Lãnh đạo Techcombank: Lãi suất cho vay khả năng khó tăng mạnh trong năm nay

Cập nhật: 08:28 | 28/01/2022 Theo dõi KTCK trên

"Lãi suất cho vay khả năng khó tăng mạnh do hỗ trợ các doanh nghiệp để phục hồi, cộng với sự cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau sẽ tạo ra sức ép cho toàn ngành."

2557-ls556
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư và công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB), một nhà đầu tư đã đặt vấn đề liên quan đến biên lãi ròng và những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến NIM, chi phí vốn và tỷ suất tài sản của ngân hàng.

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc cao cấp Tài chính Doanh nghiệp, ông Ngô Hoàng Hà cho biết trong năm 2022, NIM của toàn ngành ngân hàng sẽ chịu sức ép do tăng trưởng tín dụng có xu hướng cao lên trong năm tới khiến nhiều ngân hàng nhỏ tăng lãi suất huy động, từ đó gây sức ép cho các ngân hàng lớn về việc tăng lãi suất huy động có kỳ hạn.

Đồng thời lãi suất cho vay khả năng khó tăng mạnh do hỗ trợ các doanh nghiệp để phục hồi, cộng với sự cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau sẽ tạo ra sức ép cho toàn ngành.

Đối với Techcombank, ngân hàng có một số lợi thế để giảm sức ép trên. Theo đó, tỷ lệ an toàn vốn cao, kèm theo xếp hạng tín nhiệm tốt của các tổ chức trên thế giới như Moody's, S&P,... tạo lợi thế cho ngân hàng đa dạng hoá các nguồn vốn, không chỉ huy động trong nước mà còn cả nước ngoài với lãi suất cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Techcombank cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng tỷ lệ về CASA, giúp ngân hàng giảm chi phí huy động vốn. Cuối cùng là tập trung về dữ liệu dự báo các phần tăng trưởng cho vay để đảm bảo tỷ lệ dư thừa vốn ở mức tối thiểu, giúp NIM tăng trưởng.

Theo ông Hà, NIM của Techcombank trong năm 2022 có thể giảm một chút so với 2021. Nhưng với những lợi thế nêu trên, ngân hàng sẽ cố gắng giảm thiểu các tác động của thị trường và duy trì NIM ở mức tốt so với toàn ngành.

2335-nhnn2
Triển vọng một số chỉ tiêu của Techcombank trong năm 2022 (Nguồn: Techcombank)

Tính đến cuối năm 2021, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của ngân hàng ghi nhận mức cao kỷ lục 50,5% với số dư CASA đạt 158.900 tỷ đồng, chủ yếu do CASA từ khách hàng cá nhân tăng 30,8% so với cuối năm ngoái.

Nói về khả năng duy trì CASA của Techcombank trong năm 2022 trước áp lực cạnh tranh từ các ngân hàng khác, ông Hà cho biết mức CASA 50,5% mà Techcombank đạt được chưa phải là đỉnh. Theo đó, ngân hàng đặt mục tiêu CASA lên tới 55% và sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới.

Thêm vào đó, lãi suất huy động ngân hàng tăng không có ảnh hưởng đến CASA của ngân hàng. Ngân hàng cũng đa dạng hoá các nguồn huy động và không phụ thuộc vào một nguồn cụ thể. Do đó, Techcombank có thể tiếp cận khả năng các nguồn vốn khác nhau từ dân cư, tổ chức, khách hàng doanh nghiệp cho tới các tổ chức nước ngoài.

Ông Hà chia sẻ chính sách "zero fee" của ngân hàng đã bắt đầu từ 2016 và sau 5 năm thì các ngân hàng khác bắt đầu đi theo. Đối với Techcombank, để có thể tăng tưởng CASA thì phải đảm bảo là ngân hàng giao dịch chính cho khách hàng.

Chẳng hạn, đối với khách hàng thu nhập cao, lãnh đạo Techcombank cho biết ngân hàng đang có lợi thế lớn trên thị trường. Bình quân CASA của khách hàng thu nhập cao gấp 50 lần so với khách hàng thu nhập thấp và 10 lần so với khách hàng thu nhập trung bình.

Tăng trưởng vượt kế hoạch 2021, VietABank thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank; Upcom: VAB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 cũng như kết quả kinh doanh ...

Chứng khoán phiên sáng 26/1: VN-Index vẫn tăng gần 5 điểm nhờ lực kéo của nhóm ngân hàng

Thị trường chứng khoán trong nước phiên sáng 26/1/2022 nhìn chung tâm lý giao dịch của nhà đầu tư dịp cận Tết khá bất ổn ...

BIDV lãi trước thuế 13.500 tỷ đồng năm 2021, tăng 50% so với năm 2020

Lợi nhuận trước thuế của BIDV năm 2021 tăng gấp rưỡi lên 13.500 tỷ đồng. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 235%, mức cao ...

Anh Khôi