Làm sao để đầu tư cổ phiếu, trái phiếu kiếm nhiều tiền hơn trong năm 2023?

Cập nhật: 21:10 | 28/02/2023 Theo dõi KTCK trên

Nếu bạn dự định đầu tư số tiền tiết kiệm không dễ gì kiếm được của mình vào cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác trong năm 2023. Hãy tìm hiểu để thay đổi cách quản lý danh mục đầu tư của mình kịp thời.

5 bài học kinh doanh nhìn từ hành trình thành công của Elon Musk

Top 6 bài học về tiền bạc bạn cần biết

Tìm hiểu 4 cách để đầu tư cổ phiếu, trái phiếu kiếm nhiều tiền hơn trong năm 2023:

1. Có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Thật khó để đầu tư tốt cho cuộc sống của bạn nếu bạn không biết rõ mình cần gì và khi nào cần. Taylor Wilson, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là chủ tịch của Greenstone Wealth Management ở Forest City, bang Iowa (Mỹ) cho biết: “Điều bắt buộc là các nhà đầu tư cá nhân trước tiên phải lập một kế hoạch tài chính vạch ra các mục tiêu và tình hình tài chính của họ trước khi họ tạo hoặc cân đối lại danh mục đầu tư của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điều đó cũng có nghĩa là thành thật với bản thân về việc bạn có thể chấp nhận mức độ rủi ro là bao nhiêu và hiểu rằng sẽ luôn có rủi ro cần thiết để bạn hoàn thành các mục tiêu dài hạn, đặc biệt là trong thời kỳ lạm phát cao. Wilson nói: “Mọi danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt đều có người thắng và kẻ thua trong đó, nhưng điều quan trọng là chấp nhận rủi ro vừa đủ để đạt được các mục tiêu tài chính cuối cùng”.

2. Đừng để bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các tin tức

Cho dù năm 2023 là tuyệt vời hay tồi tệ đối với chứng khoán hoặc có thể là cả 2 vào những thời điểm khác nhau thì thực tế, điều đó không nên gây ảnh hưởng quá nhiều tới quyết định đầu tư của bạn. “Khi nói đến thành công trong đầu tư, điều quan trọng không phải là xác định thời điểm thị trường. Đã đến lúc có mặt trên thị trường”, Wilson lưu ý.

Theo chuyên gia này, cách tốt nhất để ngăn chặn tối đa rủi ro trong đầu tư là có một thói quen đơn giản, thường xuyên là dành ra một số tiền nhất định mỗi tháng cho một danh mục đầu tư đa dạng gồm cổ phiếu và trái phiếu.

Vậy, vấn đề tiếp theo là một danh mục đầu tư hợp lý có thể trông như thế nào. Nếu bạn có một khoảng thời gian dài hợp lý nhưng không thích rủi ro quá lớn, thì một danh mục đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu có thể rất phù hợp với bạn trong năm tới.

Trước những lo ngại về suy thoái kinh tế, Wilson lưu ý rằng các cổ phiếu giá trị, đại diện cho các công ty có nền tảng cơ bản vững chắc nhưng được coi là định giá thấp, có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Họ thường trả cổ tức cao hơn, duy trì thu nhập cao và có tỷ lệ giá trên thu nhập thấp hơn hoặc trái phiếu có lãi suất cao hơn cũng có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

Đối với những người có tầm nhìn dài hạn và khả năng chấp nhận rủi ro cao, Wilson gợi ý nên tìm kiếm cơ hội mua trong số các cổ phiếu đã bị hạ giá. “Hãy tìm những công ty tốt đã bị bán quá mức và tránh những công ty có thể không có thu nhập hoặc bảng cân đối kế toán đủ để tồn tại trong thời kỳ suy thoái”.

3. Thận trọng khi đầu tư tiền mã hoá

“Mùa đông tiền ảo” gây tê liệt thị trường trong năm 2022 đã đẩy bitcoin giảm khoảng 70 vào năm ngoái. Đồng stablecoin TerraUSD đã giảm xuống chỉ còn 2 xu, giảm 98% so với USD. Trong khi đó, một số nền tảng tiền mã hoá lớn như FTX, Voyager và Celsius đã sụp đổ do các cáo buộc về quản lý yếu kém và gian lận

Bất kể quan điểm của bạn về tiềm năng dài hạn của tiền điện tử là gì, nó vẫn là một không gian rất không được kiểm soát, không được bảo hiểm, khiến các nhà đầu tư cá nhân rất dễ bị mất toàn bộs khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Đừng đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất vào bitcoin hay bất cứ tài sản ảo nào.

Cố vấn tài chính được chứng nhận Ryan Sterling, người sáng lập Future of You Wealth, khuyên khách hàng của mình - những người thường có ít nhất 500.000 USD tài sản trong danh mục đầu tư nên duy trì mức độ tiếp xúc với tất cả các loại tiền điện tử kết hợp dưới 3% tổng danh mục đầu tư của họ.

4. Nắm chắc giới hạn đầu tư của bạn

Cho dù bạn thông minh hay có nền tảng bằng cấp tài chính tốt đến đâu nhưng bạn không nên quá tự tin rằng chắc chắn rằng mình sẽ là một nhà đầu tư giỏi. Theo chuyên gia tài chính hành vi Daniel Crosby, chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng bởi số xu hướng nhất định có thể làm tổn hại đến lợi nhuận đầu tư.

Bị căng thẳng hoặc phấn khích, tập trung quá nhiều vào thông tin tiêu cực, thích cái mới hơn cái quen thuộc hoặc ngược lại,… đều sẽ ảnh hưởng tới quyết định đầu tư và lợi nhuận. Hãy tỉnh táo và biết giới hạn – tiền vốn, giới hạn rủi ro của bạn để đầu tư hiệu quả, tránh thua lỗ nghiêm trọng.

Hoàng Quyên

Tin đọc nhiều

w160px-x-h600px-thaco-auto