Lạm phát leo thang, giới đầu tư tìm "hầm trú ẩn" tại các cổ phiếu phòng thủ

Cập nhật: 09:24 | 24/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Các nhóm phòng thủ được coi là địa chỉ an toàn hơn trong thời kỳ kinh tế khó khăn là những ngành hoạt động hàng đầu của S&P 500. Trong đó, ngành tiện ích tăng 2,4%, chăm sóc sức khỏe tăng 2,2% và bất động sản tăng 2%.

Lạm phát leo thang, giới đầu tư tìm
Lạm phát leo thang, giới đầu tư tìm "hầm trú ẩn" tại các cổ phiếu phòng thủ

Các chỉ số chính của Phố Wall tăng trong phiên thứ Năm (23/6), khi hiệu suất tích cực từ cổ phiếu phòng thủ và công nghệ đã bù đắp cho đà đi xuống của các nhóm nhạy cảm về kinh tế, bởi những lo ngại vẫn đeo bám về một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Giới đầu tư tiếp tục dồn sự chú ý đến ngày thứ hai ra điều trần trước Quốc hội Mỹ của Chủ tịch Fed Jerome Powell và người đứng đầu Fed tiếp tục cam kết trong việc kiềm chế lạm phát là "vô điều kiện", nhưng cũng cảnh báo đi kèm là nguy cơ khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và cũng lưu ý rằng suy thoái kinh tế “có thể xảy ra”, một lo ngại tiếp tục gây áp lực lên Phố Wall.

Mới đây, UBS đã nâng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế lên 69%, trở thành ngân hàng đầu tư mới nhất dự báo nguy cơ suy thoái cao. Citigroup và Goldman Sachs cũng đã nâng tỷ lệ rủi ro suy thoái trong tuần này.

Phiên này, chỉ số S&P 500 dao động giằng co quanh tham chiếu, nhưng đã nhích lên khi đóng cửa nhờ lợi suất kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần, qua đó, hỗ trợ nhóm các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng.

Dù vậy, các nhà đầu tư đang cân nhắc xem đáy của S&P 500 đang ở đâu, sau khi chỉ số này vào đầu tháng 6 này đã giảm hơn 20% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 1 và chính thức rơi vào thị trường giá xuống.

Các nhóm phòng thủ được coi là địa chỉ an toàn hơn trong thời kỳ kinh tế khó khăn là những ngành hoạt động hàng đầu của S&P 500. Trong đó, ngành tiện ích tăng 2,4%, chăm sóc sức khỏe tăng 2,2% và bất động sản tăng 2%.

Lĩnh vực công nghệ tăng 1,4%, với những tên tuổi lớn như Microsoft tăng 2,3% và Apple tăng 2,2%, Amazon tăng 3,2%...

Trong khi đó, cổ phiếu ngành năng lượng giảm 3,8%, khi giá dầu thô tiếp tục sụt giảm, với Exxon Mobil và Chevron là những lực cản lớn nhất trên S&P 500 khi mất lần lượt 3% và 3,7%.

Các lĩnh vực kinh tế nhạy cảm khác cũng đi xuống như vật liệu mất 1,4%, trong khi công nghiệp và tài chính giảm khoảng 0,5% mỗi nhóm.

Kết thúc phiên 23/6, chỉ số Dow Jones tăng 194,23 điểm (+0,64%), lên 30.677,36 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 35,84 điểm (+0,95%), lên 3.795,73 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 179,11 điểm (+1,62%), lên 11.232,19 điểm.

Chứng khoán châu Âu chạm mức thấp nhất trong hơn một năm, khi hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro chậm lại làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng, trong khi cổ phiếu của Đức giảm 1,8% sau khi nước này kích hoạt "giai đoạn báo động" về kế hoạch cung cấp khí đốt.

Đóng cửa, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,72% xuống 402,80 điểm, trong đó, cổ phiếu các ngân hàng khu vực đồng euro giảm 4,5%. Lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro cũng giảm theo đồng euro.

Phiên này, chỉ số DAX của Đức giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba tháng khi nguồn cung từ Nga dần cạn kiệt, sự leo thang mới nhất trong mối quan hệ bế tắc giữa châu Âu và Moscow.

Một cuộc khảo sát của S&P Global cho thấy, tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro đã chậm lại đáng kể trong tháng 6, do người tiêu dùng lo ngại về các hóa đơn tăng cao đã chọn ở nhà và hoãn mua hàng để tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tổ chức nội rút ròng gần 260 tỷ đồng, cá nhân "cân kèo" mua bán phiên 23/6

Phiên VN-Index bật tăng gần 20 điểm, tổ chức trong nước chuyển hướng bán ròng 258,3 tỷ đồng. Trong khi đó dòng tiền cá nhân ...

Tự doanh đảo chiều bán ròng 390 tỷ đồng phiên 23/6, xả mạnh VCB cùng VIC

Phiên 23/6, khối tự doanh các công ty chứng khoán đảo chiều bán ròng hơn 390 tỷ đồng, chủ yếu bán ròng cổ phiếu dịch ...

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 24/6/2022: FTS, HTN, DDG, NFC, TJC

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới ...

Linh Đan