Lệnh bán ồ ạt xuất hiện, VN-Index bất ngờ "đảo chiều" với thanh khoản kỷ lục

Cập nhật: 15:15 | 23/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc với thanh khoản lớn.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 23/2/2024, thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều mạnh với 98 mã tăng và 414 mã giảm. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức giảm mạnh mặc dù tăng tốt trong phiên sáng, qua đo tiến về mốc 1.215 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận con số kỷ lục, tương ứng gần 32 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Lệnh bán ồ ạt xuất hiện, VN-Index bất ngờ
Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch sáng nay.

Tại nhóm VN30, VIC, VHM, GAS là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà giảm của thị trường. Đáng nói, VIC là cổ phiếu tiêu cực nhất nhóm với đà giảm 5%. Chiều ngược lại, BID vẫn giữ sắc xanh với đà tăng 4,5%.

Tổng quan, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán đảo chiều mạnh mẽ. Tính từ mức tăng cao nhất trong phiên sáng nay, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 30 điểm. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ lực bán ồ ạt vào cuối phiên chiều.

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... có phần cải thiện với đà giảm trên 2%. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,...giảm điểm với biên độ đáng kể.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần giữ nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức giảm quanh 3%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... không thay đổi quá nhiều so với diễn biến của phiên sáng. Cá biết, PAS vẫn giữ được sắc xanh với đà tăng 7%.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có tín hiệu cải thiện đáng kể so với phiên sáng, dẫn tới diễn biến phân hóa rõ ràng. Sắc đỏ bất ngờ lấn át trong phiên chiều nay. HHS, FTS, AGR, APS, VIX là những cổ phiếu giảm sâu nhất ngành với biến động trên 3%.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Ngoài BID, các mã ngân hàng khác đều đồng loạt quay đầu giảm điểm trong phiên chiều nay. Tại nhóm VN30, TPB, SHB, VIB là các cổ phiếu giảm trên 2%.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực bán bất ngờ gia tăng đáng kể tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 23/2, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...phân hóa trong sắc xanh giao động từ 1% - 3%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 23/2, số lượng mã đỏ vẫn chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 231 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, tương đương 126 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 2.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, TAR llà cổ phiếu tích cực nhất nhóm khi giữ sắc xanh với đà tăng trên 4%. Ngược chiều, DXP giảm trên 6%, qua đó là mã tiêu cực nhất nhóm.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 76 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 949 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR không biến động quá nhiều khi đóng cửa tại mốc 19.300 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 7,8 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp trên 1,9 triệu đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.500 đồng.

Với đà giảm điểm trong phiên hôm nay, chỉ số VN-Index gần như đã tạo đỉnh 1 quanh mốc 1.240 điểm. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường chứng khoán khả năng cao sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên giao dịch thứ Hai tuần sau.

Quỹ tỷ đô của Dragon Capital gom mạnh những cổ phiếu nào đầu năm mới 2024

Chuyên gia Dragon Capital cho rằng VN-Index đang ở trong chu kỳ hồi phục khi hội tụ các yếu tố như lãi suất thấp, vĩ ...

Cổ phiếu Vua trở lại đường đua, VN-Index hướng tới 1.250 điểm

Trong phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở lại đường đua mạnh mẽ với sự dẫn dắt của BID và ...

Đầu tư Thương mại SMC mua lại toàn bộ lô trái phiếu trước hạn dù khoản lỗ 2023 tăng thêm 300 tỷ đồng

Luỹ kế cả năm 2023, Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC đem về13.786,3 tỷ đồng doanh thu, giảm 40,5% so với năm 2022, ...

Hoàng Anh