Liên tục điều chỉnh giảm, thị trường vắng bóng mức lãi suất hơn 9%/năm

Cập nhật: 17:17 | 23/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Xu hướng giảm lãi suất được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định giảm một số loại lãi suất điều hành.

TS Lê Xuân Nghĩa: "Cách đây 3-4 năm tôi đã có ấn tượng xấu đối với ngân hàng Credit Suisse"

Liên tục được điều chỉnh giảm mạnh từ đầu tháng 3 tới nay, mức lãi suất huy động từ 9%/năm trở lên đã trở nên thưa thớt trên bảng niêm yết của các ngân hàng.

Theo đó, nếu hồi đầu tháng 3/2023, có tới 10 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng từ 9-9,5%/năm, một số ngân hàng huy động từ 9-9,3%/năm cho các kỳ hạn 6 và 9 tháng thì nay chỉ còn 4 ngân hàng áp dụng lãi suất từ 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, lãi suất các kỳ hạn ngắn hơn đều đã giảm sâu xuống dưới mức này, phổ biến giảm từ 0,3-0,5%/năm.

Lãi suất hơn 9%/năm vắng bóng trên bảng niêm yết của các ngân hàng
Lãi suất hơn 9%/năm vắng bóng trên bảng niêm yết của các ngân hàng

Khảo sát cho thấy, SCB và Oceanbank niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 9%/năm. Cũng áp dụng lãi suất 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng nhưng HDBank lại đi kèm điều kiện về số tiền gửi. Tối thiểu khách hàng phải gửi từ 300 tỷ đồng mới được nhận lãi suất 9%/năm, còn nếu số tiền gửi ít hơn, ngân hàng này áp dụng lãi suất 7,4%/năm.

OCB tuy niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 8,4%/năm khi gửi tại quầy và 8,8%/năm khi gửi online nhưng nếu khách hàng gửi tiền trực tuyến từ 50 tỷ đồng trở lên, ngân hàng này sẽ áp dụng cộng thêm 0,7%/năm so với lãi suất điện tử. Như vậy lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng tại OCB có thể lên tới 9,5%/năm.

Các ngân hàng BaoVietBank, Saigonbank, Kienlongbank, VietBank... cũng đã điều chỉnh hạ lãi suất kỳ hạn 12 tháng xuống còn 8,8-8,9%/năm.

Mới đây nhất, Viet Capital Bank vừa giảm lãi suất huy động khoảng 0,2-0,6%/năm với nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 24 tháng giảm còn 8,7%/năm; kỳ hạn 12 tháng còn 8,3%... Lãi suất tiền gửi trực tuyến các kỳ hạn tương ứng nhỉnh hơn gửi tại quầy 0,2%/năm. Tuy nhiên, lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng này cũng chỉ ở mức 9%/năm, dành cho kỳ hạn từ 36 tháng trở lên.

Trước đó, DongA Bank, VietABank, NCB... cũng giảm mạnh lãi suất nhiều kỳ hạn với bước giảm từ 0,3-0,65%/năm. Trong đó, DongA Bank giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng từ 6%/năm xuống 5,5%/năm; kỳ hạn 6 tháng giảm từ 8,55%/năm xuống 7,9%/năm. Ngân hàng này đang niêm yết lãi suất cao nhất là 8,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng. Tuy nhiên nếu gửi tiền kỳ hạn 13 tháng từ 500 tỷ đồng trở lên, cộng biên độ lãi suất 0,7%/năm, khách hàng sẽ được hưởng tới 9,3%/năm

Còn tại VietABank, lãi suất tiền gửi trực tuyến giảm từ mức 9-9,1%/năm xuống còn 8,5-8,6%/năm cho kỳ hạn từ 6 đến 11 tháng; các kỳ hạn 12, 13 và 15 tháng cũng giảm tương ứng xuống còn 8,7%/năm.

Trong khi tại NCB, lãi suất kỳ hạn 6 tháng hiện còn 8,5%/năm; 12 tháng là 8,55%/năm và 60 tháng là 8,2%/năm. Lãi suất cao nhất tại ngân hàng này cũng giảm từ 9%/năm xuống 8,65%/năm, áp dụng cho tiết kiệm online kỳ hạn từ 15-30 tháng.

Đợt giảm lãi suất huy động vừa qua không chỉ ghi nhận tại các ngân hàng thương mại quy mô nhỏ mà ngay cả “big 4” ngân hàng lớn. BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank đang niêm yết lãi suất cao nhất ở mức 7,2%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, giảm 0,2%/năm so với trước đó. Đối với kỳ hạn từ 6 - 9 tháng, lãi suất phổ biến ở mức 5,8%/năm, riêng BIDV niêm yết lãi suất nhỉnh hơn cho kỳ hạn 9 tháng là 5,9%/năm.

Lãi suất được điều chỉnh giảm mạnh kể từ đầu tháng 3 tới nay
Lãi suất được điều chỉnh giảm mạnh kể từ đầu tháng 3 tới nay

Nhiều chuyên gia dự báo xu hướng giảm lãi suất sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định giảm một số loại lãi suất điều hành.

Kể từ ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm. Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Ngoài ra, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Theo Ngân hàng nhà nước, việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giới phân tích nhận định, việc giảm lãi suất điều hành đánh dấu bước thay đổi chính sách tiền tệ, từ thận trọng sang linh hoạt, nới lỏng một phần. Việc giảm lãi suất sẽ hỗ trợ các TCTD trong việc tiếp cận vốn từ Ngân hàng Nhà nước qua các công cụ như cho vay tái chiết khấu, cho vay liên ngân hàng; qua đó, giúp các TCTD có điều kiện giảm các loại lãi suất trên thị trường

Trong báo cáo công bố gần đây, VNDirect kỳ vọng xu hướng giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục trong vài tháng tới do những yếu tố chính sau đây: 1) một lượng lớn tiền gửi đã quay lại hệ thống ngân hàng trong quý IV/2022, 2) chỉ đạo của chính phủ/NHNN trong việc giảm lãi suất huy động/cho vay, 3) chính phủ đẩy mạnh đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế, 4) thay đổi về cách tính tỷ lệ LDR có lợi cho các ngân hàng quốc doanh.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VNDirect cho biết.

Moody’s nâng hạng tín nhiệm với 8 ngân hàng Việt Nam

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ ...

Chủ tịch Vietlott được điều động làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Ngày 23/3/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Hội đồng quản ...

Viet Capital Bank chào bán hơn 91 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4:1

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank, UPCOM: BVB) vừa có thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chốt ...

Thu Thủy