Lãnh đạo cấp cao Hải Phát nộp đơn từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ 2024

Cập nhật: 14:47 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trước thềm ĐHĐCĐ 2024, 3 thành viên ban lãnh đạo của Công ty CP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX) - gồm 2 Thành viên HĐQT và 1 Thành viên BKS - đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.

Cụ thể, HĐQT Đầu tư Hải Phát thông báo ngày 19/04 nhận được 3 lá đơn từ nhiệm của các thành viên ban lãnh đạo gồm ông Vũ Hồng Sơn (Thành viên HĐQT), ông Lã Quốc Đạt (Thành viên HĐQT) và ông Bùi Đức Tuế (Thành viên BKS). Lý do cả 3 đưa ra đều là “bận công việc cá nhân”. Đơn từ nhiệm sẽ có hiệu lực sau khi được ĐHĐCĐ 2024 thông qua.

Lãnh đạo cấp cao Hải Phát nộp đơn từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ 2024
Ba thành viên ban lãnh đạo của Công ty CP Đầu tư Hải Phát vừa từ nhiệm

Việc 3 thành viên ban lãnh đạo đồng loạt xin từ nhiệm diễn ra trong bối cảnh Trước đó, Hải Phát đã thông báo thay đổi nhân sự. Chi tiết, Hội đồng quản trị Đầu tư Hải Phát đã bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Tiến giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc HPX nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng thời miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc đối với ông Đỗ Quý Thành theo nguyện vọng cá nhân.

Theo tìm hiểu, trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc, ông Tiến đang giữ chức vụ Trợ lý Chủ tịch HĐQT, Giám đốc ban kinh tế kế hoạch của Đầu tư Hải Phát.

Huy động vốn để tái cơ cấu và thanh toán nợ

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Đầu tư Hải Phát sắp diễn ra (ngày 26/04). Theo tài liệu đại hội, HĐQT Đầu tư Hải Phát dự kiến trình kế hoạch doanh thu hợp nhất 2.800 tỷ đồng, tăng 67% so với năm trước; lãi sau thuế 105 tỷ đồng, giảm 18%. Doanh nghiệp đặt mục tiêu tập trung xử lý công việc để giải quyết áp lực dòng tiền trả nợ, với các kế hoạch: tái cấu trúc toàn bộ hệ thống; giải quyết vướng mắc, pháp lý với các dự án đã giao và hoàn thiện pháp lý với dự án 1.4ha Phú Yên, dự án Mai Pha, dự án Điện Biên; nghiên cứu cơ hội đầu tư và M&A mới.

Tại ĐHĐCĐ, Đầu tư Hải Phát sẽ trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Chi tiết, doanh nghiệp dự kiến phát hành 315,2 triệu cổ phiếu, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 3.152 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ công ty sẽ tăng từ gần 3.042 tỷ đồng lên gần 6.194 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2025.

Trong đó, Hải phát Invest dự kiến phát hành 15,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023, tỷ lệ 5%. Doanh nghiệp cũng dự kiến phát hành 159,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền dự kiến là 2:1. Ngoài ra, doanh nghiệp dự kiến chào bán 140,3 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khóan chuyên nghiệp với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu.

Số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán riêng lẻ sẽ được sử dụng cho mục đích cụ thể theo thứ tự ưu tiên. Thứ nhất, tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn của công ty. Thứ hai, đầu tư góp vốn vào công ty con để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn của công ty con. Thứ ba, đầu tư phát triển các dự án của công ty bao gồm các dự án hiện có và tìm kiếm đầu tư các dự án mới. Cuối cùng là bổ sung nguồn vốn kinh doanh, các khoản chi cần thiết, hợp pháp khác.

Năm 2024, Ban lãnh đạo Đầu tư Hải Phát cho biết, nhiều dự báo cho rằng các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn khó khăn. Công ty đặt mục tiêu tăng vốn để để có nguồn lực và dòng tiền phục vụ hoạt động, tập trung cơ cấu và xử lý nguồn cho các lô trái phiếu đến hạn, mua lại trước hạn các lô trái phiếu và trả nợ các tổ chức tín dụng trong quý IV/2024.

Về công tác triển khai dự án, công ty cho biết sẽ tập trung nguồn lực để triển khai thi công dự án gồm Cao Bằng, Bắc Giang, Lào Cai, Bình Thuận, Hải Yên và Đảo Ngọc Hòa Bình. Cụ thể, dự án Cao Bằng sẽ hoàn thành toàn bộ công tác thi công phân khu 1,4 ha. Đồng thời triển khai thi công công trình thấp tầng giai đoạn 2 (khu 2 ha) của dự án.

Dự án Bắc Giang sẽ hoàn thành thi công toàn bộ phần thấp tầng dự án, đảm bảo hoàn thành bàn giao toàn bộ nhà cho khách hàng trong quý II/2024.

Dự án Lào Cai sẽ triển khai thi công theo tiến độ hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng. Dự án Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khi thi công công trình thấp tầng. Dự án Hải Yên sẽ triển khai thi công 135 căn shophouse vào quý IV/2024.

Dự án Đảo Ngọc Hòa Bình (dự án có phần tham gia vốn của đơn vị thành viên) sẽ hoàn thành thi công tuyến đường vào dự án và thực hiện các công tác chuẩn bị triển khai hạ tầng kỹ thuật. Doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu thực hiện quyết toán dự án hoàn thành và quyết toán giá bán dự án NOXH Phú Lãm trong năm nay.

Nhìn lại năm 2023, ban lãnh đạo công ty đánh giá, đây là một năm khó khăn chung từ thị trường bất động sản và nội tại doanh nghiệp nên hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu công ty đưa ra không hoàn thành.

Theo kế hoạch trình đã được ĐHĐCĐ thông qua, dự kiến quý IV/2023 doanh nghiệp sẽ hoàn thành việc bán buôn một số sản phẩm của dự án Hải Yên, nếu thực hiện được các hợp đồng này thì công ty sẽ đạt doanh thu trên 2.500 tỷ đồng và LNST khoảng 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, do phía khách hàng chưa kịp hoàn thiện các thủ tục giải ngân từ ngân hàng cấp tín dụng để thanh toán các sản phẩm trên nên công ty thực hiện được chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận. Các hợp đồng bán buôn sản phẩm trên đây đến nay đã hoàn thành nên doanh thu, lợi nhuận nên sẽ được phản ánh vào năm 2024.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 Tập đoàn F.I.T bất thành, tham vọng lợi nhuận cao nhất kể từ 2017

Tập đoàn F.I.T (FIT) đã phải hoãn việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 theo kế hoạch ban đầu vào ngày ...

Hoa Sen biến động nhân sự cấp cao, cổ đông lớn cùng lãnh đạo thoái mạnh vốn

Tận dụng nhịp tăng của cổ phiếu HSG, cổ đông lớn cùng lãnh đạo Hoa Sen đồng loạt thoái mạnh vốn công ty.

Biến động nhân sự chưa kết thúc, 2 sếp PGBank bất ngờ xin từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ

Hai nhân sự cấp cao của PGBank vừa nộp đơn xin từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024 được tổ chức vào ngày 20/4 ...

Tiểu Vy