Liên tiếp cán bộ ngân hàng xộ khám vì lừa đảo khách hàng

Cập nhật: 10:36 | 20/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Nhận được sự tin tưởng của khách hàng, nhiều cán bộ của các ngân hàng đã vướng vào vòng lao lý. Mới nhất là cán bộ của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và cựu nhân viên Vietcombank đã phải xộ khám vì hành vi: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản."

Nhiều cán bộ của các Ngân hàng PvcomBank, VietABank, NCB hầu toà trong vụ siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành

Bắt giam cán bộ ngân hàng Agribank tham ô tiền tỷ

Gây thiệt hại hơn 62 tỷ đồng, nhiều cán bộ ngân hàng BIDV Bỉm Sơn lãnh án

Công an TP Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Quỳnh, (SN 1993), hộ khẩu tại khu 3, xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, cán bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank), chi nhánh Yên Bái về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản."

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 2/2022 đến tháng 6/2022, do tin tưởng cán bộ ngân hàng, gần 100 khách hàng đã gửi tiền vào tài khoản cá nhân hoặc đưa tiền trực tiếp cho bị can Quỳnh nhờ trả hộ tiền gốc hoặc lãi cho khoản vay của họ với ngân hàng. Sau khi nhận tiền từ khách hàng, Quỳnh đã chiếm đoạt để sử dụng cá nhân.

1100-huynh-tan-luat-2337
Một cán bộ ngân hàng phải hầu toà vì tội danh : "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản."

Không chỉ có thế, quá trình điều tra, Cơ quan Công an còn phát hiện Nguyễn Như Quỳnh còn nhận làm hồ sơ đáo hạn đối với các hợp đồng của khách hàng vay tại ngân hàng đã đến hạn thanh toán khoản nợ nhưng có nhu cầu vay vốn tiếp.

Khi khoản vay mới được giải ngân, khách hàng tin tưởng nhờ Quỳnh nhận hộ tiền để trả vào khoản vay cũ nhưng Quỳnh không thực hiện mà chiếm đoạt sử dụng.

Tương tự như đối tượng Quỳnh, ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, đề nghị truy tố Phạm Thái Đăng (SN 1980, trú tại phố Ngô Gia Tự, phường Nguyễn Trãi, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương), nguyên cán bộ ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hải Dương về hành vi lừa đoạt chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu cho thấy, lợi dụng sự tin tưởng của bị hại, đối tượng Đăng đã chiếm đoạt 2 tỷ đồng.

Nạn nhân của vụ án này là bà Đỗ Thị X (trú tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), khách vay vốn của Vietcombank.

Theo lời khai của bà X thì trước đó, bà đã làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng trên. Khoảng 14h ngày 15/1/2021, bà X liên lạc với Đăng, thông báo trong tài khoản có 2 tỷ đồng và nhờ Đăng thanh toán giúp khoản nợ gốc theo định mức đến thời hạn trả nợ cho Vietcombank - chi nhánh Hải Dương của tháng 1/2021 cho khoản vay hơn 4 tỷ đồng. Sau khi nhận điện thoại, Đăng bảo bà X ra phòng giao dịch Kim Thành để làm thủ tục…

1102-vietcombank-16191555254741863233317-24-0-389-650-crop-16191555304901622883153
Ngân hàng Vietcombank

Sự việc vỡ lở khi bà X nhận được thông báo của Vietcombank về việc chưa thanh toán khoản nợ nêu trên. Bà X đã làm đơn yêu cầu ngân hàng kiểm tra thì mới biết việc Đăng không thanh toán trả nợ như yêu cầu. Nạn nhân X sau đó đã làm đơn tố cáo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Sau khi tiếp nhận thông tin, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc điều tra. Về phần Đăng, sau khi sự việc xảy ra đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Căn cứ vào các hành vi phạm tội của Đăng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và quyết định truy nã Đăng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 19/12/2021, đối tượng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TPHCM.

Quá trình điều tra xác định: Từ ngày 4/10/2008 đến ngày 29/1/2021, Đăng làm việc tại Ngân hàng TMCP Vietcombank - chi nhánh Hải Dương. Sau đó, với nhiều lý do, ngân hàng này đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với Đăng. Trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, Đăng làm việc tại phòng giao dịch Kim Thành, tỉnh Hải Dương, vị trí công việc là cán bộ khách hàng, có trách nhiệm quản lý, chăm sóc khách hàng vay vốn. Cũng chính vì thế, đối tượng đã quen biết với nhiều khách hàng, trong đó có bà X.

Ngày 15/1/2021, bà X liên lạc nhờ Đăng thanh toán giúp khoản nợ gốc theo định mức đến thời hạn trả nợ cho ngân hàng Vietcombank của tháng 1/2021, cho khoản vay hơn 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên do vướng cảnh nợ nần nên Đăng dùng mọi cách hòng chiếm đoạt 2 tỷ đồng trên. Bằng nhiều biện pháp, đến 15h30 phút ngày 15/1/2021, bà X nhận được tin nhắn từ tổng đài Vietcombank thông báo tài khoản của bà Xuân đã bị trừ số tiền 2 tỷ đồng.

Ngày 20/1/2021, bà X nhận được thông báo của ngân hàng về việc bà X chưa thanh toán khoản nợ nêu trên, nên đã làm đơn yêu cầu Vietcombank chi nhánh Hải Dương kiểm tra thì mới biết việc Đăng không thanh toán trả nợ như yêu cầu.

Sau khi chiếm đoạt tiền của bà Xuân, Đăng bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 19/12/2021, Đăng bị bắt theo Quyết định truy nã bị can số 06/QĐTNCSHS ngày 27/11/2021 của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kiều Phong