trên góc độ phân tích kỹ thuận, cổ phiếu PDR đang cho một vài tín hiệu cảnh báo đảo chiều với những phiên giảm hết biên độ cùng thanh khoản lớn. Ngoài ra, chỉ báo MACD bắt đầu xuất hiện tín hiệu phân kỳ, tín hiệu cảnh báo đảo chiều trong phân tích kỹ thuật.

Thanh khoản "heo hút", sắc đỏ tiếp tục bao trùm VN-Index trong ngày đầu tuần

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực bán. Đáng chú ý, thanh khoản thị trường giảm sâu ...

Thanh khoản thị trường giảm sâu, dòng tiền "cá mập" tháo chạy toàn phiên

Diễn biến ngày giao dịch 27/11, dòng tiền "cá mập" tháo chạy toàn phiên, tạo áp lực lớn và khiến VN-Index giảm hơn 7 điểm. ...

VN-Index "trả điểm", cổ phiếu ngân hàng đè chỉ số

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán bất ngờ trả điểm với thanh khoản tương đối thấp.

Minh Hiếu