Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

Cập nhật: 11:18 | 04/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến 4/6. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Anthony Albanese kể từ khi nhậm chức, được thực hiện trong năm Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia thời gian qua phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả. Quan hệ chính trị ngày càng tin cậy, nhất là thông qua việc trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí về phương hướng nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm thích hợp.

Thủ tướng Australia tới Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Australia tới Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Các cơ chế hợp tác song phương được duy trì. Các văn kiện hợp tác được triển khai tích cực, trong đó Chương trình hành động Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia giai đoạn 2020-2023 đạt nhiều kết quả cụ thể.

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia có bước phát triển vượt bậc. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,7% so với mức của năm 2021; quý I/2023 đạt 3,41 tỷ USD. Đến hết tháng 2/2023, Australia có 590 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đạt khoảng 2 tỷ USD. Việt Nam đầu tư vào Australia với 88 dự án, có tổng số vốn là 592,3 triệu USD.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,7% so với mức của năm 2021.

Việt Nam và Australia tiếp tục hợp tác thực chất và hiệu quả trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, nâng cấp cơ chế trao đổi thường kỳ cấp Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2022. Các hoạt động trao đổi đoàn, hợp tác phòng chống tội phạm, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, trong đó có lĩnh vực gìn giữ hòa bình, được tăng cường. Hải quân Hoàng gia Australia đã hỗ trợ vận chuyển bệnh viện dã chiến của Việt Nam tới Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Các lĩnh vực hợp tác về giáo dục-đào tạo, lao động, nông nghiệp, du lịch... phát triển tích cực và còn nhiều tiềm năng. Australia luôn dành nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) ổn định cho Việt Nam. Australia tích cực hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19 và là bên viện trợ vaccine phòng Covid-19 lớn cho Việt Nam. Australia cũng quan tâm thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác mới với Việt Nam, như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng.

Australia tích cực ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, gần đây nhất ủng hộ Việt Nam ứng cử và trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2023-2025.

Hai nước duy trì phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; thúc đẩy hợp tác tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC... và trong các hiệp định thương mại tự do mà hai bên cùng tham gia, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Năm 2023, Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese được thực hiện chỉ hai tháng sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Toàn quyền Australia David Hurley tới Việt Nam. Điều này khẳng định Australia coi trọng quan hệ và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Đón tiếp Thủ tướng Australia thăm chính thức, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán coi trọng và mong muốn củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

Chuyến thăm góp phần tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, đầu tư, lao động, giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, giao lưu nhân dân..., tăng cường phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế có chung lập trường, cũng như tại các tổ chức, diễn đàn đa phương.

Đón tiếp Thủ tướng Australia thăm chính thức, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán coi trọng và mong muốn củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia. Đây cũng là dịp Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese thành công tốt đẹp sẽ góp phần nâng tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia trong giai đoạn phát triển mới, đóng góp cho ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Nguồn báo Nhân dân

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm