Lạm phát Nhật Bản tăng tốc trở lại vào tháng 10

Cập nhật: 11:40 | 24/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Tăng trưởng giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng nhẹ trong tháng 10, sau khi giảm nhẹ vào tháng trước, củng cố quan điểm của các nhà đầu tư rằng lạm phát dai dẳng có thể buộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) phải hủy bỏ các biện pháp kích thích tiền tệ trong thời gian dài.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI lõi Nhật Bản, không bao gồm chi phí thực phẩm tươi sống dễ biến động, đã tăng 2,9% so với cùng kỳ trong tháng 10, cao hơn tháng 9 nhưng thấp hơn mức 3% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Lạm phát cơ bản đã giảm xuống 2,8% trong tháng 9 từ mức 3,1% trong tháng 8, lần đầu tiên ở mức dưới 3% kể từ tháng 8/2022.

Tỷ lệ lạm phát đã lơ lửng trên mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương trong 19 tháng liên tiếp, nhưng BOJ khẳng định áp lực chi phí chủ yếu là do giá hàng hóa toàn cầu cao hơn và đồng yên yếu hơn, không phải là dấu hiệu tăng giá bền vững, do giá hàng hóa tăng mạnh hơn cầu trong nước và tăng trưởng tiền lương.

Yoshimasa Maruyama, Chuyên gia kinh tế thị trường Công ty Chứng khoán SMBC Nikko cho biết: “Tôi kỳ vọng Ngân hàng Trung ương sẽ chấm dứt lãi suất âm và loại bỏ kiểm soát lợi suất sớm nhất là vào tháng 4 khi họ thấy kết quả của các cuộc đàm phán về tiền lương quản lý lao động và động thái liên tục giữa các công ty hướng tới việc chuyển chi phí”.

Lạm phát Nhật Bản tăng tốc trở lại vào tháng 10

Trong 10 tháng đầu năm, CPI lõi, loại bỏ chi phí nhiên liệu và thực phẩm tươi sống, đã tăng 4% so với cùng kỳ, chậm lại so với mức tăng 4,2% trong 9 tháng nhưng vẫn ở mức trên 4% trong 7 tháng liên tiếp.

Nhiều nhà phân tích nhận thấy chính sách kiểm soát lợi suất đã trở nên lỗi thời vì BOJ đã đặt ra mục tiêu lợi suất 10 năm ngày càng linh hoạt hơn, đưa lợi suất JGB tiến gần hơn tới 1%.

Với áp lực lạm phát dường như kéo dài hơn dự đoán, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng BOJ có thể sớm phải từ bỏ chính sách lãi suất âm cũng như kiểm soát đường cong lợi suất, vốn đặt ra mức trần 0% cho lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

BOJ đã bác bỏ những suy đoán như vậy, cho rằng lạm phát do chi phí đẩy toàn cầu hiện nay là không bền vững. Họ cho biết tăng trưởng tiền lương lành mạnh là cần thiết để thúc đẩy nhu cầu và giá cả trong nước, một cách ổn định và bền vững.

Dữ liệu lạm phát mới nhất nằm trong số các chỉ số mà BOJ sẽ chú ý tới tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 19/12, cuộc họp được cho là ​​cuối cùng trong năm nay.

Về phần mình, chính phủ đang gây áp lực buộc các công ty phải tăng lương để giúp nhân viên vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Usamah Bhatti, chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho biết: “Hoạt động tại các công ty thuộc nhóm doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản bị đình trệ từ giữa quý 4/2023”.

Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm hơn nữa trong tháng 11 và tốc độ giảm số lượng đơn đặt hàng đến ngày càng tăng. Trong khi áp lực về năng lực tiếp tục giảm bớt, các nhà sản xuất đã cắt giảm nhân sự tháng thứ hai liên tiếp.

Mặc dù lạm phát giá đầu vào đã giảm xuống mức thấp nhất trong 27 tháng nhưng vẫn ở mức cao và ở trên mức trung bình. Chi phí nguyên liệu thô, nhiên liệu và lao động tăng cũng như đồng yên yếu là một trong những yếu tố chính khiến giá cả tăng cao.

Nhật Bản: Tăng trưởng xuất khẩu chậm lại trước lo ngại nguy cơ suy thoái toàn cầu

Xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 10 nhưng với tốc độ chậm hơn đáng kể, do xuất khẩu ...

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể chấm dứt lãi suất âm vào năm 2024

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn, là đưa Nhật Bản thoát khỏi ...

"Gã khổng lồ" Nhật Bản thâu tóm thành công doanh nghiệp bán buôn thực phẩm lớn nhất Việt Nam

New Viet Dairy là công ty nhập khẩu và phân phối thực phẩm – đồ uống và nguyên liệu hàng đầu, nằm trong danh sách ...

Mộc Trà

Tin liên quan